Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát các công trình thủy điện trên địa bàn huyện Bảo Yên

Thứ ba - 15/03/2022 21:24
THBY - Vừa qua, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do ông Vũ Văn Cài - Ủy viên BTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát một số công trình thủy điện trên địa bàn huyện. Cùng dự có lãnh Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện Bảo Yên có ông Tô Ngọc Liễn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Công Tư - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; ông Đoàn Xuân Hưng - Ủy viên BTV, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và đại diện các đơn vị thủy điện đóng chân trên địa bàn
HDND2
Đoàn giám sát kiểm tra thực tế tại bản Đao, xã Xuân Hòa.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 3 dự án thủy điện, trong đó có 2 nhà máy đã xây dựng xong và đang vận hành phát điện là: Nhà máy Thủy điện Vĩnh Hà, xã Thượng Hà, Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông, xã Xuân Hòa và Nhà máy Thủy điện Phúc Long, xã Phúc Khánh đang trong quá trình phát thử nghiệm tại lưu vực Sông Chảy. Nhìn chung các dự án này đều nằm trong quy hoạch phát triển KT-XH của huyện, các công trình hoàn thành đã bước đầu tạo điều kiện cho người dân phát triển du lịch, nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ. Huyện đã phối hợp tốt với chủ đầu tư dự án Thủy điện Sông Chảy triển khai thu hồi, đền bù đất để xây dựng công trình và đã tiến hành chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân. Tuy nhiên, do công tác tính toán diện tích nước ngập chưa chính xác dẫn đến việc phải tiếp tục thu hồi, bổ xung cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng, hiện nay đang hoàn thành phần đo đạc, hoàn thiện phương án bồi thường theo quy định. Khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng đã gây ảnh hưởng đến hoa màu, đất đai của nhân dân, làm sạt lở nhiều nhà dân sinh sống dọc bờ sông, huyện đã đề nghị chủ đầu tư bồi thường thiệt hại cho nhân dân và tính toán xây kè ở những đoạn bờ sông sạt lở do dự án gây ra, nhất là khắc phục việc ảnh hưởng đến đường giao thông Quốc lộ 70.

 

Tại buổi giám sát, Chủ tịch các xã, đại diện các đơn vị thủy điện đóng chân trên địa bàn đã báo cáo về công tác đo đạc, đền bù thiệt hại trong thời gian qua. Đồng thời đưa ra các giải phát nhằm phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết những phát sinh và tồn đọng gây bức xúc trong nhân dân.

HDND1
Ông Tô Ngọc Liễn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi giám sát.

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Tô Ngọc Liễn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với các Công ty Thủy điện chưa chặt chẽ, xác định ranh giới, diện tích đất phải thu hồi chưa đảm bảo chính xác, chưa tính toán địa chất dọc hai bên bờ Sông Chảy để tồn đọng quá lâu, gây bức xúc trong nhân dân. Vì vậy, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên yêu cầu trong thời gian tới các phòng ban chuyên môn của huyện phối hợp với xã, các nhà máy Thủy điện khẩn trương đánh giá mức độ thiệt hại để có hướng chỉ đạo giải quyết hài hòa cho người dân.   

HDND
Ông Vũ Văn Cài - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi giám sát.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Vũ Văn Cài - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao việc chủ động, tích cực của các chủ đầu tư đã phối hợp với huyện Bảo Yên trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và thực hiện công tác an sinh xã hội, triển khai thực hiện công trình đúng trình tự, đủ thủ tục, đúng thời gian quy định. Tuy nhiên, ít nhiều các công trình thủy điện trên địa bàn huyện đã gây tác động xấu đến môi trường và cuộc sống của người dân trong khu vực. Chính vì vậy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Văn Cài yêu cầu trong thời gian tới, huyện Bảo Yên cần phối hợp với các chủ đầu tư dự án giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân, đảm bảo quyền lợi của nhân dân theo quy định của pháp luật. Chủ đầu tư các dự án khẩn trương khắc phục những thiệt hại của nhân dân, xây kè hai bên bờ sông bị lở sau đập thủy điện Phúc Long, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định, pháp luật của nhà nước. Chủ đầu tư các công trình Thủy điện triển khai thực hiện các hạng mục quan trắc, hạ tầng lưới điện đúng theo quy trình, quy phạm, quan tâm tới công tác an sinh xã hội, nhất là đối với những địa phương ảnh hưởng trực tiếp từ dự án. Đối với các sở, ngành cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các thủy điện, nhất là việc chấp hành các quy trình xả lũ, ký Quỹ bảo vệ môi trường…

Trước đó, đoàn giám sát đã đi thực tế một số hộ gia đình bị thiệt hại sạt lún; cây cối, hoa màu bị ngập úng và các nhà Thủy điện trên địa bàn huyện./.

Tác giả bài viết: Hoàng Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây