Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Bảo Yên: Nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19​

Thứ ba - 02/02/2021 22:26
Trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch bệnh COVID-19, huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã chủ động các biện pháp với quyết tâm cao nhất trong phòng, chống không để dịch bệnh COVID-19 xâm nhập và lây lan trong cộng đồng.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Anh Chuyên, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên, tỉnh Lào Cai cho biết: Ngay sau khi nắm bắt được những thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19, các chỉ thị, văn bản chỉ đạo của cấp trên, Huyện ủy Bảo Yên đã có công văn về đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, giao nhiệm vụ cụ thể thể cho UBND huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan.

Theo đó, Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của Nhân dân trong thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, huyện về công tác phòng, chống dịch COVID-19; vận động quần chúng nhân dân không xuất, nhập cảnh trái phép; kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh trái phép trên địa bàn huyện để đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch COVID-19; Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm toàn diện về các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, huy động toàn hệ thống chính trị và Nhân dân tham gia phòng, chống dịch; đảm bảo thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ; bình tĩnh, chủ động ứng phó mọi tình huống; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không hoang mang, mất ổn định.

bao yen
Tổ công tác kiểm tra thân nhiệt tại Trung tâm hành chính mới huyện Bảo Yên. Ảnh: VDL

Trên cơ sở đó, UBND huyện Bảo Yên đã khẩn trương họp Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Đồng thời ban hành các công văn, kế hoạch về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Yêu cầu các cơ quan đơn vị, các xã, thị trấn khởi động lại các biện pháp chống dịch một cách khẩn trương và chủ động.

Cụ thể, tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn huyện tạm dừng các chuyến thăm quan, du lịch, thăm thân và những công việc không cần thiết khác đến các tỉnh, thành đang có dịch bệnh; thực hiện bắt buộc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng; các cơ sở khám chữa bệnh, chợ; truyên truyền thông điệp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” của Bộ Y tế, cài đặt ứng dụng Bluezone. Tuyên truyền sâu rộng, thông tin kịp thời về tình hình diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp, tuyệt đối không để xuất hiện tư tưởng, tâm lý, biểu hiện chủ quan lơ là; bệnh viện đa khoa huyện Bảo Yên siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng theo hướng dẫn; rà soát, củng cố thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh, rà soát, dự trù đảm bảo cơ sở vật chất, thuốc, hóa chất, vật tư y tế… sẵn sàng đáp ứng theo từng cấp độ dịch; Ban Chỉ huy Quân sự huyện chủ trì, phối hợp với Trung tâm y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát cơ sở vật chất, các điều kiện cần thiết để sẵn sàng khởi động lại cơ sở cách ly tập trung của huyện khi cần thiết;....

Đối với các xã, thị trấn đẩy mạnh hoạt động của các tổ công tác tự quản phòng chống dịch COVID-19 tại các thôn bản, tổ dân phố, phát huy vai trò của Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng, nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, tình hình người đi/đến địa bàn và lịch sử di chuyển để có biện pháp phòng chống dịch thích hợp, kịp thời. Lập danh sách toàn bộ những người đến, về từ Hải Dương và Quảng Ninh và các địa phương có dịch bệnh khác theo Thông báo của Bộ Y tế; khuyến cáo người dân không đi đến các tỉnh, thành phố có dịch. Nếu đã về từ các địa phương trên (từ ngày 15/01/2021) cần thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, tự cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm SARS- CoV-2.
 

nguyen anh chuye 1
Đồng chí Nguyễn Anh Chuyên (đầu tiên bên trái), Bí thư  Huyện ủy Bảo Yên kiểm tra thực tế tại Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID -19 Quốc lộ 279 tại xã Nghĩa Đô.

Trước tình hình cấp bách và diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đặc biệt tình hình diễn biến khó lường tại các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng và một số địa phương khác trong cả nước, UBND huyện Bảo Yên đã thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; chỉ  đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai và phối hợp chặt chễ với cơ quan chức năng cấp trên về công tác đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19. Bí thư Nguyễn Anh Chuyên cho biết.

Ngày 29/01 huyện Bảo Yên đã thành lập tổ kiểm soát tại trung tâm hành chính mới của huyện, tất cả các cán bộ, công chức, viên chức cũng như người dân đến giao dịch đều bắt buộc phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước khi vào công sở. Tất cả các xã, thị trấn đã khẩn trương họp ban chỉ đạo và khởi động lại các biện pháp chống dịch với mức độ chủ động cao nhất. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bênh COVID-19, các cấp, các ngành và hệ thống chính trị huyện Bảo Yên đang nỗ lực và quyết tâm cao nhất phòng ngừa và ngăn chặn để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng…./.

Nguồn tin: http://dangcongsan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây