Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Hội đồng Nhân dân huyện Bảo Yên khóa XVI tổng kết hoạt động của HĐND nhiệm kỳ 2016 – 2021

Thứ sáu - 26/03/2021 04:15
THBY - Chiều ngày 25/3, HĐND huyện Bảo Yên tổ chức kỳ họp thứ hai mươi mốt xem xét thông qua một số tờ trình của UBND huyện, tổng kết hoạt động của HĐND khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đồng chí Nguyễn Công Tư - Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện, đồng chí Nông Đức Hồi - Phó Chủ tịch HDND huyện đồng chủ trì kỳ họp. Dự kỳ họp có đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban chấp hành Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai, đồng chí Nguyễn Anh Chuyên - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn - Phó Bí thư thường trực huyện ủy, đồng chí Tô Ngọc Liễn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, các ông, bà đại biểu HĐND huyện, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND các xã, thị trấn.
Nhiệm kỳ 2016 - 2021, mặc dù có nhiều khó khăn, song HĐND huyện Bảo Yên đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, thể hiện được vai trò là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trên địa bàn. Hoạt động của HĐND các cấp ngày càng dân chủ, thực chất, chất lượng và hiệu quả, có nhiều đổi mới cả trong tư duy, thực tiễn và hành động. Những kết quả này thể hiện trên tất cả các lĩnh vực nhưng rõ nét nhất là trong việc quyết định các vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội, ngân sách, quy hoạch ngành, lĩnh vực, địa phương; giám sát chuyên đề, thường xuyên, chất vấn và trả lời chất vấn… góp phần thể chế hóa kịp thời, đúng đắn chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội của huyện.
quang canh ky hop
Quang cảnh kỳ họp.

Hoạt động giám sát của HĐND các cấp được tăng cường, có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn. Hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực, các Ban HĐND các cấp luôn tập trung vào những vấn đề bức xúc được cử tri và nhân dân quan tâm. Các kết luận, kiến nghị, đề xuất sau giám sát luôn đảm bảo cơ sở thực tiễn và pháp lý, có tính thuyết phục cao, từ đó tạo được niềm tin, sự đồng thuận của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Nội dung giám sát tiếp tục có nhiều đổi mới, được thực hiện bài bản, thiết thực, hiệu quả.

Hoạt động kỳ họp đã có nhiều cải tiến, đổi mới theo hướng đi vào thực chất, thiết thực, hiệu quả, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của huyện và các địa phương.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn có nhiều đổi mới, sôi nổi, tâm huyết, sâu sát, quyết liệt đã ghi dấu ấn tốt đẹp trong cử tri và nhân dân. Công tác tiếp dân, đôn đốc giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân được đổi mới theo hướng gần dân, sát dân và đôn đốc giải quyết dứt điểm các vụ việc, không có đơn, thư khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp. Tổ chức bộ máy được củng cố, kiện toàn từng bước ổn định, cơ bản đáp ứng được yêu cầu của hoạt động thực tiễn. Nhận thức về xây dựng pháp luật có những chuyển biến tích cực, hiệu quả. Phương thức, chế độ làm việc từng bước được cải tiến theo hướng khoa học, nền nếp hơn, phát huy dân chủ, tăng cường chủ động sáng tạo, phối hợp tốt hơn giữa các đơn vị, cơ quan hữu quan.

Các nghị quyết HĐND các cấp thông qua trong các kỳ họp đã tạo cơ sở pháp lý để UBND các cấp xây dựng kế hoạch để tổ chức triển khai, điều hành thực hiện đáp ứng yêu cầu phát triển của huyện một cách toàn diện. Kinh tế tăng trưởng cao, năm sau cao hơn năm trước; thu ngân sách đều tăng nhanh. Hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, góp phần quan trọng vào phát triển chung của huyện.

Cũng tại kỳ họp đã biểu quyết nhất trí thông qua 7 dự thảo Nghị quyết quan trọng liên quan đến các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, thu ngân sách nhà nước, kế hoạch thu tiền sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2025; đồng thời, thực hiện miễn nhiệm chức vụ Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện.    

dong chi nguyen anh chuyen uy vien bch dang bo tinh bi thu huyen uy trao giay khen cho cac tap the
Đồng chí Nguyễn Anh Chuyên - Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Huyện ủy trao giấy khen cho các tập thể.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban thường vụ,Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Lý Bình Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai đánh giá cao những kết quả đạt được của HĐND từ huyện đến cơ sở đã phát huy vai trò là cơ quan đại diện cho ý chí nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân. Đề nghị các vị đại biểu HĐND huyện khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm, làm tốt nhiệm vụ của người đại biểu dân cử lắng nghe, tiếp thu những ý kiến, nguyện vọng của nhân dân phản ánh, đề nghị với cơ quan thẩm quyền xem xét, giải quyết theo. Về nhiệm vụ trong thời gian tới đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai Lý Bình Minh yêu cầu HĐND huyện Bảo Yên cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử Đại biểu quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, trong đó cần lựa chọn những đại biểu dân cử thật sự tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.

Nhân dịp này, UBND huyện Bảo Yên đã trao tặng giấy khen cho 19 tập thể, 26    cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021./.

Tác giả bài viết: Thu Dịu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây