Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Sức trẻ Bảo Yên

Thứ sáu - 26/03/2021 04:12
THBY - Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, các thế hệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Bảo Yên luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện, góp sức trẻ xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân - Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) cũng là dịp để đoàn viên, thanh niên nhìn lại chặng đường 90 mùa xuân “Xung kích, đồng hành” cùng chặng đường lịch sử, phát triển của đất nước, “làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, các thế hệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Bảo Yên luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện, góp sức trẻ xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Bảo Yên hiện có 38 đơn vị trực thuộc, trong đó có 17 Đoàn xã, thị trấn; 5 Đoàn trường học và 16 Đoàn cơ sở và chi đoàn các cơ quan với trên 6.800 đoàn viên.
doan vien thanh nien tich cuc tham gia do be tong duong vao diem truong tieu hoc so 2 minh tan
Đoàn viên thanh niên tham gia đổ bê tông đường vào điểm trường Tiểu học số 2 Minh Tân.

Bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi huyện nhà được triển khai hiệu quả và tạo được dấu ấn trong cộng đồng, xã hội. Triển khai thực hiện Ba phong trào hành động cách mạng và Ba đồng hành cùng thanh niên, tuổi trẻ trong huyện đã ra sức thi đua học tập, lao động sáng tạo, góp phần thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra. Tuổi trẻ huyện nhà đã tích cực đảm nhận, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chương trình công tác, kế hoạch sản xuất, kinh doanh của địa phương, đơn vị; tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội… Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN được các cấp bộ Đoàn từ huyện đến cơ sở thực hiện nghiêm túc, bằng nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, đảm bảo đúng đối tượng, tạo ra các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, ĐVTN. Các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp được phổ biến đến các cơ sở Đoàn và ĐVTN. Việc học tập Chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, 4 bài học lý luận chính trị cho ĐVTN được duy trì triển khai qua các trang thông tin điện tử của Đoàn, trang website của huyện đoàn và các lớp học cảm tình Đoàn.

Nổi bật là Ba phong trào hành động cách mạng và ba đồng hành cùng thanh niên đã được cụ thể hóa thông qua các chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”, “Tháng Thanh niên”, “Tình nguyện mùa Đông và Xuân tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày thứ 7 tình nguyện”, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn”, “Tuổi trẻ huyện Bảo Yên chung tay xây dưng nông thôn mới”, “Thanh niên với nghề nghiệp việc làm”, “Thanh niên với văn hóa giao thông”, “Tiếp sức mùa thi”… được triển khai đồng bộ từ huyện đến cơ sở, mang lại hiệu quả tích cực.

Phong trào thanh niên tình nguyện có bước phát triển mạnh cả về quy mô, nội dung, hình thức, với nhiều đội hình tình nguyện, thu hút thanh niên ở tất cả các khu vực từ địa bàn dân cư, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang đến thanh niên trường học tham gia một cách sôi nổi. Đỉnh cao là "Tháng thanh niên”, "Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, "Tình nguyện mùa đông”, "Xuân tình nguyện”, "Tiếp sức mùa thi” tiếp tục được duy trì, thu hút ngày càng đông đảo thanh niên tham gia. Thông qua các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đã nhận được sự đánh giá, ghi nhận tích cực từ dư luận xã hội, cấp ủy, chính quyền địa phương. Với sức trẻ, quyết tâm và sự nỗ lực vì cộng đồng, trong giai đoạn 2015 - 2020, Tuổi trẻ huyện đã tổ chức triển khai, thực hiện 1 công trình thanh niên cấp tỉnh, 6 công trình thanh niên cấp huyện và 93 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với trị giá trên 3,2 tỷ đồng, thực hiện trồng mới trên 120 nghìn cây xanh.

Tập trung giải quyết một số khó khăn trong giải quyết việc làm cho đoàn viên thanh niên như: thành lập các mô hình liên kết sản xuất tạo việc làm cho thanh niên, hạn chế tình trạng thanh niên rời địa phương đi làm ăn xa, triển khai hiệu quả phong trào “Thanh niên khởi nghiệp” với nhiều hình thức phong phú như tổ chức “Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp”, tổ chức thăm quan, học tập các mô hình thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu, triển khai cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp “Startup Ideas”, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thẩm định các dự án, mô hình khởi nghiệp, giải ngân các nguồn vốn cho đoàn viên thanh niên và Nhân dân vay phát triển kinh tế, tổng dư nợ do tổ chức Đoàn quản lý đạt trên 106 tỷ đồng; tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho gần 10.000 lượt đoàn viên thanh niên, tổ chức tập huấn trang bị kỹ năng, kiến thức, hỗ trợ khởi nghiệp cho trên 800 lượt đoàn viên thanh niên và giới thiệu việc làm cho trên 500 đoàn viên thanh niên; giúp đỡ 93 đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo; giúp đỡ, cảm hóa 90 thanh niên chậm tiến trở lên tiến bộ.... Hiện nay, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện duy trì tốt hoạt động của 1 Câu lạc bộ phát triển kinh tế cấp huyện; 21 Câu lạc bộ phát triển kinh tế cấp xã, 8 tổ hợp tác, 3 hợp tác xã và trên 180 mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên thanh niên đem lại thu nhập từ 50 triệu đồng/năm trở lên.
trao tang que giong cho doan vien thao seo quan ban can chai xa tan tien
Trao tặng quế giống cho đoàn viên Thào Seo Quán, bản Cán Chải, xã Tân Tiến.

Những nỗ lực, cố gắng của tổ chức Đoàn đã góp phần tích cực vào quá trình xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình; có tri thức, sức khỏe, hoài bão và khát vọng vươn lên. Điều đó thể hiện ở những số liệu rất đáng mừng: tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên tại cơ sở đạt trên 75%, 1.373 đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng xem xét bồi dưỡng, trong đó 784 đoàn viên ưu tú đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. 
Với những đóng góp ấn tượng, tuổi trẻ Bảo Yên tự hào là “cánh tay” đắc lực của Đảng, là lực lượng lao động xã hội quan trọng tiến bước trên con đường xây dựng và phát triển, là những người “thợ trẻ” dệt nên những “mùa xuân” khởi sắc cho quê hương. Năm 2021, các cán bộ Đoàn và đoàn viên, thanh niên trong toàn huyện nguyện cống hiến tuổi thanh xuân, trí tuệ, bầu nhiệt huyết, đem sức trẻ xây dựng quê hương, đất nước; tiếp tục thực hiện các phong trào hành động cách mạng rộng lớn, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và nghị quyết đại hội Đoàn huyện Bảo Yên khóa XIV, nhiệm kỳ 2017 – 2022 đã đề ra./.

Tác giả bài viết: Thu Dịu - Trọng Điểm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây