Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Bảo Yên: Tập huấn công tác Quản lý Nhà nước về PCCC&CNCH cho UBND cấp xã và huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH cho lực lượng dân phòng năm 2021

Thứ năm - 30/09/2021 21:18
THBY - Trong thời gian 03 ngày, từ ngày 28/9 đến ngày 30/9/2021, UBND huyện Bảo Yên phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn công tác Quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho UBND cấp xã và huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho lực lượng dân phòng năm 2021. Dự và chỉ đạo lớp tập huấn có đồng chí Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ huyện. Lãnh đạo phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Lào Cai, Công an huyện Bảo Yên. Cùng 204 học viên là chủ tịch xã, trưởng công an xã, Đội trưởng, Phó đội trưởng, Đội viên cấc Đội dân phòng các xã, thị trấn.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ huyện nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong công tác phòng cháy chữa cháy và chức năng nhiệm vụ của UBND các xã, thị trấn được quy định tại Nghị định 136 ngày 24/11/2020. Đồng chí yêu cầu các học viên tham gia lớp tập huấn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ các buổi học để tiếp thu trọn vẹn các nội dung chuyên đề được các đồng chí giảng viên trình bày; thẳng thắn trao đổi những vấn đề chưa rõ, những hạn chế bất cập trong hoạt động thực tiễn của mình. 

Trong thời gian 03 ngày, từ ngày 28/9 đến ngày 30/9/2021, các học viên đã được giới thiệu các văn bản quy phạm pháp luật về phòng cháy chữa cháy và các văn bản hướng dẫn thi hành; Chủ thể đối tượng quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn; Nhiệm vụ quyền hạn, nội dung quản lý nhà nước của Chủ tịch UBND cấp xã, Công an xã; Hướng dẫn công tác kiểm tra, đối với cơ sở, lập biên bản kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về phòng cháy chữa cháy. Hoạt động của lực lượng dân phòng , biên chế, tổ chức, huấn luyện, chế độ liên quan; Hoạt động, nhiệm vụ của lực lượng Công an xã, lực lượng dân phòng khi tham gia các chữa cháy cháy, các vụ sự cố tai nạn 

 

Hướng dẫn xây dựng, lập, thực tập phương án chữa cháy, phương án cứu nạn cứu hộ, Giới thiệu tính năng, tác dụng, phương pháp kiểm tra các loại phương tiện chữa cháy thông dụng; Công tác tham gia khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân các vụ cháy, nổ, sự cố của lực lượng Công an xã, lực lượng dân phòng. Giới thiệu đội hình chữa cháy cơ bản; Cách triển khai khi sử dụng lăng, vòi chữa cháy. Giới thiệu, hướng dẫn cách sử dụng một số loại bình chữa cháy xách tay (CO2, MFZ, MT…)

 
Thực hành PCCC tại buổi tập huấn 
Thực hành PCCC tại buổi tập huấn.

Sau phần lý thuyết các học viên các được thực hành kỹ năng hướng dẫn thực hành thực hành sử dụng bình chữa cháy, chăn chiên… dập tắt các đám cháy giả định (xăng dầu, gas..); Kỹ thuật di chuyển người bị nạn.

 Thông qua lớp tập huấn giúp cho các học viên trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, những giải pháp thiết thực để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Giúp các xã, thị trấn, công an xã, lực lượng dân phòng, trên địa bàn huyện hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Góp phần phòng ngừa, không để xảy ra các vụ cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản./.

Tác giả bài viết: Trọng Điểm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây