Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Bảo Yên đẩy nhanh tiến độ quy hoạch điểm dân cư nông thôn

Thứ năm - 08/09/2022 05:51
Xác định quy hoạch đi trước một bước, huyện Bảo Yên chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ quy hoạch điểm dân cư nông thôn nhằm tạo thuận lợi cho phát triển kết cấu hạ tầng của địa phương, là tiền đề quan trọng để xây dựng nông thôn mới.

Xã Xuân Hòa đang quy hoạch 3 điểm sắp xếp dân cư tập trung, gồm 1 điểm sắp xếp dân cư ra khỏi khu vực nguy cơ sạt lở tại bản Qua và 2 điểm dân cư theo Nghị quyết 22/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh tại bản Cuông. Theo quy hoạch, mỗi điểm sắp xếp dân cư có thể đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho 50 hộ.

IMG 8255
qhdc 5
Khu vực quy hoạch khu dân cư tập trung tại thôn Cầu Cóc, xã Phúc Khánh.

Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa - Vũ Thành Công cho biết: Việc sắp xếp các hộ đang cư trú rải rác trên các sườn núi, khu vực hiểm trở ra các điểm dân cư tập trung sẽ thuận lợi cho việc đầu tư hạ tầng, người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục tốt hơn, thuận tiện giao thương, trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội.

Theo danh mục được UBND tỉnh giao, huyện Bảo Yên triển khai 25 danh mục quy hoạch điểm dân cư nông thôn, đến nay đã hoàn thành 4 danh mục; 5 danh mục đang hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định, phê duyệt; 16 danh mục đang tổ chức lập nhiệm vụ quy hoạch.

UBND huyện Bảo Yên đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai lập mới hoặc điều chỉnh các quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn phải đảm bảo có tầm nhìn, định hướng phát triển trong dài hạn, phù hợp với quy hoạch chung cấp xã đã được phê duyệt và phương án phát triển, tổ chức không gian phát triển kinh tế - xã hội, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn. Các quy hoạch cũng phải bảo đảm phù hợp, kết nối hạ tầng đồng bộ, khai thác hiệu quả quỹ đất gắn với sắp xếp dân cư tập trung ở các khu vực có điều kiện phát triển, dọc theo các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ.

Theo lãnh đạo UBND huyện Bảo Yên, quy hoạch điểm dân cư nông thôn không chỉ giúp huyện hình thành các khu dân cư với hạ tầng đồng bộ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người dân nông thôn, mà còn là cơ sở pháp lý để UBND các xã quản lý đất, tạo tiền đề xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Mạnh Dũng

Nguồn tin: https://baolaocai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây