Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Ban chỉ đạo công tác dân số tỉnh Lào Cai tổ chức lễ phát động tuần lễ dinh dưỡng và phát triển 16- 23/10/2022 tại huyện Bảo Yên

Thứ hai - 17/10/2022 05:32
Ngày 17/10 Ban chỉ đạo công tác dân số tỉnh Lào Cai tổ chức lễ phát động tuần lễ dinh dưỡng và phát triển 16- 23/10/2022 tại huyện Bảo Yên chủ đề: “Thực hiện dinh dưỡng hợp lý vì một Việt Nam khỏe mạnh, phát triển toàn diện”. Đến dự có đồng chí Lục Hậu Giang – Phó Giám đốc Sở Y tế, đồng chí Nguyễn Anh Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên, cùng các đồng chí lãnh đạo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Lào Cai ,thành viên BCĐ công tác y tế - dân số huyện, lãnh đạo UBND,Trạm trưởng trạm y tế các xã, thị trấn và các em học sinh trường PHPT số 1 Bảo Yên.
Đ1
Đ/c Nguyễn Anh Dũng - PCT UBND huyện phát biểu tại Lễ phát động.

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em tại cộng đồng, đã đạt được những thành tựu đáng kể về cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân, như tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm nhanh và bền vững (tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm từ hơn 19,6% năm 2015 xuống còn 16,7% năm 2020 và năm 2021 là 15,1%).

 

Tuy nhiên, Lào Cai vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về dinh dưỡng, như tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao theo tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn còn ở mức cao (từ hơn 35,1% năm 2015 xuống còn hơn 28,6% năm 2020 và năm 2021 là 27,1%) và có sự chênh lệch giữa các huyện, xã vùng cao, người dân tộc thiểu số so với các huyện, xã vùng thấp thành phố. Do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, ít hoạt động thể lực là những nguyên nhân gây gia tăng các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng.

Để triển khai các hoạt động hướng ứng Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ 16-23/10/2022 đạt hiệu quả cao trên toàn tỉnh.Đồng chí Lục Hậu Giang – Phó giám đốc sở y tế kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, cùng với người dân hưởng ứng mạnh mẽ phong trào bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, sáng tạo; Nâng cao ý thức trách nhiệm, mỗi con người, mỗi gia đình, các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện, triển khai các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của dinh dưỡng hợp lý đối với sự phát triển của trẻ tại cộng đồng. Cùng với đó, tăng cường các hoạt động như phát triển VAC để tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình; tăng cường ăn rau, củ, trái cây, các loại thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng; nuôi dưỡng trẻ hợp lý trong 1.000 ngày đầu đời để giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ; thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng, chống thừa cân béo phì và các bệnh mạn tính không lây nhiễm, góp phần phòng chống dịch bệnh; tổ chức các buổi truyền thông kết hợp thực hành dinh dưỡng nâng cao nhận thức, thay đổi phong tục tập quán, cách nuôi dưỡng trẻ, sử dụng đa dạng các loại thực phẩm... trong chế biến bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ.

DD
Đại biểu tham dự Lễ phát động 

Tại huyện Bảo Yên, trong những năm qua công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong đó công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục sức khoẻ bà mẹ trẻ em và phòng chống suy dinh dưỡng, đã được UBND huyện Bảo Yên quan tâm, triển khai bằng nhiều hình thức và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận như: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi giảm còn 15.0%; tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm xuống còn 26.2%.Số trẻ từ 06-60 tháng tuổi được uống bổ sung VitaminA đạt 98.5%; bà mẹ sau sinh được bổ sung Vitamin A liều cao đạt 97%; tẩy giun cho trẻ em từ 24 tháng đến 60 tháng tuổi đạt  99.0%; Tiêm chủng đầy đủ hàng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 95% Phụ nữ có thai sử dụng viên sắt/ đa vi chất đạt 83.9 %. Để đạt được những kết quả đó, hằng năm huyện Bảo Yên đã tổ chức các hoạt động như. Tháng hành động vì trẻ em và Ngày vi chất dinh dưỡng 1-2/6, tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ 1-7/8, tuần lễ dinh dưỡng và phát triển 16-23/10, để cho trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi, phụ nữ sau sinh trong vòng 01 tháng được uống bổ sung VitaminA, phụ nữ có thai được uống viên sắt, được tiêm phòng uốn ván và trẻ em dưới 01 tuổi được tiêm chủng đầy đủ. Huyện Bảo Yên đã xây dựng được đội ngũ cán bộ chuyên trách từ huyện đến xã đến thôn bản, tổ dân phố tham gia công tác chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân dưới sự chỉ đạo giám sát của Sở Y tế, sự hỗ trợ chuyên môn củaTrung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế huyện. Mạng lưới này đã triển khai các hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng và phòng chống thiếu vi chất tại các thôn bản, tổ dân phố.Cán bộ chuyên trách xã, thị trấn và cộng tác viên dinh dưỡng của các thôn, bản đã đến thăm hỏi, tuyên truyền giáo dục sức khoẻ cho các bà mẹ và phụ nữ có thai về các biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng, nuôi con bằng sữa mẹ, tô mầu bát bột, cách cho trẻ ăn bổ sung hợp lý

DD3
Diễu hành tuyên truyền  hưởng ứng tuần lễ dinh dưỡng.

Tại buổi lễ đồng chí Nguyễn Anh Dũng – Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo: Trong thời gian tới, các cơ quan thông tin đại chúng từ huyện đến cơ sở tăng cường tuyên truyền, phổ biến dinh dưỡng và phát triển nói chung và các hoạt động của Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển nói riêng để đem lại những kết quả thiết thực, góp phần nâng cao sức khỏe Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Tiếp tục nâng cao nhận thức, hành động của người dân  trong việc thay đổi các hành vi cải thiện sức khỏe; chăm sóc dinh dưỡng sớm cho trẻ vị thành niên, thanh niên, phụ nữ có thai, người cao tuổi, để nâng cao kiến thức, thực hành về dinh dưỡng như: tăng cường học tập, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với cuộc sống con người; Đồng thời, có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng chống các bệnh mạn tính không lây nhiễm, thừa cân, béo phì, suy dinh dưỡng thấp còi,…để góp phần nâng cao thể lực và tầm vóc người Việt Nam. Các đơn vị y tế phối hợp chặt chẽ với phòng giáo dục, các trường học,các tổ chức chính trị xã hội, chính quyền địa phương tổ chức các điểm cho trẻ uống bổ sung VitaminA, tẩy giun theo qui định. Tổ chức cân, đo, đánh giá tăng trưởng cho trẻ dưới 05 tuổi. Đối với người dân hãy sản xuất và sử dụng thực phẩm hợp lý; đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì lối sống tích cực, lành mạnh; đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, cho trẻ bú mẹ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu.

 Qua lễ phát động tuiần lễ dinh dưỡng  nhằm phát huy sức mạnh của toàn xã hội, mọi tầng lớp nhân dân cùng hành động tăng cường sử dụng đa dạng các loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm theo mùa sẵn có tại địa phương. hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường, muối, chất béo; tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với lứa tuổi để góp phần phòng chống thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm; Từ đó, góp phần nâng cao sức khỏe; Nâng cao thể lực, trí tuệ, sử dụng thực phẩm sạch và tiết kiệm giúp tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo bền vững.

Tác giả bài viết: Minh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây