Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

4 cấp độ phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Thứ hai - 01/02/2021 22:23
Trước những diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vừa ban hành phương án số 41/PA-BCĐ ngày 01/02/2021 đáp ứng với các cấp độ dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới năm 2021.

 

 
cdc

 
Lào Cai lấy mẫu xét nghiệm loại trừ SARS -CoV-2 cho người về từ vùng dịch.

Phương án phòng, chống dịch của tỉnh được xây dựng với mục tiêu chung: Ngăn  chặn,  phát  hiện,  cách ly,  khoanh  vùng,  dập  dịch  và  làm  tốt  công  tác  điều  trị,  hạn  chế  thấp  nhất  người  tử vong. Cụ thể, ngăn  chặn  kịp  thời  nguồn  lây  nhiễm  từ  bên  ngoài; kiểm  soát  chặt  chẽ việc nhập cảnh đối với tất cả các cửa khẩu, đường mòn lối mở; tiếp  tục  thực  hiện  nghiêm  quan  điểm  “chống  dịch  như  chống  giặc”  huy động  sự  vào  cuộc  cả  hệ  thống  chính  trị,  toàn  quân,  toàn  dân,  phát  huy  hiệu  quả công  tác  phòng,  chống  dịch  theo  phương châm  “bốn  tại  chỗ”  nhằm  ngăn  chặn, khống chế dịch Covid-19 trên toàn tỉnh; thần  tốc, kiên quyết dồn  mọi nguồn  lực  và bằng  mọi  giải pháp xử  lý  triệt để  “ổ  dịch”,  các  khu  vực  nguy  cơ  cao  trên địa  bàn,  truy  vết, phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm.

Tại phương án vừa được ban hành, tình huống dịch bệnh được phân loại thành 4 cấp độ: Cấp độ 1 khi chưa có ca bệnh xâm nhập vào tỉnh Lào Cai; cấp độ 2 có từ 1 đến dưới 50 ca bệnh; cấp độ 3 có từ 50 đến 100 ca bệnh; cấp độ 4 khi dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 100 ca bệnh. Đối với mỗi cấp độ, tỉnh cũng xây dựng những phương án hành động tương ứng với tình huống xảy ra như: Công tác chỉ đạo, kiểm tra, tuyên truyền, giám sát, cách ly, điều trị, hậu cần… Trong quá trình thực hiện, sẽ có những điều chỉnh linh hoạt tùy diễn biến của dịch.

Căn cứ phương án phòng, chống dịch của tỉnh, Sở Y tế sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo từng cấp độ dịch bệnh và xây dựng phương án chi tiết cho từng tình huống; kịp thời báo cáo UBND tỉnh các tình huống bất thường để có giải pháp chỉ đạo kịp thời.

Việc xây dựng phương án phòng, chống dịch sẽ giúp tỉnh Lào Cai có sự chuẩn bị tốt nhất và chủ động ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Nguồn tin: http://baolaocai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây