Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Bảo Yên quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid -19

Thứ ba - 11/05/2021 00:06
THBY -Đến thời điểm này tuy trên địa bàn huyện Bảo Yên chưa phát hiện trường hợp nào nghi mắc Covid -19. Nhưng trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh ở một số tỉnh thành trong cả nước. Huyện Bảo Yên đã khởi động lại các phương án phòng chống dịch ở mức độ cao nhất, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Nhằm duy trì vững chắc kết quả phòng, chống dịch bệnh Covid -19, bảo vệ tốt nhất sức khỏe Nhân dân.
Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” luôn cảnh giác cao với nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19. Huyện ủy, UBND huyện Bảo Yên đã ban hành Chỉ thị, các văn bản chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Nhằm kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào địa bàn; đồng thời đảm bảo công tác y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm và kịp thời xử lý khi có tình huống đột xuất xảy ra. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của huyện đã họp khẩn cấp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Yêu cầu các cơ quan đơn vị, các xã, thị trấn khởi động lại các biện pháp chống dịch một cách khẩn trương và chủ động.
kiểm tra, động viên các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid 19
Đồng chí Nguyễn Anh Chuyên, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên kiểm tra, động viên các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid -19.
Chú trọng việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc tự bảo vệ mình, hạn chế đến các khu vực công cộng, để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu của Bộ Y về phòng chống dịch bệnh. Phát huy vai trò Cấp ủy, Chính quyền các cấp, Ban Tuyên vận các xã, thị trấn Tổ tuyên vận thôn bản, tổ tự quản phòng chống dịch COVID-19 để thường xuyên bám sát địa bàn tuyên truyền và nắm bắt thông tin về tình hình đi lại của người dân. Nhằm phát hiện các trường hợp đi từ vùng dịch về và nhập cảnh trái phép trong cộng đồng, kịp thời báo cáo các cơ quan chưc năng chính quyền điạ phương để tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt là trường hợp (F1) liên quan đến bệnh nhân Covid-19 đã phát hiện. Huyện Bảo Yên cũng đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thực sự cần thiết có nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh COVID-19 như: karaoke, quán game, internet công cộng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao, nhà hàng, quán ăn và nghiêm cấm hoạt động của các quán vỉa hè. UBND huyện cũng đã ban hành Quyết định thành lập các chốt kiểm soạt dịch bệnh trên Quốc lộ 70 và 279 địa phận giáp ranh với tỉnh Yên Bái, tỉnh Hà Giang, bố trí lực lượng Công an, Y tế, đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương cùng đầy đủ vật tư, trang thiết bị trực 24/24h, nhằm kiểm soát hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng.

Trung tâm Y tế cũng đã rà soát dự trù vật tư, hóa chất, sinh phẩm, trang phục bảo hộ và các trang thiết yếu đảm bảo chuẩn bị đầy đủ phục vụ công tác phòng, chống dịch. Đồng thời phối hợp với Công an huyện, các xã, thị trấn tăng cường điều tra, truy vết thần tốc, xác minh nơi lưu trú, cư trú của các trường hợp liên quan đến ca bệnh dương tính để tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; kịp thời cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, tiếp tục giám sát, theo dõi, quản lý chặt chẽ đối với các trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly cũng như các trường hợp đang được cách ly y tế tại nhà.

Các cơ quan trong khối tuyên truyền tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình, diễn biến của dịch bệnh, các biện pháp phòng ngừa, các khuyến nghị của ngành Y tế trên hệ thống truyền thanh, Cổng thông tin điện tử huyện cũng như hệ thống truyền thanh xã, loa truyền thanh thôn bản để người dân chủ động phòng chống dịch bệnh với tinh thần không chủ quan và không hoang mang, lo lắng.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện các xã, thị trấn đã chủ động họp Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các thành viên và xây dựng kế hoạch, các phương án để chủ động phòng chống dịch trong mọi tình huống. Trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phòng chống dịch bệnh. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân về các biện pháp phòng dịch và xử lý ngiêm đối với những trường hợp cố tình vi phạm. Với những xã giáp ranh với các địa phương của tỉnh khác, giao thông phức tạp, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập cao đã chủ động các biện pháp để phòng chống. Một số xã như: Bảo Hà, Yên Sơn, Phúc khánh… địa phương có nhiều thôn bản giáp ranh với các địa phương của tỉnh Yên Bái nơi đã xuất hiện các ca bệnh Covid-19 đã Quyết định thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh, ứng trực 24/24 giờ trong ngày.
BH
Xã Bảo Hà đã thành lập 2 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn giáp ranh.

Với công tác phòng chống dịch Covid – 19 cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Đảm bảo sức khỏe cho ứng cử viên, cán bộ tham gia công tác bầu cử và cử tri trước, trong thời gian diễn ra các hoạt động bầu cử. Để hoạt động bầu cử diễn ra thành công, huyện đã chỉ đạo Trung tâm y tế phối hợp với các xã, thị trấn thực hiện vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn tại các điểm bầu cử trong vòng 1 ngày trước bầu cử và khử khuẩn lại sau bầu cử. Các điểm bầu cử được bố trí phù hợp, thuận lợi cho bầu cử, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; bố trí cán bộ y tế và tổ giám sát cộng đồng hướng dẫn thực hiện các biện pháp kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn tại tất cả các điểm bầu cử. Đồng thời thực hiện việc phân nhóm cử tri, sắp xếp thời gian theo từng khung thời gian hợp lý để giãn cách, không tập trung quá đông người tại một thời điểm…Ngoài những biện pháp trên, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện đã xây dựng kịch bản, phương án cụ thể cho tình huống Khi chưa ghi nhận trường hợp trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn huyện Bảo Yên và tình huống khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn để chủ động các biện pháp ứng phó, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử.

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid -19. Cấp ủy, Chính quyền, các ngành, đoàn thể cùng với Nhân dân trên địa bàn huyện đang đặt quyết tâm cao, huy động toàn hệ thống chính trị và Nhân dân tham gia phòng, chống dịch; đảm bảo thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ; bình tĩnh, chủ động ứng phó mọi tình huống; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không hoang mang, mất ổn định và hướng đến mục tiêu cuối cùng là không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn huyện./.

Tác giả bài viết: Thế Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây