Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Huyện Bảo Yên tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hồ, đập và tìm kiếm cứu nạn năm 2023

Thứ tư - 26/04/2023 02:39
Sáng 26/4, huyện Bảo Yên tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hồ, đập và tìm kiếm cứu nạn năm 2023. Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Ban thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh; Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh; thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố.
Tham gia trong khung diễn tập và đại biểu dự của huyện Bảo Yên có đồng chí Nguyễn Anh Chuyên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Trần Trọng Thông, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; các xã, thị trấn.

Cuộc diễn tập ứng phó sự cố hồ, đập và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Yên năm 2023 gồm 2 nội dung chính: gồm diễn tập cơ chế và diễn tập thực binh.
Diễn tập phần cơ chế
Diễn tập phần cơ chế
Diễn tập phần cơ chế.
Ở phần diễn tập cơ chế, tình huống giả định: Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ ngày 24/4 đến nay trên địa bàn huyện có mưa to đến rất to, lượng mưa trung bình khoảng 300mm; đợt mưa này kéo dài trong khoảng 3 đến 4 ngày; nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, sự cố hồ, đập tại các địa phương trong tỉnh. Để kịp thời xử lý, ứng phó có hiệu quả với các tình huống thiên tai, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Yên đã triệu tập Hội nghị nhằm nhận định, đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trong đó tập trung vào nhiệm vụ ứng phó sự cố hồ, đập trên địa bàn; giao nhiệm vụ bổ sung, tổ chức hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm cho các cơ quan, đơn vị, chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả theo phương châm “4 tại chỗ”.Với tinh thần làm việc khẩn trương và nghiêm túc, Hội nghị giao nhiệm vụ bổ sung, tổ chức hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm, triển khai các biện pháp ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã hoàn thành được các nội dung, nhiệm vụ mà chương trình đã đề ra.
Khu vực diễn tập thực binh (2)
Khu vực diễn tập thực binh.

Phần diễn tập thực binh được tổ chức tại thôn Cóc Khiểng, xã Việt Tiến. Tình huống giả định: Do mưa to, kéo dài lượng nước tại các dòng suối trên địa bàn huyện và xã Việt Tiến dâng cao, đã vượt mức báo động 3, có một số hộ dân ven suối thôn Cóc Khiểng đã phải sơ tán người, tài sản; khi phát hiện bờ đập thủy lợi trong thôn đang bị sụt lún, trưởng thôn đã huy động lực lượng trong thôn nhanh chóng tham gia xử lý sụt lún bờ đập thủy lợi và giúp đỡ nhân dân đang sinh sống hai bên bờ suối sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn.
Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, mưa lớn tiếp tục diễn ra, lượng nước đầu nguồn đổ về ngày càng nhiều lực lượng xã Việt Tiến không đủ phương tiện, vật chất để xử lý kịp thời các chỗ sụt lún, sạt lở bờ đập; cấp xã đã báo cáo xin chi viện của huyện.
Các đại biểu tham quan diễn tập thực binh
Các đại biểu tham quan diễn tập thực binh.
Huy động lực lượng tại chỗ ứng cứu vị trí xung yếu
Huy động lực lượng tại chỗ ứng cứu vị trí xung yếu.
Di chuyển tài sản của người dân đến nơi an toàn
Di chuyển tài sản của người dân đến nơi an toàn.
Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Yên đã nhanh chóng chỉ đạo các lực lượng cơ động xuống thôn Cóc Khiểng thiết lập Sở chỉ huy tại hiện trường. Chỉ huy thống nhất, hiệp đồng chặt chẽ mọi lực lượng tham gia ứng phó sự cố sụt lún, sạt lở bờ đập, chỉ huy các lực lượng tham gia giúp đỡ, ứng cứu Nhân dân.
Các lực lượng tìm kiếm người, tài sản
Các lực lượng tìm kiếm người, tài sản.
Lực lượng y tế cấp cứu người bị nạn
Lực lượng y tế cấp cứu người bị nạn.
Sau một ngày tham gia xử lý sụt lún bờ đập thủy lợi tại thôn Cóc Khiểng, các lực lượng tham gia ứng phó đã bảo vệ an toàn bờ đập, an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân sinh sống ở 2 bên bờ suối Cóc.
Các lực lượng tìm kiếm người, tài sản
Cuộc diễn tập ứng phó sự cố hồ, đập và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Yên năm 2023 được Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh xếp loại hoàn thành xuất sắc.
Theo đánh giá của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện, cuộc diễn tập đã diễn ra thành công, khẳng định hiệu quả cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện. Cuộc diễn tập cũng là dịp để huyện Bảo Yên đánh giá nguy cơ xảy ra mưa lũ trên địa bàn, trên cơ sở đó điều chỉnh, bổ sung phương án, kế hoạch ứng phó sự cố hồ, đập và tìm kiếm cứu nạn bảo đảm phù hợp và sát với tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân về nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo và rút kinh nghiệm tại cuộc diễn tập
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo và rút kinh nghiệm tại cuộc diễn tập.
Phát biểu chỉ đạo và rút kinh nghiệm tại cuộc diễn tập, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã biểu dương tinh thần khẩn trương, nghiêm túc của các lực lượng tham gia diễn tập, đồng thời yêu cầu Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện Bảo Yên cũng như các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cần rút kinh nghiệm từ diễn tập để áp dụng vào thực tế nếu có thiên tai xảy ra. Đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế và yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện cùng các đơn vị liên quan khắc phục, điều chỉnh bổ sung vào phương án của huyện để chủ động xử lý khi có sự cố thiên tai xảy ra trên địa bàn.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Các địa phương cần thường xuyên quán triệt Luật Phòng, chống thiên tai; các chỉ thị, nghị quyết của trung ương, của tỉnh về phòng, chống thiên tai. Bổ sung, kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình thời tiết trên địa bàn; làm tốt công tác cảnh báo về nguy cơ thiên tai đến người dân. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân về trách nhiệm trong phòng, chống thiên tai để nêu cao tinh thần cảnh giác, giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.
UBND huyện Bảo Yên khen thưởng 10 tập thể và 29 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập
UBND huyện Bảo Yên khen thưởng 10 tập thể và 29 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập.
Cuộc diễn tập ứng phó sự cố hồ, đập và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Yên năm 2023 được Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh xếp loại hoàn thành xuất sắc.

Nhân dịp này, UBND huyện Bảo Yên đã khen thưởng cho 10 tập thể và 29 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập.
 

Tác giả bài viết: Trọng Điểm - Hoàng Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây