Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Bảo Yên đẩy mạnh chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid 19

Thứ sáu - 07/01/2022 20:40
THBY - Huyện Bảo Yên luôn xác định vắc xin là chế phẩm có tính kháng nguyên dùng để tạo miễn dịch đặc biệt, chủ động, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể, kích thích hệ miễn dịch của cơ thể chủ động sản xuất kháng thể đặc hiệu để chống lại tác nhân gây bệnh. Do vậy, vai trò và lợi ích của tiêm chủng vắc xin phòng Covid 19 được huyện Bảo Yên cho là biện pháp hữu hiệu bảo vệ sức khỏe con người hiệu quả nhất, làm giảm được số mắc, giảm nhẹ bệnh, giảm tử vong, ngăn ngừa sự bùng phát dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe và an sinh của cộng đồng. Việc triển khai tiêm vắc xin đã và đang được triển khai mạnh mẽ, hướng tới miễn dịch cộng đồng.
Việc triển khai tiêm vắc xin đã và đang được huyện Bảo Yên triển khai mạnh mẽ, hướng tới miễn dịch cộng đồng.
Việc triển khai tiêm vắc xin đã và đang được huyện Bảo Yên triển khai mạnh mẽ, hướng tới miễn dịch cộng đồng.

Công tác tuyên truyền về chiến dịch tiêm vắc xin được các ngành, địa phương đẩy mạnh. Với phương châm đi từng nhà, rà từng người để tuyên truyền, vận động để người dân biết và hiểu và quyền lợi, lợi ích tiêm chủng. Đặc biệt, ngày 31/12/2021 chủ tịch UBND huyện Bảo Yên đã có thư kêu gọi cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân các dân tộc huyện Bảo Yên tham gia tiêm vắc xin phòng Covid 19.  Bên cạnh, đó huyện Bảo Yên rất quyết liệt với những trường hợp không tiêm chủng. Ban chỉ đạo các địa phương khuyến cáo các trường hợp đủ điều kiện tiêm nhưng không đồng ý tiêm không tham gia các hoạt động như: đám cưới, đám hỏi, chợ, siêu thị, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao có tập trung đông người. Những người không tiêm vắc xin phòng Covid 19 là đang đặt sức khỏe của mình tình thế nguy hiểm và các bạn đang khiến tất cả  chúng ta gặp rủi ro”. Hiện nay, huyện Bảo Yên đang thực hiện 04 tổ tiêm lưu động tại các xã, thị trấn và đi từng thôn bản để tiêm vét cho các trường hợp chưa tiêm. Đồng thời, duy trì điểm tiêm cố định tại Bệnh viện đa khoa huyện để tiêm vét và triển khai tiêm mũi bổ sung, tăng cường. 

 

Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 ở nước ta, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cơ quan, đặc biệt là ngành Y tế đã nỗ lực triển khai rất nhiều giải pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh. Thực hiện mục tiêu đó, Việt Nam tập trung tổng hợp nhiều biện pháp như tăng cường tìm kiếm đối tác, đàm phán, ngoại giao và huy động tài chính... Cũng như các địa phương trên cả nước, huyện Bảo  Yên, ngay từ thời gian đầu, địa phương đã xác định vaccine là biện pháp hữu hiệu nhất giúp ứng phó với đại dịch COVID-19. Bởi vậy, việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid 19 được đẩy mạnh, tập trung thực hiện, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân. 
Trong đợt đầu tiên triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 vào tháng 4/2021, Bảo Yên đã thực hiện tiêm cho  460 người là cán bộ, nhân viên y tế làm công tác phòng, chống dịch, thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện, cấp xã, các đồng chí BTV Huyện ủy, nhân viên tại các trạm y tế các xã, thị trấn. Sau khi phát động, Bảo Yên đã thực hiện nhanh chóng với sự hưởng ứng của người dân, tốc độ tiêm tăng nhanh chóng. Ngay sau khi được tiếp nhận được nguồn phân  bổ vắc xin, Bảo Yên  bố trí linh hoạt, phù hợp với từng giai đoạn dịch và tình hình của từng địa phương triển khai thực hiện. Qua 18 đợt triển khai, tính ngày 03/01/2022  huyện Bảo Yên đã thực hiện tiêm chủng được 114.234 liều vắc xin phòng Covid 19, trong đó 60.033  người  tiêm  mũi 1; 53.634 người tiêm mũi 2; 567 người tiêm mũi nhắc lại. 

Vắc xin là một trong những yếu tố quan trọng có tính quyết định để “thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19. Tiêm vắc xin phòng Covid 19 không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng động. Những nỗ lực của ngành y tế trong triển khai các đợt tiêm chủng, sự đồng thuận của người dân đã và đang góp phần tăng tỷ lệ bao phủ vắc - xin trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Hồng Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây