Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Ghi nhận ở một chi bộ nông thôn

Thứ tư - 08/09/2021 23:17
Chi bộ thôn Pịt thuộc Đảng bộ xã Lương Sơn (huyện Bảo Yên) có 15 đảng viên. Trong nhiệm kỳ qua, chi bộ đề ra nghị quyết kết nạp từ 1 đến 2 đảng viên nhưng mục tiêu này không đạt được. Do vậy, ngay từ đầu nhiệm kỳ mới, Chi bộ thôn Pịt đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu phát triển đảng viên.

Giống nhiều chi bộ nông thôn khác, công tác tạo nguồn của Chi bộ thôn Pịt gặp không ít khó khăn do nhiều thanh niên sau khi học hết THPT thường có xu hướng đi làm xa nhà khiến nguồn kết nạp đảng viên bị hạn chế. Nhiều quần chúng ưu tú được chi bộ lựa chọn để bồi dưỡng nhưng lại không đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ học vấn hoặc bản thân họ chưa có hướng phấn đấu vào Đảng.

Pit
Đảng viên Chi bộ Pịt tham gia đổ bê tông đường lên sân đền Pịt.  Ảnh: TL

Trước những khó khăn đó, Chi bộ thôn Pịt đã cử đảng viên chủ động gặp, nắm tâm tư, nguyện vọng, đồng thời tuyên truyền cho quần chúng ưu tú nhận thức rõ hơn về Đảng, từ đó có lý tưởng và hướng phấn đấu. Ngay sau Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022, chi ủy đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, phù hợp với thực tế của địa phương. “Chúng tôi dựa vào người có uy tín để nâng cao hiệu quả vận động thanh niên và giao các chi hội lựa chọn quần chúng ưu tú để bồi dưỡng. Ngoài ra, muốn quần chúng có chí hướng phấn đấu vào Đảng, bản thân các đảng viên trong chi bộ phải gương mẫu, đi đầu trên mọi lĩnh vực, từ phát triển kinh tế đến xây dựng đời sống văn hóa, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”, Bí thư Chi bộ Bùi Thị Mậu cho biết.

Một giải pháp khác được Chi bộ thôn Pịt thực hiện là đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt, chú trọng xây dựng, thực hiện các nghị quyết lãnh đạo sát với thực tế và cử đảng viên trực tiếp phụ trách từng khu dân cư. Nhờ vậy, thời gian qua, các nghị quyết đều nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân, tạo lòng tin, cảm tình của quần chúng. Khi có kế hoạch của Đảng ủy, UBND xã, chi ủy tổ chức họp, thống nhất và đề ra các giải pháp triển khai, sau đó đưa ra họp toàn thể chi bộ và người dân.

Ví dụ cho sự đồng thuận của người dân là việc đổ bê tông tuyến đường dài 1,1 km của thôn vào cuối năm 2020. Ngay khi có chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Lương Sơn, Chi bộ thôn Pịt đã họp triển khai và giao đảng viên phụ trách nhóm hộ trực tiếp tuyên truyền, vận động.

Nhờ đó, bà con trong thôn hiểu được tầm quan trọng của việc làm đường, tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền mua dầu máy, cốp-pha, máy trộn bê tông và ngày công lao động làm tuyến đường. Hoặc khi xã Lương Sơn có chủ trương làm đường lên khu vực sân đền Pịt, khi được các đảng viên trong chi bộ tuyên truyền, vận động, gia đình ông Hoàng Văn Nam đã hiến phần đất có chiều dài hơn 100 m, rộng hơn 2 m để mở mới đường lên di tích.

Với quan điểm muốn giữ chân quần chúng ưu tú tại địa phương, trước hết phải giúp họ vươn lên phát triển kinh tế, có thu nhập khá để nâng cao chất lượng cuộc sống. Chi bộ thôn Pịt đã chủ động triển khai các phong trào thi đua phát triển kinh tế do tỉnh, huyện, xã phát động; vận động người dân áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và đưa giống mới có năng suất cao vào sản xuất. Đến hết năm 2020, thôn Pịt chỉ còn 1 hộ nghèo bất khả kháng trong tổng số 97 hộ của thôn. Kết quả này có được là nhờ Chi bộ thôn Pịt đã yêu cầu đảng viên phát huy tinh thần tiền phong trong mọi lĩnh vực, tích cực vận động người dân thi đua phát triển kinh tế gia đình... Tiêu biểu như đảng viên Hoàng Thị Lan đi đầu trong việc đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị cao vào phát triển kinh tế gia đình và mở rộng quy mô chăn nuôi gia súc, gia cầm. Chị Lan còn mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích đất đồi trồng ngô, sắn sang trồng quế và chè, hiện mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình để dành được hơn 100 triệu đồng. Đảng viên Hoàng Văn Trọng, Trưởng thôn Pịt cũng là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế nhờ chăn nuôi, trồng rừng. Noi gương các đảng viên, nhiều hộ ở thôn Pịt đến nay đã trở thành hộ khá, giàu với thu nhập 100 - 200 triệu đồng/năm.

Đồng chí Bùi Thị Mậu, Bí thư Chi bộ thôn Pịt cho biết thêm, trong những năm qua, Chi bộ thôn luôn đóng vai trò là hạt nhân lãnh đạo, mỗi đảng viên là một nhân tố tiên phong, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Chi bộ cũng làm tốt công tác dân vận, lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Trong xây dựng Đảng, chi bộ mới phát triển thêm 1 đảng viên và đang bồi dưỡng 1 quần chúng ưu tú…

Nguồn tin: https://baolaocai.vn

 Từ khóa: Xã Lương Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây