Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Đoàn công tác của huyện kiểm tra thực tế Nhà máy thủy điện Phúc Long tích nước

Thứ ba - 11/05/2021 03:01
THBY - Sáng ngày 11/5/2021, đoàn công tác của huyện do đồng chí Nguyễn Anh Chuyên - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế Nhà máy thủy điện Phúc Long, sau khi tích nước gây sạt lở, sụt lún vùng lòng hồ thủy điện dọc tuyến Quốc lộ 70 đoạn qua địa phận bản Đầm Rụng, xã Phúc Khánh. Cùng đi với đoàn, có đồng chí Tô Ngọc Liễn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Phúc Khánh.
Nhà máy Thủy điện Phúc Long là mô hình thủy điện lòng sông, được xây dựng trên sông Chảy đoạn qua địa phận hai xã Phúc Khánh và Xuân Thượng. Nhà máy được khởi công xây dựng từ tháng 9 năm 2019, dự kiến sẽ hoàn thành, đi vào vận hành trong quý II năm 2021. Đến thời điểm này, đơn vị đang hoàn thiện các hạng mục còn lại như : tổ máy phát điện số 02 (H2), cửa tràn, cửa xả, kè 2 bên cửa xả,… quyết tâm hoàn thành và đi vào vận hành theo như dự kiến. 
Đoàn công tác kiểm tra khu vực sạt lở ven hồ thủy điện đoạn Km115, Quốc lộ 70, địa phận xã Phúc Khánh
Kiểm tra khu vực sạt lở ven hồ thủy điện đoạn Km115, Quốc lộ 70, địa phận xã Phúc Khánh
Ngày 20/4/2021, nhà máy thủy điện Phúc Long đã thông báo tới tất người dân sinh sống trong vùng lòng hồ thủy điện về việc tích nước. Từ ngày 29/4/2021, nhà máy thủy điện Phúc Long thực hiện tích nước để kiểm tra quy trình vận hành của tổ máy phát điện số 01(H1) và kiểm tra mức độ ảnh hưởng tới các hộ dân trong vùng lòng hồ thủy điện.

Theo đó, đến thời điểm hiện tại đã xuất hiện các hiện tượng sụt lún, sạt lở và ngập úng trong vùng lòng hồ thủy điện. Cụ thể, đã xuất hiện các vết nứt trên nền nhà và sạt lở, sụt lún một số diện tích đất nông nghiệp của các hộ dân sinh sống ven sông dọc tuyến Quốc lộ 70 thuộc bản Đầm Rụng, xã Phúc Khánh; sạt lở ven hồ thủy điện đoạn km115, Quốc lộ 70 thuộc địa phận xã Phúc Khánh. Ngay sau khi phát hiện khu vực sạt lở ven hồ thủy điện, nhà máy thủy điện Phúc Long đã thực hiện đổ đá giữ chân đất không để sạt lở thêm.

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Anh Chuyên - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Tô Ngọc Liễn - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã động viên, chia sẻ với các hộ dân chịu ảnh hưởng trong vùng lòng hồ thủy điện cũng như tiếp thu, giải trình những ý kiến thắc mắc của người dân khi thủy điện tích nước. Để giải quyết tình trạng này, huyện sẽ có những giải pháp xử lý kịp thời nhất, có phương án giúp người dân khắc phục đối với vấn đề sụt lún, sạt lở. Đồng thời, yêu cầu xã Phúc Khánh, nhà máy thủy điện Phúc Long thường xuyên kiểm tra, theo dõi, nắm bắt các mức độ ảnh hưởng để có các phương án xử trí kịp thời khi có tình huống xảy ra. Tuyên truyền vận động nhân dân bình tĩnh, không hoang mang, phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo an toàn nhất về tính mạng, tài sản của người dân../.
 Từ khóa: Xã Phúc Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây