Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Phong trào “Cùng nhau về thôn” ở Lương Sơn

Thứ ba - 23/02/2021 23:05
THBY - Những ngày cuối năm âm lịch, khi nhà nhà bận rộn chuẩn bị đón tết Nguyên đán Tân Sửu thì những cán bộ, công chức xã Lương Sơn (Bảo Yên) vẫn dành thời gian “Cùng nhau về thôn”.
Mô hình dân vận khéo “Cùng nhau về thôn” được Đảng ủy xã Lương Sơn triển khai từ cuối tháng 11/2020 và nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của cán bộ, công chức xã. Theo đồng chí Nguyễn Vân Hạnh, Bí thư Đảng ủy xã Lương Sơn, mô hình “Cùng nhau về thôn” được hình thành từ việc triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với phương châm làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, đội ngũ lãnh đạo xã đã thống nhất khi thành lập mô hình phải đảm bảo các tiêu chí: Lấy dân làm gốc, xây dựng được khối đại đoàn kết giữa Nhân dân trong xã, tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa cán bộ, công chức, viên chức với Nhân dân trong xây dựng nông thôn mới.
ls2
Cán bộ, công chức xã giúp thôn Pịt đổ bê tông khu sân đền.

Một ngày cuối tuần giáp Tết khác hẳn với những ngày cuối tuần trước đó, UBND xã Lương Sơn nhộn nhịp người. Công chức xã Lương Sơn và đoàn viên Chi đoàn Công an huyện về thôn Pịt giúp dân đổ bê tông đoạn đường dẫn lên khu đền và sân đền của thôn. Thời tiết lạnh buốt nhưng không ảnh hưởng đến không khí lao động. Đoàn người chia làm 3 nhóm, nhiệm vụ chính là đổ bê tông hơn 300 m2 sân khấu, sân trước và 75 m đường dẫn vào đền. Không ai bảo ai, mỗi người một công một việc, người san gạt nền, người đảo trộn bê tông, người xúc bê tông cán đều mặt sân, lại có cả những “kỹ thuật viên” mắt không rời các công đoạn để đảm bảo mỗi mét bê tông đều được cán phẳng theo đúng kỹ thuật.

Quần xắn ngang gối, lưng đẫm mồ hôi, cán bộ, công chức xã và các chiến sỹ Công an huyện cùng thực hiện các phần việc. Tạm nghỉ giải lao sau 3 tiếng đồng hồ làm việc tất bật, Trung úy Hoàng Mạnh Cường, Bí thư Chi đoàn Thanh niên Công an huyện cho biết, sau khi nhận được đề nghị phối hợp của Đảng ủy xã, Chi đoàn đã cử 7 đoàn viên tham gia. Đây là hoạt động thiết thực của chi đoàn nằm trong chương trình thi đua cao điểm 90 ngày đêm chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và cũng là hoạt động để cán bộ, chiến sỹ của đơn vị thực hiện công tác dân vận, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sỹ công an nhân dân.

Đưa tay chỉ tuyến đường bê tông còn ánh màu xi mới, anh Hoàng Văn Trọng, Trưởng thôn Pịt cho biết, tuyến đường dài 1,1 km này mới hoàn thành được hơn 1 tuần cũng nhờ sự giúp đỡ của đội ngũ cán bộ, công chức xã. Tết này, bà con thôn Pịt đi thăm thân, chúc Tết không còn sợ bị lấm bùn đất như trước. Không chỉ giúp làm đường, cán bộ, công chức xã còn xuống tận khu sản xuất, giúp dân làm đất trồng cấy đảm bảo khung thời vụ và hướng dẫn bà con chăm sóc để đạt năng suất cao.

Đền Pịt đã được công nhận là Di tích văn hóa cấp tỉnh, dự kiến đón nhận Bằng công nhận trong tháng 2/2021, tuy nhiên còn nhiều hạng mục cần được hoàn thiện. Để chung tay với bà con trong thôn, xã Lương Sơn kêu gọi các nguồn xã hội hóa ủng hộ nguyên - vật liệu, còn công thực hiện huy động trong dân, kết hợp sự tham gia của cán bộ, công chức, viên chức xã vào những ngày nghỉ.

Nãy giờ bận rộn với nhiệm vụ của kỹ thuật viên, cô Bùi Thị Mậu, Bí thư Chi bộ thôn Pịt cho biết: Chúng tôi rất vui vì được sự hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể của xã trong thực hiện các nhiệm vụ của thôn. Phong trào “Cùng nhau về thôn” là cách làm mới nhưng hiệu quả thì đã nhận được ngay từ những ngày đầu thực hiện, đó là sự thấu hiểu, chung tay của cán bộ xã với bà con vì mục tiêu là làm tốt những phần việc tại địa phương.

Không chỉ tham gia hoạt động chung với những phần việc cụ thể, khi thực hiện phong trào, mỗi cán bộ, đảng viên của xã Lương Sơn sẽ về thôn đồng hành với người dân theo lĩnh vực mình phụ trách, kèm theo đó là tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những kinh nghiệm hay trong phát triển kinh tế.

Những hoạt động này đều được thực hiện vào ngày nghỉ cuối tuần. Bên cạnh đó, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình, cán bộ, công chức, viên chức sẽ độc lập hoặc tổ chức thành nhóm, lựa chọn thực hiện các công việc ở thôn sao cho phù hợp, thiết thực nhất. Vì vậy, đến Lương Sơn vào những ngày cuối tuần, không khó để gặp hình ảnh cán bộ xã cùng làm việc với bà con ở các thôn, bản.

Mô hình này cũng là nội dung cụ thể đẩy mạnh xây dựng đội ngũ cán bộ “thạo chuyên môn, gần dân, sát cơ sở” trên địa bàn. Thông qua các chuyến về thôn, nắm cơ sở, mỗi cán bộ sẽ rút được kinh nghiệm để đề ra những biện pháp cụ thể cho công việc mà mình đảm nhiệm, đồng thời thực hiện tốt hơn công tác tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong chiến lược phát triển.

Đồng chí Nguyễn Vân Hạnh, Bí thư Đảng ủy xã Lương Sơn khẳng định: Mọi hoạt động của cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị khi thực hiện mô hình “Cùng nhau về thôn” đều phải dựa trên tinh thần tự nguyện, không ảnh hưởng đến việc triển khai nhiệm vụ ở cơ sở. Quá trình thực hiện phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, gắn với những nhiệm vụ trọng tâm hằng tháng, hằng năm. Kết quả thực hiện phong trào là một tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên hằng năm.

Sau hơn 3 tháng, mô hình “Cùng nhau về thôn” đã thực hiện được hơn 300 ngày công lao động và 20 triệu đồng ủng hộ từ nguồn xã hội hóa để giúp một số thôn trong xã đổ đường bê tông và giúp hộ khó khăn xây dựng các công trình vệ sinh… Trong thời gian tới, Đảng ủy xã Lương Sơn tiếp tục triển khai kế hoạch về chương trình này thông qua những phần việc cụ thể hơn, đồng thời tăng cường nắm địa bàn và đẩy mạnh tuyên truyền bằng hình thức nêu gương để mô hình thực sự đi vào cuộc sống.

Nguồn tin: http://baolaocai.vn

 Từ khóa: Xã Lương Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây