Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

“Nhà sạch, vườn đẹp” ở Điện Quan

Thứ tư - 08/09/2021 05:58
Thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, những năm qua, Hội Phụ nữ xã Điện Quan (Bảo Yên) đã có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, trong đó có mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”.
NTM
 
Cán bộ Hội Phụ nữ xã Điện Quan thường xuyên xuống cơ sở vận động chị em dọn dẹp nhà cửa, trồng cây làm đẹp khuôn viên nhà.

Mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng với mục đích nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của cán bộ, hội viên, phụ nữ, các gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện sạch nhà, sạch bếp gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm; xây dựng môi trường nông thôn “xanh, sạch, đẹp”... Năm 2013, Hội Phụ nữ xã Điện Quan triển khai mô hình nhưng phải đến năm 2019, mô hình này mới thực sự thu hút và nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của hội viên trên địa bàn. Là xã vùng 3 của huyện Bảo Yên, Điện Quan có 9 thôn, bản với 11 dân tộc anh em cùng chung sống, nhiều hội viên, phụ nữ vẫn giữ hủ tục, thói quen sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh môi trường nên việc tuyên truyền, vận động gặp nhiều khó khăn.

Để thực hiện hiệu quả mô hình này, Hội Phụ nữ xã đã khảo sát tình hình thực tế ở từng thôn, từng hộ, trên cơ sở đó lựa chọn những thôn có nhiều thuận lợi về giao thông, điện, nước sinh hoạt, hộ có kinh tế khá, rồi khéo léo tuyên truyền trước để tạo sức lan tỏa. Thực hiện nhóm tiêu chí “3 sạch” (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ), chi hội phụ nữ ở 9 thôn, bản thường xuyên tổ chức ra quân vệ sinh môi trường; đồng thời duy trì các mô hình: “Ngõ xóm xanh - sạch - đẹp”, “Đường, ngõ, xóm, đồng ruộng không rác thải”, “Tổ phụ nữ thu gom rác thải và tự quản bảo vệ môi trường”, “Phụ nữ liên kết phân loại, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường”; trồng và chăm sóc hoa, cây xanh dọc các trục đường liên thôn, liên xã và đoạn đường do hội phụ nữ tự quản...

Là một trong những hộ đầu tiên của xã Điện Quan vinh dự được gắn biển “Nhà sạch, vườn đẹp”, chị Trần Thị Mai ở Bản 5 cho biết: Thời gian đầu, cán bộ hội thường xuyên đến từng gia đình “cầm tay chỉ việc”, từ chỉnh trang lại khuôn viên vườn, chặt bỏ những cây không có giá trị kinh tế, trồng thay thế những cây có giá trị cao hơn đến làm cổng vòm, trồng các loại hoa xung quanh nhà, bố trí lại khu chăn nuôi hợp lý, rồi sắp xếp nhà ở gọn gàng, khoa học, tiện dụng; phân loại rác tại hộ gia đình... Đến nay, gia đình tôi luôn giữ được nếp nhà xanh, sạch, đẹp...

Sau một thời gian triển khai mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” tới từng thôn, bản, năm 2019, xã Điện Quan nghiệm thu các mô hình điểm, tổ chức cắm biển “Nhà sạch, vườn đẹp” để khuyến khích, động viên kịp thời các gia đình, đồng thời đánh giá tiến độ thực hiện hằng tháng và vào dịp tổng kết năm của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã; nhân rộng mô hình trên địa bàn xã, trong đó ưu tiên phát triển theo chiều sâu và lấy chất lượng là chính. Đến nay, xã có 40 hộ tham gia mô hình đã đạt tiêu chí, có thu nhập thêm từ cải tạo vườn tạp thành vườn cây ăn quả, ao cá, chăn nuôi và được gắn biển “Nhà sạch, vườn đẹp”... Riêng trong 7 tháng năm 2021, Hội Phụ nữ xã Điện Quan đã tổ chức gắn biển “Nhà sạch, vườn đẹp” cho 20 hộ, hoàn thành kế hoạch năm. Dự kiến đến hết năm nay, xã có thêm 5 nhà được gắn biển “Nhà sạch, vườn đẹp”, vượt mục tiêu đề ra.

Chị Phan Thị Liên, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Điện Quan cho biết: Qua thực hiện mô hình, diện mạo nông thôn mới tại Điện Quan có sự đổi thay rõ rệt, đường làng, ngõ xóm, nhà ở, sân vườn luôn sạch sẽ; tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân về phong trào thi đua xây dựng “Nhà sạch, vườn đẹp”.

Nguồn tin: https://baolaocai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây