Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Ủy ban MTTQ huyện tổ chức Hội nghị hướng dẫn lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Thứ ba - 23/03/2021 01:25
THBY - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bảo Yên vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, đồng chí Đoàn Xuân Hưng - UVBTV, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bảo Yên chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Anh Chuyên - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Công Tư - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện, các đại biểu đại diện các cơ quan giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn.
 
quang canh hoi nghi 2
Quang cảnh Hội nghị.

Theo hướng dẫn, việc lấy ý kiến của hội nghị cử tri nơi cư trú được tổ chức ở nơi người ứng cử cư trú thường xuyên, không phân biệt có hộ khẩu thường trú hay tạm trú dài hạn. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp với UBND cùng cấp triệu tập và chủ trì hội nghị. Đối với nơi có dưới 100 cử tri thì tổ chức hội nghị toàn thể cử tri để lấy ý kiến về người ứng cử đại biểu HĐND và phải bảo đảm số lượng cử tri tham dự hội nghị đạt ít nhất là 50% tổng số cử tri được triệu tập. Đối với nơi có từ 100 cử tri trở lên thì có thể tổ chức hội nghị toàn thể hoặc hội nghị cử tri đại diện hộ gia đình và phải bảo đảm có ít nhất là 55 cử tri tham dự hội nghị. Thời gian tiến hành tổ chức Hội nghị cử tri nơi cư trú từ ngày 21/3/2021 đến hết ngày 12/4/2021. Biên bản hội nghị cử tri nơi cư trú gửi đến Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tổ chức hội nghị hiệp thương ngay sau khi kết thúc hội nghị cử tri. Về xác minh và trả lời các vụ việc mà cử tri nêu đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, chậm nhất là ngày 13/4/2021 (40 ngày trước ngày bầu cử và trước khi tiến hành Hội nghị hiệp thương lần thứ ba) phải được tiến hành xong.  Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận một số vấn đề vướng mắc xung quanh việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú của người ứng cử đại biểu HĐND các cấp. Các ý kiến tại hội nghị cơ bản đã được giải thích, nêu cách giải quyết, nhằm đảm bảo thực hiện thống nhất, dân chủ, công khai, đúng luật trong công tác bầu cử. 

dong chi nguyen anh chuyen uy vien ban chap hanh dang bo tinh bi thu huyen uy phat bieu tai hoi nghi
Đồng chí Nguyễn Anh Chuyên - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị.

Việc lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 nhằm phát huy quyền làm chủ của cử tri, tạo điều kiện để cử tri đóng góp ý kiến và bày tỏ tín nhiệm đối với những người được giới thiệu ứng cử./. 

Tác giả bài viết: Hoàng Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây