Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Bảo Yên tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 33-CT/TU tỉnh Lào Cai

Thứ sáu - 21/10/2022 06:09
Sáng ngày 21/10, Huyện ủy Bảo Yên tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 33- CT/TU, ngày 30/10/2017 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Các đồng chí: Nguyễn Xuân Nhẫn – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Anh Dũng- Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Vi Lam Sơn – Nguyên Phó chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai; đồng chí Trần Phùng- Phó Ban dân tộc tỉnh; các đồng chí UV BTV Huyện ủy, Lãnh đạo một số cơ quan liên quan; Bí thư, Chủ tịch các xã, thị trấn và người có uy tín trên địa bàn huyện Bảo Yên.
313
Quang cảnh hội nghị.

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU của Tỉnh ủy Lào Cai, cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống từ huyện đến cơ sở đã nêu cao trách nhiệm trong thực hiện quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình; đưa mục tiêu, nhiệm vụ về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vào chương trình, kế hoạch hoạt động của chính quyền gắn với thực hiện đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống” trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025; Xây dựng, đưa các quy định của pháp luật về tuổi kết hôn, đăng ký kết hôn, cam kết không tảo hôn theo quy định,… vào hương ước, quy ước thôn, bản, tổ dân phố, tiêu chuẩn gia đình văn hóa, làng bản văn hóa.

 
3131
Các đại biểu dự hội nghị.

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị, huyện Bảo Yên đã tổ chức được 1.203 hội nghị tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và bàn các giải pháp thực hiện với 77.453 lượt người tham gia. Nội dung tuyên truyền: luật hôn nhân và gia đình; luật bình đẳng giới, luật phòng, chống bạo lực gia đình, luật phòng, chống mua bán người,… thông qua các hình thức: hội nghị, hội thảo, qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua tờ rơi, áp phích, pano,… tích cực tuyên truyền thông qua các hoạt động ngoại khóa trong các đơn vị trường học (cấp THCS,THPT). 17/17 xã, thị trấn kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Chủ động nắm bắt tình hình cơ sở và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện quản lý, xử lý, ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình. Năm 2021 và 8 tháng đầu năm 2022, các cơ quan chuyên môn phối hợp với các tổ chức chính trị- xã hội, cấp ủy, chính quyền các cấp, tuyên truyền, vận động ngăn chặn thành công 24 trường hợp có ý định cưới tảo hôn, xử lý hành chính 15 trường hợp tảo hôn với tổng số tiền hơn 15 triệu đồng.

010(1)
3111
Đại biểu phát biểu tại hội nghị​​​​​​.

Xác định nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao dân trí cho Nhân dân, nhất là các vùng đồng bào dân tộc thiểu số là một trong những giải pháp căn bản để đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Trong những năm qua, huyện Bảo Yên đã quan tâm dành nguồn lực đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số để thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021-2025. Đến nay, đời sống kinh tế- xã hội của nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có sự chuyển biến tích cực, hạ tầng kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục được đầu tư nâng cấp, diện mạo nông thôn mới thay đổi. Toàn huyện có 08/16 xã đạt xã nông thôn mới, 100% xã vùng đồng bào dân tộc có điện lưới quốc gia và đường ô tô đến trụ sở UBND xã; 95% số hộ được xem truyền hình; trên 90% số hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 80%.
Hội nghị đã dành phần lớn thời gian để các đại biểu chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện chỉ thị như: Việc tuyên truyền đến người dân vẫn còn hạn chế, vẫn còn tình trạng tảo hôn diễn ra, tình trạng sinh con dưới 18 tuổi vẫn còn,… đồng thời, bàn biện pháp, phương hướng để giảm tình trạng tảo hôn trên địa bàn, có biện pháp xử lý đối với các trường hợp vi phạm,…

TPP
Đồng chí Trần Phùng- Phó Ban dân tộc tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Phùng - Phó Ban dân tộc tỉnh Lào Cai đánh giá cao việc tổ chức hội nghị tổng kết của huyện Bảo Yên. Đồng chí cũng chỉ ra những mặt đã làm được và chưa làm được trong quá trình thực hiện Chỉ thị 33- CT/TU của Bảo Yên. Đồng chí đề nghị, cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động trong công tác lãnh, chỉ đạo cần cụ thể, quyết liệt, tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức, phương pháp tạo dư luận và ứng xử cộng đồng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

NHana
Đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn- Phó bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn- Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Yên yêu cầu: Trên cơ sở phân tích rõ những hạn chế, tồn tại trong thực hiện Chỉ thị 33, các cơ quan, ban, ngành, địa phương tổng hợp các ý kiến tham luận của các đại biểu tại hội nghị để bổ sung vào báo cáo; Cần chú trọng làm tốt hơn nữa công tác phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vận động người dân cải tạo các tập tục lạc hậu. Tiếp tục quán triệt, phổ biến sâu rộng nội dung Chỉ thị số 33 của Tỉnh ủy đến cán bộ, người dân cùng thực hiện. 

Tác giả bài viết: Bích Quyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây