Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Phụ nữ Nghĩa Đô làm du lịch

Thứ hai - 16/08/2021 06:30
THBY - Với mục tiêu phát triển xã Nghĩa Đô (Huyện Bảo Yên) trở thành điểm du lịch sinh thái, cộng đồng, mỗi năm thu hút hàng ngàn du khách đến thăm quan. Cấp ủy, chính quyền huyện và xã Nghĩa Đô đã và đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, cụ thể từng nội dung phát triển theo hướng du lịch cộng đồng, gắn với văn hóa dân tộc.
Để thực hiện mục tiêu đó, xã Nghĩa Đô đã có những bước đi, lộ trình cụ thể phát triển một cách bền vững mang tính lâu dài. Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch Nghĩa Đô với mục tiêu, giải pháp cho từng lĩnh vực, từng tổ chức, cá nhân. Kêu gọi sự  chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn. 

Với tổ chức Hội phụ nữ xã, được phân công giao nhiệm vụ  phát triển thí điểm 20 mô hình  nhà sạch, vườn đẹp gắn với du lịch homestay. Chủ trương của địa phương đã được Hội phụ nữ xã đẩy mạnh tuyên truyền một cách  mạnh mẽ đến các hội viên trong chi hội. Với thuận lợi là địa phương đang phấn đấu xây dựng  xã nông thôn mới nâng cao . Vì vậy, nhận thức, hiểu biết của người dân đã được nâng cao. Chị em phụ nữ tích cực tham gia và xác định mỗi người dân là chủ thể trong thực hiện. 

Gia đình chị Hoàng Thị Thúy hội viên Chi hội phụ nữ bản Hón là một trong 20 hộ được Hội phụ nữ xã Nghĩa Đô chọn thí điểm mô hình  du lịch homestay. Bên cạnh niềm vui và vinh dự, mà còn là những áp lực, lo lắng. Được sự hướng dẫn giúp đợ của các cấp chính quyền địa phương, Hội phụ nữ, Chị Thúy cùng thành viên gia đình nỗ lực cố gắng tu sửa, chỉnh trang nhà cửa. Nhà cửa luôn được quét rọn sạch sẽ, bố trí các khu nuôi nhốt thành khu riêng biệt, công trình vệ sinh đảm bảo, khuôn viên Nhà cửa xanh, sạch, đẹp và luôn được giữ gìn theo nét đẹp riêng của đồng bào tày Nghĩa Đô. Với mong muốn tạo được ấn tượng tốt nhất đối với người đến tham quan.
chòi thư giãn được dựng trong vườn gia đình chị Hoàng Thị Thúy, bản Hón, xã Nghĩa Đô
Chòi thư giãn được dựng trong vườn gia đình chị Hoàng Thị Thúy, bản Hón, xã Nghĩa Đô
Đối với gia đình bà Nguyễn Thị San bản Nà Khương, đã hiểu và nắm được chủ trương của địa phương phát triển Nghĩa Đô là điểm đến du lịch cộng đồng gắn với bảo  tồn phát triển văn hóa dân tộc. Là người địa phương và cũng có tuổi, việc phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc đã khiến bà San rất vui mừng, phấn khởi. Bởi việc phát triển này sẽ khuyến khích người  dân bảo tồn và phát triển một số ngành nghề truyền thống: Thêu, dệt thổ cẩm. Các nét đẹp truyền thống, như dệt vải, hát then, đàn tính của đồng bào sẽ được khôi phục. 

Xã Nghĩa Đô là điểm hội tụ các điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng, gắn với văn hóa dân tộc. Nhận thức được vai trò quan trọng của người phụ nữ trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, cũng như giữ gìn những giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Chị em phụ nữ Nghĩa Đô ngày nay, đã và đang tham gia vào việc phát triển du lịch của địa phương, bằng những công việc cụ thể như: đổi mới tu duy trong phát triển kinh tế gia đình, mạnh dạn đổi mới trong làm ăn phát triển kinh tế, áp dụng KHKT vào sản xuất; tích cực vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, học kỹ năng giao tiếp, thành lập các đội văn nghệ ngay tại thôn, bản,.. 
Chị Nguyễn Thị San, bản Nà Khương, xã Nghĩa Đô lưu giữ và phát triển nghề dệt thổ cẩm
Bà Nguyễn Thị San, bản Nà Khương, xã Nghĩa Đô lưu giữ và phát triển nghề dệt thổ cẩm.
Phát triển du lịch cộng đồng trên cơ sở giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên là hướng đi bền vững. Với tiềm năng, thế mạnh, Nghĩa Đô đang triển khai nhiều giải pháp phát triển loại hình du lịch văn hoá, kết hợp du lịch cộng đồng, sinh thái, cùng với xây dựng nông thôn mới nâng cao. Tạo bước chuyển biến trong phát triển kinh tế, xã hội, cho đồng bào Tày Nghĩa Đô. Đây sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách,với nhiều cơ hội lựa chọn các sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú và độc đáo tại địa phương. 

Tác giả bài viết: Hồng Thuận - Bích Quyên - Hoàng Huy

 Từ khóa: Xã Nghĩa Đô

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây