Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Thôn Bỗng 2 xã Cam Cọn – điển hình xây dựng Nông thôn mới

Chủ nhật - 05/09/2021 22:02
THBY - Từ một thôn đặc biệt khó khăn, với 100% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đến nay thôn Bỗng 2 , xã Cam Cọn đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí của thôn nông thôn mới. Một cuộc sống mới đã đến với bà con nơi đây. Thành công đó có được là do Ban chỉ đạo phát triển thôn đã sáng tạo trong việc lựa chọn khâu đột phá nâng cao đời sống cho Nhân dân, để thực hiện tốt việc huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Với mong muốn tìm ra hướng đi mới giúp bà con trong thôn cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Cách đây hơn chục năm ông Triệu Tiến Định -  Bí thư chi bộ thôn Bỗng 2 cùng các cán bộ thôn đã tích cực tìm tòi và đưa các loại cây trồng, vật nuôi mới vào thử nghiệm ở địa phương, trong đó điển hình là cây quế. Từ trên 03 ha quế mang lại hiệu quả kinh tế cao của gia đình ông Định, bà con trong thôn bắt đầu học theo và phong trào trồng rừng kinh tế đã bắt đầu diễn ra sôi nổi. Đến nay, diện tích trồng quế của thôn đã lên tới trên 200 ha, trong đó có nhiều diện tích đã cho thu hoạch. Từ phát triển cây quế, đời sống của bà con trong thôn được nâng cao, cả thôn có 57 hộ thì chỉ còn 8 hộ nghèo và 6 hộ cận nghèo. Thu nhập bình quân của người dân trong thôn đạt trên 35 triệu đồng/người/năm và Bỗng 2 hiện đang là thôn có thu nhập cao nhất ở địa phương. Đây là tiền đề quan trọng giúp thôn thực hiện hiệu quả công tác xã hội hóa, huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Ông Triệu Tiến Định, Bí thư Chi bộ thôn Bỗng 2, xã Cam Cọn nói: “Nhân dân thấy có hiệu quả kinh tế cao, tôi vận động toàn thể Nhân dân trồng cây quế. Từ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho bà con Nhân dân, tôi lại vận động Nhân dân hiến công, hiến của để làm những công trình phúc lợi cho nông thôn. Cuộc vận động rất thuận lợi vì bà con đã có đủ nguồn lực để ủng hộ”.
 

Nhà văn hóa thôn Bỗng 2 được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu hội, họp, sinh hoạt của bà con Nhân dân
Nhà văn hóa thôn Bỗng 2 được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu hội, họp, sinh hoạt của bà con Nhân dân.

 

 

Cùng với phát triền kinh tế, Nhân dân trong thôn tích cực hưởng ứng đóng góp bằng tiền mặt, ngày công lao động, hiến đất,…với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng để xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng của thôn như: Cứng hóa trục đường chính của thôn dài hơn 4 km; mở đường giao thông liên thôn; xây dựng nhà văn hóa,… Đặc biệt trong những tháng đầu năm 2021, mặc dù đời sống gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19 nhưng bà con Nhân dân trong thôn vẫn xã hội hóa thực hiện xây dựng thành công gần 1,5 km đường hoa và hơn 1km đường điện chiếu sáng năng lượng mặt trời, trị giá 64 triệu đồng. Bà Triệu Thị Chung, thôn Bỗng 2, xã Cam Cọn, chia sẻ: “Trồng quế được thu có tiền, thôn vận động mình hiến toàn bộ đất vườn tạp để mở đường, làm nhà văn hóa. Mình còn tham gia làm đường hoa, đường điện cho thôn mình đẹp lên, phát triển hơn nữa”. 

Trục đường chính của thôn được cứng hóa, thực hiện tuyến đường hoa và có đường điện chiếu sáng.
Trục đường chính của thôn được cứng hóa, thực hiện tuyến đường hoa và có đường điện chiếu sáng.


Xã Cam Cọn đã có 3 thôn nông thôn mới đó là: Hồng Cam, Tân Thành, Lỵ 2,3 và với việc thôn Bỗng 2 – thôn đặc biệt khó khăn với 100% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số hiện cũng đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí của thôn nông thôn mới, khẳng định phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương đã và đang nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ sức dân. Từ đó, giúp xã Cam Cọn hoàn thành kế hoạch về đích nông thôn mới theo đúng lộ trình. “Từ các mô hình hiệu quả như thế, Đảng ủy, chính quyền địa phương cũng thường xuyên mời các thôn chưa hoàn thành đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm, đặc biệt là ở thôn Bỗng 2 này. Và xã đã đăng ký với huyện về đích Nông thôn mới vào năm 2022”- Ông Nguyễn Văn Mạnh- Phó Chủ tịch UBND xã Cam Cọn cho biết.

Với những thành công trong việc thực hiện xây dựng nông thôn mới, thôn Bỗng 2 là một trong những tập thể điển hình tiên tiến trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh Lào Cai trong 6 tháng đầu năm 2021../. 

Tác giả bài viết: Bích Quyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây