Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Huyện Bảo Yên dự họp trực tuyến triển khai tiêm văc xin phòng Covid-19

Thứ tư - 06/10/2021 04:04
THBY - Sáng ngày 4/10, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến đến 9 huyện, thị xã, thành phố về triển khai kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Tại điểm cầu huyện Bảo Yên, đồng chí Tô Ngọc Liễn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 của huyện.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ban ngành đã báo cáo tình hình, công tác kiểm soát và truyền thông phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh, công tác tổ chức tiêm vac xin phòng covid-19; các thành viên BCĐ đề nghị, trong giai đoạn tiếp theo của chiến dịch tiêm vắc xin Covid - 19 ở trên địa bàn tỉnh cần ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để có cách làm khoa học hơn, nhất là việc lập danh sách, phân tầng các đối tượng theo ưu tiên, tránh trường hợp nhầm, bỏ sót. Tính đến ngày 01/10/2021, tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận 171.864 liều, từ 10 đợt cấp của Bộ Y tế, với nhiều loại vắc xin khác nhau như: Astrazeneca, Prizer, Modenar, Vero cell. Đã triển khai tiêm được 190.394 mũi tiêm, trong đó có 121.256 người, chiếm 25,3% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1; 69.138 người, chiếm 14,4% dân số dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 2. Với tỷ lệ này, chưa thể tạo được miễn dịch cộng đồng để phòng chống dịch. Chính vì vậy, cần phải đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng quy mô lớn đồng loạt trên toàn tỉnh, để nhanh chóng tăng tỷ lệ bao phủ, tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 .


Ngày 4/10, tỉnh Lào Cai được Bộ Y tế phân bổ thêm gần 200 nghìn liều vắc xin Vero Cell. Theo kế hoạch, tỉnh sẽ triển khai tiêm trên diện rộng cho nhân dân từ 18 tuổi trở lên trong toàn tỉnh từ ngày 7-15/10. Trong đó ưu tiên tiêm cho toàn bộ các xã, phường, thị trấn của 6 huyện, thị, thành phố có nguy cơ cao là thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa, huyện Bảo Thắng, Bảo Yên và Văn Bàn. Các huyện còn lại sẽ ưu tiên tiêm hết cho người dân các địa phương có mật độ dân cư đông, đầu mối giao thông, xã có chợ phiên, các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, đối tượng có nguy cơ cao.

Đồng chí Tô Ngọc Liễn Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại cuộc họp
Đồng chí Tô Ngọc Liễn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại cuộc họp.

Tại điểm cầu huyện Bảo Yên đồng chí Chủ tịch UBND huyện Tô Ngọc Liễn đã trình bày tóm tắt kết quả chỉ đạo thực hiện tiêm vac xin và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Hiện nay, huyện Bảo Yên tổng nhu cầu tiêm trên địa bàn huyện từ đủ 18 tuổi trở lên khoảng 56.000 người. Đến hết ngày 03/10, huyện Bảo Yên đã tiêm được 12.558 người; trong đó số người được tiêm mũi 1 được 8.838 người, mũi 2 được 3.720 người. Cả dự kiến phân bổ 35.000 liều vac xin đợt này huyện  Bảo Yên đạt tỷ lệ 78,5% tiêm mũi 1; 6,6% tiêm mũi 2. 

Trên cơ sở kế hoạch của tỉnh, huyện đã xây dựng kế hoạch thành lập 5 cụm cơ động, lưu động; 3 tổ sơ cấp cứu ban đầu phân theo các khu vực, ngày, giờ cho các thôn, bản. Các tổ xuống từng xã để triển khai tiêm trong vòng 5 đến 8 ngày đảm cơ sở vật chất sơ cấp cứu. Với số lượng vác xin huyện Bảo Yên còn thiếu cho mũi 1 trên 10.000 liều, mũi 2 trên 40.000 liều để đảm bảo 100% độ tuổi từ 18 tuổi trở lên được tiêm vac xin phòng covid-19. Đồng chí kiến nghị, tỉnh cần quan tâm phân bổ vac xin cho huyện Bảo Yên; đặc biệt là khu vực Đền Bảo Hà, cần 5.000 liều vac xin tiêm cho tất cả công dân khu vực trung tâm được tiêm mũi 2 trước khi mở cửa lại Đền Bảo Hà. Quan tâm đầu tư máy xét nhiệm PCR để phục vụ xét nhiệm trong và ngoài huyện; đầu tư cơ sở, vật chất cho phòng khám đa khoa Nghĩa Đô.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung nhấn mạnh: Thực hiện chủ trương của Chính phủ, tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid - 19 trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn, đúng tiến độ. Đặc biệt năng lực của đội ngũ y tế đáp ứng được với nhu cầu triển khai tiêm vắc xin trên diện rộng. Để công tác tiêm vắc xin đáp ứng yêu cầu thực tiễn, khoa học và công khai minh bạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các ngành triển khai đúng theo các quyết định đã ban hành của UBND tỉnh và BCĐ cấp tỉnh về công tác phòng chống dịch cũng như kế hoạch tiêm vắc xin trên địa bàn. Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cần sự vào cuộc trách nhiệm, đồng bộ của các địa phương và các cấp, ngành của tỉnh để đạt mục tiêu tiêm sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất. Các địa phương cần triển khai linh hoạt, khoa học, chủ động các phương án nhằm đảm bảo công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 được thuận lợi, hiệu quả; tăng cường công tác tuyên truyền để người dân đồng thuận, đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm tiêm. Đồng thời đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành y tế đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế và nguồn nhân lực phục vụ công tác tiêm chủng; sẵn sàng thường trực cấp cứu, xử trí kịp thời các trường hợp nếu có phản ứng sảy ra sau tiêm./.

Tác giả bài viết: Hoàng Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây