Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Bàn giải pháp phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Nghĩa Đô

Chủ nhật - 21/03/2021 04:18
THBY - Ngày 21/3, huyện Bảo Yên tổ chức buổi làm việc, bàn giải pháp phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Nghĩa Đô. Đồng chí Tô Ngọc Liễn - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có Đoàn chuyên gia đầu ngành về di sản, du lịch do PGS.TS Đặng Văn Bái- Phó chủ tịch Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia làm trưởng Đoàn.
 

Trước khi làm việc với Huyện, Đoàn chuyên gia đã đi khảo sát thực tế tại địa bàn xã Nghĩa Đô, về định hướng bảo tồn di sản văn hóa và phát triển du lịch. Tại buổi làm việc, huyện Bảo Yên được tham vấn nhiều ý kiến của các đồng chí trong Đoàn chuyên gia. Định hướng phát triển du lịch tại Nghĩa Đô, với việc phát triển theo mô hình bảo tàng sinh thái. Với Nghĩa Đô, là hội tụ đầy đủ những điều kiện cần thiết để phát triển theo mô hình này. Các chuyên gia khẳng định, địa phương cần xác định đúng việc phát triển du lịch theo mô hình này. Nghĩa Đô có sẵn  những thế mạnh về con người, thiên nhiên, văn hóa. Bảo Yên cần quy hoạch tổng thể mang tính chuyên nghiệp, khoa học, bền vững. Xác định không gian chi tiết, cụ thể trong từng lĩnh vực. Đặc biệt, cần nghiên cữu kỹ lưỡng về đời sống, sinh hoạt của người dân để có những quy hoạch phát triển phù hợp. Cộng đồng dân cư tại địa phương là những diễn giải của di sản, là chủ thể trong các hoạt động. Cùng với đó, Bảo Yên cần xác định được đối tượng hướng đến, từ đó có những định hướng trong dịch vụ và cách tiếp cận. Nhận thấy, sự quyết tâm, cầu thị của địa phương, Đoàn chuyên gia luôn sẵn sằng  phối hợp, giúp đỡ Bảo Yên trong việc phát triển du lịch công đồng, gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc vùng Sông Chảy và trọng tâm là  xã Nghĩa Đô. 

bao yen ban giai phap phat trien du lich cong dong tren dia ban xa nghia do
Bảo Yên bàn giải pháp phát triển du lịch cộng động trên địa bàn xã Nghĩa Đô.

Trên địa bàn huyện Bảo Yên, xã Nghĩa Đô được coi là điểm hội tụ các điều kiện tài nguyên thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng gắn với văn hóa dân tộc. Việc phát triển du lịch cộng đồng tại Nghĩa Đô, góp phần quan trọng vào chương trình xây dựng nông thôn mới, nhất là tiêu chí về nâng cao thu nhập và chuyển đổi cơ cấu lao động của khu vực nông thôn. Khuyến khích người dân tích cực, chủ động đầu tư và trực tiếp tham gia vào các hoạt động du lịch. Để phát triển thành công mô hình, Huyện Bảo Yên đã và đang triển khai các bước. Đặc biệt, Huyện Bảo Yên luôn cầu thị, tích cực tham vấn và mời các chuyên gia, các nhà khoa học về lĩnh vực di sản văn hóa, du lịch. Từ đó, có định hướng, bước đi  đúng, phù hợp và bền vững. Trong công tác phát triển bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc. 

Tác giả bài viết: Hồng Thuận

 Từ khóa: Xã Nghĩa Đô

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây