Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Xuân về bên dòng Nậm Luông

Chủ nhật - 14/02/2021 22:53
THBY - ​​​​​​​Dòng suối Nậm Luông trong mát như người bạn thủy chung gắn bó với  đồng bào Nghĩa Đô bao đời nay. Bên dòng Nậm Luông ấy vẫn là những nếp nhà sàn quen thuộc, là những triền ruộng chạy tít chân trời, là những ánh mắt thân thiện của người dân bản địa, nhưng đời sống  của người dân đang đổi thay từng ngày.
 
Gắn bó với dòng Nậm Luông từ nhỏ, nhưng chưa bao giờ ông Hoàng Văn Hiên thôn Mường Kem lại vui đến thế. Không vui sao được khi chứng kiến từng sự đổi thay trên vùng quê cách mạng này. Nhớ lại cách đây hơn 20 về trước, ông phải chứng kiến cảnh gia đình mình bán đi những con vật gần gũi thân thương nhất để chống đói.  Ấy vậy mà giờ đây gia đình ông đã trở thành triệu phú nhờ hướng đi phát triển kinh tế bền vững. Thành công từ những dự án nuôi vịt bầu, trồng dâu nuôi tằm, trồng quế đã giúp ông và  hàng trăm hộ dân nơi đây làm giàu bền vững trên chính mảnh đất của mình
ong hoang van hien voi mo hinh nuoi huou sao
Ông Hoàng Văn Hiên với mô hình nuôi Hươu sao.

Tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn 5,7%, hơn 90% lao động có việc làm thường xuyên; thu nhập bình quân đạt gần 50 triệu đồng/ người/ năm; 100% đường giao thông nông thôn được bê tông hóa; 100% tỉ lệ người dân được sử dụng nước sạch nông thôn và điện lưới quốc gia... Đó là vài con số biết nói, minh chứng cho sự chuyển mình của vùng quê cách mạng này. Từ một xã nghèo thuần nông, Nghĩa Đô đã không ngừng vươn lên mạnh mẽ và trở thành “điểm sáng” của huyện Bảo Yên trong phát triển kinh tế. Sự chuyển dịch kinh tế đúng đắn, thay đổi tư duy từ sản xuất tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa là chìa khóa tạo nên mội diện mạo Nghĩa Đô đổi mới như ngày hôm nay.  
dong nam luong tho mong tam mau xanh chay uon luon qua vung dat nghia do
Dòng Nậm Luông thơ mộng tắm màu xanh chảy uốn lượn qua vùng đất Nghĩa Đô.

 Tìm được hướng đi bền vững trong phát triển kinh tế, nhưng người dân nơi đây chưa thôi khát vọng. Với nếp nhà sàn truyền thống, những món ăn dân tộc nức tiếng, con người thân thiện, cảnh đẹp nên thơ, người dân Nghĩa Đô đang có tham vọng biến nơi đây trở thành một địa chỉ du lịch sinh thái nổi tiếng. Để làm được điều này, địa phương đang xây dựng một lộ trình dài hơi nhằm tạo cú hích cho phát triển du lịch sinh thái. Những trái ngọt đó là động lực rất lớn để địa phương phấn đấu trở thành xã đầu tiên của huyện hoàn thành nông thôn mới nâng cao vào năm 2021:
voi canh dep nen tho nghia do dang dan tro thanh mot dia chi du lich sinh thai hut khach
Với cảnh đẹp nên thơ, Nghĩa Đô đang dần trở thành một địa chỉ du lịch sinh thái hút khách.

Dòng Nậm Luông vẫn như ngày nào, cần mẫn đem mạch sống cho mảnh đất trù phú này. Chỉ có điều, cuộc sống của người dân Nghĩa Đô đang đổi thay từng ngày từ nếp nghĩ, cách làm đến các phong tục tập quán nhưng cái được lớn nhất là dân đã biết tin vào Đảng, đi theo Đảng để làm thay đổi cuộc sống của chính mình. Một mùa xuân mới đang về, đem theo những khát vọng mới của vùng quê giàu truyền thống cách mạng này./.

Tác giả bài viết: Trọng Điểm

 Từ khóa: Xã Nghĩa Đô

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây