Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Huyện ủy Bảo Yên tổ chức diễn đàn “Dân vận khéo gắn với bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc” trong nhà trường

Thứ tư - 12/10/2022 20:32
Chiều ngày 12/10, tại trường PTDT Nội trú THCS & THPT Bảo Yên, Huyện ủy Bảo Yên tổ chức Diễn đàn “Dân vận khéo gắn với bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc” trong nhà trường. Tới dự có đồng chí Nguyễn Anh Chuyên - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Ban tuyên giáo, Ban Dân vận Huyện ủy Bảo Yên, các phòng ban chuyên môn của huyện, Ban giám hiệu các trường THPT trên địa bàn huyện, nghệ nhân dân gian của huyện.

 

NH5
Biểu diễn trang phục đồng bào dân tộc Mông.
 
NT
Các nhóm tham gia tuyên truyền bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc.
 

Tại buổi diễn đàn, các vị đại biểu cùng các em học sinh nhà trường xem vi deo tổng quan về tình hình kinh tế - xã hội của huyện Bảo Yên, nghe nghệ nhân Hoàng Văn Thụy giới thiệu về văn hóa Hát then của đồng bào dân tộc Tày.Đặc biệt, với kỹ năng thuyết trình tự tin các tuyên truyền viên là học sinh trường PTDT Nội trú THCS & THPT Bảo Yên đã mang đến cho diễn đàn bài tuyên truyền hết sức ấn tượng và ý nghĩa về văn hóa dân tộc: Mông, Dao. Các nhóm đều chuẩn bị chu đáo về nội dung, hình thức tuyên truyền. Tái hiện lại lễ hội Gầu tào của đồng bào dân tộc Mông, lễ cấp sắc của người Dao, lễ hội xuống đồng của đồng bào dân tộc Tày, tuyên truyền về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Ấn tượng nhất bài tuyên truyền về đồng bào dân tộc Tày xã Nghĩa Đô với những làn điệu hát then, cây đàn tính, những ngôi nhà sàn, các món ăn ẩm thực…thu hút đông đảo du khách thập phương, là điểm đến hấp dẫn để du khách trải nghiệm du lịch cộng đồng…

 
NT4
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Cũng tại buổi diễn đàn đã tổ chức tọa đàm gặp gỡ và trao đổi với đồng chí lãnh đạo huyện thông tin thêm về tình hình KTXH cũng như định hướng phát triển của huyện trong giai đoạn tới; việc lưu giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, truyền thống các dân tộc, gắn với việc đưa văn hóa truyền thống vào các nhà trường trên địa bàn huyện Bảo Yên; hỗ trợ khởi nghiệp và tạo việc làm giai đoạn 2021 – 2025….

Với các em học sinh trường PTDT Nội trú THCS & THPT Bảo Yên có 94% học sinh là đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện, được tham gia diễn đàn tìm hiểu về phong tục tập quán các dân tộc khác cũng như trải nghiệm các trò chơi dân gian các em đều rất hứng thú.

Nt3
Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Anh Chuyên tặng cây đàn tính cho nhà trường.

Diễn đàn “Dân vận khéo gắn với bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc” trong nhà trường là hoạt động rất ý nghĩa, thiết thực, cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản, những hiểu biết về vốn văn hoá truyền thống của các dân tộc trên quê hương mình; nâng cao thái độ trân trọng di sản văn hoá dân tộc và trách nhiệm đối với sự phát triển của cộng đồng và quê hương. Hình thành và phát triển ở học sinh các kỹ năng tiếp cận, khai thác tri thức và vốn văn hoá truyền thống của địa phương mình.

NT2
Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Anh Chuyên tham quan các hoạt động nhà cộng đồng.
NT6
Các em học sinh tham gia trò chơi kéo co.

Kết thúc phần lễ là phần hội diễn ra các hoạt động sôi nổi như tham quan nhà cộng đồng, các trò chơi dân gian như: kéo co, đẩy gậy… Nhân dịp này, hội khuyến học, Hội chữ thập đỏ huyện Bảo Yên đã trao các  xuất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện.

Tác giả bài viết: Thu Dịu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây