Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ di chuyển các hộ dân trong vùng dự án Cảng hàng không Sa Pa

Thứ năm - 27/07/2023 04:30
Sáng 27/7, tại xã Cam Cọn (Bảo Yên), Đoàn Công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc, kiểm tra thực địa tiến độ di chuyển các hộ dân trong vùng dự án Cảng hàng không Sa Pa. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp liên quan. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Trần Trọng Thông, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện, cấp ủy, chính quyền xã Cam Cọn.
Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Trọng Thông, Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo tiến độ thực hiện Chiến dịch 60 ngày đêm. Theo đó, từ khi kích hoạt Chiến dịch 60 ngày đêm di chuyển các hộ dân trong vùng dự án Cảng hàng không Sa Pa, đến nay đã di chuyển được 52 hộ đến nơi ở mới. Tiến độ di chuyển được Ban Chỉ huy chiến dịch cập nhật từng ngày, kịp thời chỉ đạo, xử lý những vấn đề phát sinh. Huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo đồng thuận trong nhân dân.
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực địa tiến độ di chuyển các hộ dân trong vùng dự án Cảng hàng không Sa Pa
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực địa tiến độ di chuyển các hộ dân trong vùng dự án Cảng hàng không Sa Pa.
Tại khu tái định cư, sau khi tiếp nhận các phản ánh của người dân về mặt bằng, UBND huyện đã chỉ đạo nhà thầu điều chỉnh kịp thời, giải quyết những vướng mắc nhỏ nhất; tập trung thi công hoàn thiện hạ tầng các khu vực đã và đang bố trí, sắp xếp các hộ dân ra ở. Phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện đã cử cán bộ thứ 7, chủ nhật đến hỗ trợ trực tiếp người dân các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phòng Kinh tế - Hạ tầng thiết kế các mẫu nhà phù hợp, người dân có nhu cầu mẫu nào sẽ hỗ trợ cấp giấy phép xây dựng.

Về cung cấp điện, Điện lực Bảo Yên đã cử cán bộ, công nhân trực tại xã Cam Cọn kịp thời hoàn tất thủ tục hợp đồng, lắp đặt công tơ và cấp điện; nhà thầu đang tiến hành lắp đặt điện chiếu sáng trên các tuyến đường nội bộ. Nguồn nước sạch sinh hoạt cũng cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng thiết yếu.
Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên Trần Trọng Thông báo cáo với đoàn công tác tiến độ thực hiện Chiến dịch 60 ngày đêm
Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên Trần Trọng Thông báo cáo với đoàn công tác tiến độ thực hiện Chiến dịch 60 ngày đêm.
Tại buổi làm việc huyện Bảo Yên cũng đề nghị các sở, ngành phối hợp, hỗ trợ UBND huyện trong việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực hiện các thủ tục chi trả tiền đền bù đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định; linh hoạt trong quá trình thẩm định hồ sơ hạ tầng khu tái định cư, trên cơ sở căn cứ vào thực tiễn, mục tiêu là tạo đồng thuận cho dân.
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao huyện Bảo Yên từ khi triển khai Chiến dịch di chuyển dân đến nay đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng thời gian còn lại của chiến dịch không còn nhiều, trong khi số lượng hộ dân chưa di chuyển còn khá lớn (153 nhà), huyện Bảo Yên, xã Cam Cọn cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để các hộ dân sớm đăng ký di chuyển. Phải có đầu mối giải quyết kịp thời vướng mắc, chủ động thăm hỏi, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân; tạo điều kiện hướng dẫn người dân cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thủ tục cấp phép xây dựng ngay tại xã; đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương; linh hoạt trong xác minh xét duyệt các trường hợp đảm bảo được cấp đất tái định cư, đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định pháp luật.

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Bảo Yên phối hợp với chính quyền và nhà thầu giải quyết dứt điểm mặt bằng làm nhà cho từng hộ dân. Đơn vị kinh doanh nước sạch, điện lực cử cán bộ túc trực đấu nối điện, nước ngay khi người dân di chuyển đến khu tái định cư. Các cơ quan, đơn vị nhất quán phương châm tất cả vì việc chung, vì lợi ích người dân để phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh.  

Tác giả bài viết: Trọng Điểm - Thu Dịu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây