Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Tạm dừng hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao tại nơi có cấp độ dịch 3, 4

Thứ tư - 16/02/2022 21:11
THBY - UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 583/UBND-VX ngày 16/2/2022 về việc thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19
 
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:

Đối với các xã, phường, thị trấn có dịch ở cấp độ 1, 2:  Tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng, thông tin kịp thời về tình hình diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tăng cường tuyên truyền thông điệp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” của Bộ Y tế để các ngành các cấp cùng toàn thể Nhân dân được biết và chủ động thực hiện; tuyệt đối không để xuất hiện tư tưởng, tâm lý, biểu hiện chủ quan lơ là. Hạn chế di chuyển đến các vùng có cấp độ dịch 3, 4.

Đối với các xã, phường, thị trấn có dịch ở cấp độ 3:
Nghiêm cấm các hoạt động kinh doanh trên vỉa hè.
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: Vũ trường, quán bar, karaoke, massage, internet, trò chơi điện tử tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19 cho đến khi dịch giảm về cấp độ 1, 2.
Phòng tập Gym, Yoga được phép hoạt động; tuy nhiên, không được quá 20 người cùng một thời điểm và phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch.
Hoạt động giáo dục, đào tạo: Tạm dừng việc dạy học đối với cấp học mầm non; Đối với cấp tiểu học: Giao Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ điều kiện thực tế tại các địa phương để hướng dẫn các trường thực hiện hình thức dạy học trực tiếp hay trực tuyến; Đối với cấp trung học ( THCS, THPT), giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên nghiệp: tổ chức dạy học trực tiếp. Tuy nhiên, phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
Các cuộc họp, hội nghị, tập huấn khuyến khích tổ chức bằng hình thức trực tuyến, trong trường hợp phải tổ chức trực tiếp thì bố trí không quá 200 người, đảm bảo khoảng cách và thực hiện nghiêm các quy định theo hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 cho Hội nghị, hội thảo của Bộ Y tế.

Đối với các xã, phường, thị trấn có dịch ở cấp độ 4:
Thực hiện các nội dung như ở mục 2 văn bản này, ngoài ra bổ sung thêm một số nội dung sau:
Đối với việc tổ chức lễ tang tại gia đình: Cần tổ chức gọn nhẹ, bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn, khuyến khích áp dụng hình thức hỏa táng.
Đối với hoạt động các chợ: Được phép hoạt động, nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như người mua và bán bắt buộc phải đeo khẩu trang, bố trí dung dịch sát khuẩn tay ở nhiều vị trí, giãn cách các gian bán hàng tại các khu tạm không có nhà cố định.
Các hoạt động tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng: Được tổ chức, nhưng phải bảo đảm các quy định phòng, chống dịch. Cấp huyện căn cứ tình hình dịch, quyết định tạm thời hoặc có quy định cụ thể số người tham gia và các điều kiện khác nhằm bảo đảm an toàn, hạn chế tối đa lây nhiễm dịch bệnh.
Hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch: Căn cứ diễn biến dịch bệnh, cấp huyện quy định công suất hoạt động, số lượng người tham gia và phải bảo đảm các điều kiện, các tiêu chí Du lịch an toàn.
Hoạt động bảo tàng, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao,... được phép hoạt động; tuy nhiên, phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Sở Văn hoá thể thao và Du lịch.

UBND các huyện, thị xã, thành phố:
Nhanh chóng khoanh vùng, dập tắt các ổ dịch đang phát sinh trong cộng đồng bằng các biện pháp phong toả tạm thời các khu vực có ổ dịch một cách hẹp nhất và tầm soát xét nghiệm để tách F0 ra khỏi cộng đồng. Tại các khu vực có ổ dịch chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn yêu cầu các nhà hàng, quán ăn, quán giải khát tạm dừng hoạt động cho tới khi kiểm soát được dịch bệnh.
Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn vận động nhân dân đang ở cấp độ dịch 3,4 không tổ chức tiệc cưới, hỏi, liên hoan, gặp mặt, tổ chức ăn uống đông người để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Quản lý thông tin người vào/ra địa điểm công cộng, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người bằng mã QR.
Chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ, toàn diện và thực hiện nghiêm túc quy trình cách ly, điều trị F0 tại nhà/nơi lưu trú và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Tăng cường điều trị tại nhà đối với các trường hợp mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ; đồng thời đẩy mạnh hoạt động của Tổ COVID-19 cộng đồng nhằm giám sát các trường hợp F0, F1 điều trị, cách ly tại nhà.
Chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo chỉ đạo các cơ sở đào tạo: Khi có ca mắc Covid-19 tại các lớp học phải tiến hành tầm soát xét nghiệm và tổ chức học trực tuyến đối với các lớp có ca mắc theo hướng dẫn tại Công văn số 2167/SYT-NVY ngày 06/12/2021 của Sở Y tế Lào Cai.
Bảo đảm công tác phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ, không để thiếu hoặc không có vật tư, sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm.

Sở Y tế: Cập nhật và công khai kịp thời bản đồ đánh giá cấp độ dịch của các xã, phường, thị trấn trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, các kênh thông tin đại chúng (qua Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh,…), làm căn cứ để các địa phương áp dụng các biện pháp quản lý người đến từ vùng dịch và từ các địa phương khác, cụ thể: (i) cấp độ dịch tại các địa bàn và vùng cách ly y tế (phong tỏa) trên địa bàn tỉnh và các biện pháp áp dụng tương ứng (ii) cấp độ dịch ở tất cả các địa phương trong cả nước.
Chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường công tác quản lý, điều trị F0; hạn chế thấp nhất số ca tử vong do COVID-19

Sở Văn hoá thể thao và Du lịch: Căn cứ hướng dẫn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch hướng dẫn, tổ chức các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, lễ hội, du lịch, các hoạt động tập trung trong nhà và ngoài trời, hướng dẫn hệ thống cơ sở lưu trú, điểm tham quan trên địa bàn tỉnh phù hợp với từng cấp độ dịch và theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, bảo đảm "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19". Đổng thời tăng cường kiểm tra việc thực hiện của địa phương trong lĩnh vực phụ trách.

Sở Công thương: Chịu trách nhiệm hướng dẫn công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các trung tâm thương mại, chợ, siêu thị, nhà hàng theo Quyết định số 5619/QĐ-BYT ngày 07/12/2021 của Bộ Y tế; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch.

Sở Thông tin truyền thông: Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh tiến độ ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch; tiêu chuẩn kỹ thuật, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, dữ liệu cá nhân công dân.
Tăng cường tuyên truyền tạo đồng thuận, niềm tin xã hội; thúc đẩy tính tự giác, tích cực của người dân trong phòng, chống dịch; các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch.
Sở Giáo dục và Đào tạo: Chủ động hướng dẫn thực hiện các giải pháp bảo đảm thực hiện năm học an toàn, hiệu quả, phù hợp với tình hình dịch tại từng huyện, thị xã, thành phố; Chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh nhằm tạo sự đồng thuận với các biện pháp phòng, chống dịch của nhà trường; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch đối với các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây