Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Lễ phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022 và hội thảo an toàn thông tin trong chuyển đổi số tại Bảo Yên

Thứ sáu - 07/10/2022 20:14
Chiều 7/10, tại huyện Bảo Yên, UBND tỉnh đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022 và hội thảo an toàn thông tin trong chuyển đổi số. Dự lễ phát động về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; chuyên gia Cục an toàn thông tin - Bộ thông tin và truyền thông, ông Vũ Hùng Dũng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và các cơ quan chuyên môn của tỉnh. Về phía huyện Bảo Yên có đồng chí Nguyễn Anh Chuyên - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của huyện.

 

HTTT
Quang cảnh lễ phát động.

Tại Lào Cai, Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm nay có chủ đề “Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”. Chuyển đổi số được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và toàn diện, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong tỉnh. Chuyển đổi số hướng đến chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số và phát triển đô thị thông minh nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, phục vụ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, hoạt động đối ngoại, góp phần xây dựng tỉnh Lào Cai phát triển nhanh và bền vững.

 

Phát biểu tại lễ phát động Ngày Chuyển đổi số quốc gia, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Với quan điểm, Chuyển đổi số để giúp giải quyết các vấn đề của cuộc sống, Ngày Chuyển đổi số (10/10) sẽ đánh dấu ý nghĩa của chuyển đổi số như một phương thức phát triển mới trong thời gian tới, sẽ mở ra không gian mới cho sự phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả khi giải quyết các vấn đề của xã hội, vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Với những định hướng đó công cuộc chuyển đổi số ở các cấp, các ngành của tỉnh Lào Cai trong thời gian tới sẽ là phương tiện, là điều kiện để xây dựng nền hành chính minh bạch, hiệu quả và luôn hướng tới sự hài lòng của người dân, góp phần phát triển cho kinh tế số, xã hội số, đưa Lào Cai vươn lên trở thành tỉnh phát triển của khu vực Tây Bắc.

Tham luan
Đại biểu tham luận về đảm bảo an toàn thông tin trong chuyển đổi số.

Thời gian tới, Lào Cai sẽ tập trung hoàn thiện các nền tảng, giải pháp ứng dụng mang tính tổng thể nhằm hình thành chính quyền số gắn kết với phát triển kinh tế số, xã hội số và phát triển đô thị thông minh. Các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu sẽ được xây dựng đảm bảo tính kết nối, liên thông, tích hợp, chia sẻ dữ liệu, có tương tác giữa chính quyền với người dân trên nhiều phương thức. Bên cạnh đó, Lào Cai xác định triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng là then chốt để chuyển đổi số thành công và bền vững…

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu đã tham gia hội thảo an toàn thông tin trong chuyển đổi số. Các đại biểu tham luận về nhiều nội dung liên quan đến việc đảm bảo an toàn thông tin trong chuyển đổi số; đảm bảo an toàn thông tin với các giao dịch số; hướng dẫn xây dựng hồ sơ đề xuất cấp độ đảm bảo an toàn thông tin… Đây đều là những nội dung quan trọng nhằm giúp các đại biểu rút ra được bài học kinh nghiệm, có những kiến nghị, đề xuất mang tính định hướng, có mục tiêu, giải pháp tổng thể, toàn diện để thúc đẩy chuyển đổi số của ngành, địa phương mình trong thời gian tới.

Khanh
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại lễ phát động.

Phát biểu kết luận tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Hoàng Quốc Khánh khẳng định: tình hình diễn biến an ninh thông tin mạng hết sức phức tạp, luôn luôn xảy ra ở mọi nơi, mọi lúc, vi vậy công tác đảm bảo an ninh trật tự mạng là vấn đề hết sức coi trọng, phải hết sức tập trung không được chủ quan lơ là, để đảm bảo thực hiện một cách thiết thực hiệu quả. Nhiệm vụ thời gian tới đồng chí yêu cầu: Các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh cần nâng cao nhận thức vai trò, vị trí việc đảm bảo an ninh thông tin, hạn chết việc sở hở, tập trung quản lý an ninh thông tin nội bộ bí mật Nhà nước, nội dung dễ mất an ninh thông tin; tổ ứng cứu sự cố an toàn an ninh thông tin tỉnh chủ động tham mưu lựa chọn giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thông tin trong quá trình ứng dụng thông tin và chuyển đổi số của tỉnh; Sở thông tin và truyền thông tiếp tục tham mưu tổ chức các lớp tập huấn về công tác an toàn thông tin nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ chuyên môn phụ trách lĩnh vực CNTT, có giải pháp để phòng chống nguy cơ về mất an toàn thông tin mạng, các sở ngành, địa phương của tỉnh tiếp tục quan tâm công tác an toàn thông tin mạng theo phương châm 4 tại chỗ.

Tác giả bài viết: Thu Dịu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây