Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Ngân hàng CSXH huyện Bảo Yên thực hiện hiệu quả phương thức cho vay ủy thác qua các tổ chức Hội, đoàn thể

Thứ ba - 24/05/2022 03:21
THBY - Thời gian qua, với mục tiêu vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và triển khai tốt hoạt động ủy thác, Ngân hàng CSXH và các tổ chức hội, đoàn thể đã phối hợp tổ chức thực hiện nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách.
NHCSjpg
NHCSjpg

Trên cơ sở triển khai các giải pháp như: giảm nợ xấu, lãi tồn đọng, củng cố nâng cao chất lượng hoạt động tổ tiết kiệm và vay vốn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát sử dụng nguồn vốn vay,… Qua đó, dư nợ nhận ủy thác của các hội, đoàn thể ngày càng tăng, đảm bảo các đối tượng thụ hưởng có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn đều được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống.

NHCSjpg
Ngân hàng CSXH Bảo Yên định kỳ tổ chức  hội nghị trao đổi, nắm bắt thông tin về các chính sách tín dụng.

Trong quý I/ 2022, Ngân hàng CSXH tiếp tục duy trì tốt phương thức cho vay ủy thác qua 4 tổ chức chính trị- xã hội là: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên. Các tổ chức hội, đoàn thể đã phối hợp tốt với chính quyền cơ sở trong việc củng cố kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống tổ tiết kiệm và vay vốn ở thôn, bản. Bảo đảm 100% thôn, bản, tổ dân phố có tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động. Các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác cơ bản luôn bám sát thực hiện tốt các nội dung đã được ký kết với Ngân hàng CSXH. Chủ động tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, Chính phủ về tín dụng chính sách xã hội tới nhân dân. Đồng thời, vận động, giúp đỡ hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác tiếp cận vay vốn, sử dụng vốn đúng mục đích. Tăng cường thực hiện kiểm tra giám sát tới cơ sở để nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác, ủy nhiệm đối với hệ thống tổ tiết kiệm và vay vốn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay.

NHCS1
Các tổ chức hội, đoàn thể và Tổ tiết kiệm và vay vốn các xã, thị trấn tham gia hội nghị đánh giá hoạt động tín dụng chính sách quý I năm 2022.

Tính đến hết tháng 3/2022, toàn huyện có 307 tổ tiết kiệm và vay vốn; tổng dư nợ cho vay ủy thác qua các tổ chức hội, đoàn thể đạt 496 tỷ 350 triệu đồng, chiếm 99,98% tổng dư nợ của Ngân hàng CSXH huyện đang quản lý. Nợ quá hạn ủy thác qua các tổ chức hội, đoàn thể: 359,35 triệu đồng. Thực hiện kiểm tra sử dụng vốn vay trong vòng 30 ngày sau ngày giải ngân tại 100% số hộ vay vốn mới, đặc biệt đối với những hộ vay trên 50 triệu đồng. Ngoài hoạt động ủy thác cho vay các tổ chức hội, đoàn thể còn thực hiện có hiệu quả công tác huy động tiền gửi tiết kiệm, tạo thói quen gửi tiết kiệm hàng tháng nhằm tích góp, tạo nguồn cho việc trả nợ, trả lãi Ngân hàng CSXH, giảm bớt khó khăn khi đến hạn trả nợ.

Thời gian tới, Ngân hàng CSXH tiếp tục phối hợp với các đơn vị nhận ủy thác, thực hiện các giải pháp như: Tăng cường công tác kiểm tra giám sát đối hoạt động tín dụng chính sách tại cơ sở, phối hợp xử lý các khó khăn, tồn tại do nguyên nhân khách quan và chủ quan liên quan đến vốn vay, nhất là các khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh đang diễn ra phức tạp. Chú trọng việc kiểm tra hồ sơ, sổ sách lưu trữ tại hội, đoàn thể xã và công tác kiểm tra, giám sát, tập trung nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, lãi tồn đọng và phối hợp xử lý nợ bị rủi ro,…

Tác giả bài viết: Bích Quyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây