Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Động thổ xây dựng Dự án Cảng Hàng không Sa Pa công trình chào mừng 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Lào Cai

Thứ năm - 03/03/2022 10:55
THBY - Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Lào Cai (5/3/1947 – 5/3/2022). Ngày 3/3, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức lễ động thổ Dự án Cảng Hàng không Sa Pa, tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên. Dự buổi lễ có đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai, đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai; các đồng chí nguyên là Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nghỉ hưu tại tỉnh Lào Cai; thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.
Về phía huyện Bảo Yên có đồng chí Nguyễn Anh Chuyên - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Tô Ngọc Liễn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Cam Cọn.
Quang cảnh lễ động thổ cảng hàng không SaPa.

Dự án Cảng hàng không Sa Pa đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư 6.948 tỷ đồng theo hình thức đối tác công tư (PPP). Địa điểm thực hiện Dự án tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, trên diện tích 371 ha, trong đó giai đoạn 1 là 295,2ha, giai đoạn 2 là 75,8ha.
Các đại biểu dự buổi lễ động thổ.
 
Giai đoạn 1 (thực hiện từ năm 2021) sẽ xây dựng Cảng hàng không Sa Pa đạt tiêu chuẩn cảng hàng không cấp 4C theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế  (ICAO) và là sân bay quân sự cấp II, công suất 1,5 triệu hành khách/năm.

Giai đoạn 2 (hoàn thiện, thực hiện sau năm 2028) sẽ hoàn thành các hạng mục của dự án để sân bay đạt công suất 3 triệu khách/năm.
 
Cảng hàng không Sa Pa được đầu tư xây dựng sẽ đưa Lào Cai trở thành địa phương có đủ 4 loại hình giao thông kết nối trực tiếp với thị trường Trung Quốc; tạo cơ hội mới để Lào Cai và các tỉnh trong vùng phát triển toàn diện.
Phối cảnh dự kiến của sân bay Sa Pa.

Phát biểu tại lễ động thổ dự án, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Sau hơn 30 năm tái lập tỉnh (1/10/1991), Lào Cai đã đạt được rất nhiều các thành tựu khá toàn diện trên mọi lĩnh vực, đặc biệt hệ thống hạ tầng giao thông từng bước hoàn thiện. Tuy nhiên, để có giao thông kết nối liên vùng, kết nối quốc tế thì hệ thống giao thông hiện tại chưa thể đáp ứng. Vì vậy, việc xây dựng Cảng Hàng không Sa Pa là ước mơ, khát vọng đã hình thành từ rất lâu trong lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và đó cũng là sự mong mỏi của Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai. Tỉnh Lào Cai đã có nhiều đề xuất với Trung ương để đầu tư xây dựng và ngày 21/10/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Cảng Hàng không Sa Pa. Đây là sự kết nối hoàn hảo giữa ý tưởng - quyết tâm và hiện thực.
Các đại biểu làm lễ động thổ dự án Cảng hàng không Sa Pa
Các đại biểu làm lễ động thổ dự án Cảng hàng không Sa Pa.
 
Dự án hoàn thành sẽ là bước đột phá lớn về phát triển hạ tầng giao thông của tỉnh Lào Cai và khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, là một lực đẩy mạnh mẽ để tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội, du lịch và dịch vụ của địa phương, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống nhân dân.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài phát biểu tại lễ động thổ.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các sở, ngành, UBND huyện Bảo Yên và các cơ quan, đơn vị trong công tác chuẩn bị đầu tư dự án, cùng sự đồng thuận của nhân dân xã Cam Cọn trong công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời, yêu cầu các sở, ngành, địa phương phối hợp với cơ quan liên quan hoàn thiện các thủ tục, phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư theo trình tự đầu tư xây dựng để sớm khởi công dự án hoàn thành theo đúng chủ trương đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Hiện dự án đã hoàn thành việc dự án xây dựng khu tái định cư Cảng hàng không Sa Pa.
 
Phương tiện, máy móc của các đơn vị, doanh nghiệp đã sẵn sàng thi công dự án.

Sau khi đi vào sử dụng, cảng hàng không Sa Pa sẽ là sân bay lớn nhất Tây Bắc, có khả năng khai thác các loại máy bay như Aibus A320, A321 và tương đương trở xuống với 9 vị trí đỗ máy bay./.

Tác giả bài viết: Thu Dịu - Minh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây