Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Huyện Bảo Yên : tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Mắc Ca

Thứ sáu - 29/07/2022 04:50
THBY - Nhằm cung cấp thông tin, định hướng phát triển cây mắc ca, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng các chuỗi liên kết từ cung cấp cây giống, trồng chăm sóc đến bao tiêu sản phẩm cho người nông dân. Ngày 28/7/2022, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam phối hợp Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mắc ca tại huyện Bảo Yên. Dự lớp tập huấn có đồng chí Dương Đức Huy – UV BTV tỉnh ủy Lào Cai, Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh Lào Ca; Giáo sư Nguyễn Lân Hùng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Macca Việt Nam, ông Dương Quốc Tiến – Chủ tịch chi hội Mắc ca Đông Bắc; đồng chí Nguyễn Anh Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng các đồng chí lãnh đạo Ngân hàng Bưu điện chi nhánh huyện Bảo Yên. Hội nghị thu hút gần 80 hộ nông dân các xã trong vùng dự án thị trấn Phố Ràng, xã Lương Sơn, Phúc Khánh, Xuân Hòa, Xuân Thượng, Việt Tiến.

 

Maca
Các đại biểu tham gia lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây Mắc ca.

Theo đại diện Hiệp hội Macca Việt Nam: Mắc ca là một trong 20 cây trồng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xếp vào nhóm cây lâm nghiệp chính, đồng thời đây cũng là cây có nhiều lợi ích, nhất là nâng cao độ che phủ và mang lại giá trị kinh tế cao. 

Tại chương trình tập huấn, các đại biểu được nghe  đại diện Hiệp hội Macca Việt Nam hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng, thời gian trồng phù hợp cho cây mắc ca phát triển xanh tốt, tìm hiểu về những thông tin liên quan đến cây mắc ca như nguồn gốc, xuất xứ, những kỹ thuật cần lưu ý trong quá trình trồng, chăm sóc, thu hái và chế biến, tiềm năng phát triển, thị trường tiêu thụ… Bên cạnh đó, đại diện Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cũng giới thiệu về gói cho vay ưu đãi dành cho các cá nhân và tổ chức muốn đầu tư, phát triển cây mắc ca. Các đại biểu tham gia buổi tập huấn cũng chia sẻ những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn và cùng nhau thảo luận các vấn đề liên quan để đề xuất các giải pháp hữu hiệu nhằm phát triển cây Mắc ca và nhân rộng mô hình.

Trong năm 2022 huyện Bảo Yên có kế hoạch trồng 30 ha cây Mắc Ca xen chè tại các xã Lương Sơn, Phúc Khánh,Xuân Hòa, Xuân Thượng, Việt Tiến và thị trấn Phố Ràng. Các hộ tham gia dự án có nhu cầu được Ngân hàng Bưu điện Liên Việt hỗ trợ cho vay 80% tổng mức chi phí hợp lý của dự án, thời hạn cho vay 10 năm, thời gian ân hạn là 72 tháng.

Thông qua lớp tập huấn giúp các đại biểu nắm được những kỹ thuật cơ bản, trồng và chăm sóc cây Mắc ca, từ đó có thêm kiến thức, kỹ năng phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn trên địa bàn huyện Bảo Yên.

Tác giả bài viết: Minh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây