Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Để không còn những vụ đuối nước thương tâm

Chủ nhật - 04/07/2021 23:33
THBY - Thời gian vừa qua, huyện Bảo Yên đã có nhiều cố gắng trong công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức phòng tránh đuối nước ở trẻ em. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Bảo Yên vẫn xảy ra các vụ đuối nước thương tâm, trở thành nỗi ám ảnh, để lại nỗi đau thương, mất mát lớn cho gia đình và xã hội.
Những vụ đuối nước thương tâm

Từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 vừa qua, tại xã Lương Sơn đã xảy ra 02 vụ tai nạn đuối nước, khiến cho 02 cháu nhỏ tử vong. Đây là nỗi đau thương lớn đối với gia đình, cũng là lời cảnh tỉnh đối với toàn xã hội về những nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước đối với trẻ em. 

Huyện Bảo Yên là địa phương có nhiều sông và các suối nhỏ. Hàng năm, trên địa bàn đều xảy ra các vụ tai nạn đuối nước thương tâm, chủ yếu ở trẻ từ 1 – 6 tuổi. Giai đoạn từ năm 2016 - 2020, trên địa bàn đã có 14 trẻ em tử vong do đuối nước. Hiện trên địa bàn huyện đang quản lý trên 26.000 trẻ em. Nguy cơ xảy ra tai nạn nuối nước ở trẻ em trên địa bàn rất lớn. 
Nguyên nhân đuối nước

Tai nạn đuối nước xảy ra do nhiều nguyên nhân. Trong đó môi trường sống không an toàn là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp đuối nước ở trẻ nhỏ. Nhiều vùng ao, hồ, sông, suối nguy hiểm nhưng lại không có rào chắn hoặc biển cảnh báo, biển cấm. Ngoài yếu tố khách quan thì nguyên nhân dẫn đến gia tăng tử vong do đuối nước ở trẻ còn vì nhận thức xã hội và người dân, đặc biệt là đối với các bậc phụ huynh về phòng, chống đuối nước còn hạn chế; sự giám sát, chăm sóc trẻ em tại các vùng nông thôn và vùng kinh tế khó khăn chưa được quan tâm nhiều. 

Ông Vũ Đức Nghĩa, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết thêm: Nguyên nhân dẫn tới tai nạn đuối nước ở trẻ em tại địa phương một phần vì trên địa bàn các xã không có bể bơi để trẻ được học bơi, vui chơi, tắm mát an toàn trong dịp hè. Bên cạnh đó, trên địa bàn còn có các lòng hồ thủy điện thời điểm nước dâng cao là mối nguy lớn đối với trẻ em. Một nguyên nhân khác dẫn tới tai nạn đuối nước là do thời gian nghỉ hè, không có sự quản lý từ phía nhà trường trẻ thường tụ tập tại các ao, hồ để vui chơi, tránh nóng. Cùng với đó, việc thiếu sân chơi bổ ích và các hoạt động hè hoặc đã có nhưng chưa phát huy được hiệu quả, không thu hút tạo hứng thú cho trẻ. Trên địa bàn, còn nhiều trẻ em không biết bơi, không có những kỹ năng xử lý khi gặp các trường hợp đuối nước. 

Để đuối nước không còn là nỗi ám ảnh 

Giảm thiểu tai nạn đuối nước cần sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội. Thời gian qua, các cấp, ngành, đoàn thể, các gia đình và toàn xã hội đã chung tay, đưa ra nhiều giải pháp, nhiều cách làm tích cực, sáng tạo để đuối nước sẽ không còn là nỗi ám ảnh. 

Để hạn chế tai nạn đuối nước thì việc nâng cao nhận thức và trang bị đầy đủ kỹ năng về phòng, tránh đuối nước cho trẻ cũng như phụ huynh là vô cùng quan trọng. Trẻ cần có kiến thức để nhận biết được các vùng nước sâu, nước xoáy, nơi có nguy cơ cao gây đuối nước khi đi chơi tại sông, hồ, ao, suối vào dịp hè; nhận biết và tuân thủ nghiêm ngặt các biển cảnh báo khu vực nguy hiểm dễ xảy ra đuối nước. Trẻ cũng cần được tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng xử lý tình huống khi bản thân hay bạn bè gặp đuối nước. 
Huyện đoàn Bảo Yên tổ chức tập huấn phòng, chống đuối nước tại xã Lương Sơn
Huyện đoàn Bảo Yên tổ chức tập huấn phòng, chống đuối nước tại xã Lương Sơn.
Là địa phương tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra đuối nước, thời gian qua Bảo Yên đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực dành cho trẻ em. Đặc biệt, các hoạt động của Đoàn Thanh niên triển khai đang nhận được sự quan tâm của các bậc phụ huynh và thanh, thiếu nhi trên địa bàn. Anh Nguyễn Văn Mạnh – Bí thư  huyện Đoàn Bảo Yên cho biết: Huyện Đoàn Bảo Yên đã chỉ đạo các cơ sở đoàn tiến hành rà soát và chỉ đạo cắm biển cảnh báo ở những ao hồ, sông suối, nơi nguy hiểm dễ xảy ra tai nạn đối với trẻ em. Đồng thời phối hợp với các thôn, bản tiến hành rào đường xuống ao, hồ, hạn chế trẻ ngã xuống nước. Cùng với đó, tháng 6 vừa qua, Huyện Đoàn Bảo Yên đã tổ chức “tập huấn phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ em” với sự tham gia của cán bộ Đoàn ở các xã, thị trấn; các phụ huynh và thanh, thiếu nhi trên địa bàn xã Lương Sơn. Sau buổi tập huấn, các cán bộ đoàn cơ sở đã triển khai tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng phòng, chống đuối nước đến thanh, thiếu nhi tại các địa phương. 

Không chỉ tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp, trong thời điểm dịch bệnh, nhiều địa phương trên địa bàn huyện đã có các cách làm hay, sáng tạo như: tuyên truyền, nhắc nhở người dân luôn quản lý trẻ trong thời gian nghỉ hè qua loa tuyên truyền lưu động, nhắc nhở người dân rà soát khu vực xung quanh nhà, làm hàng rào, khắc phục những địa điểm dễ xảy ra thương tích, đuối nước đối với trẻ,… Đó cũng chính là cách mà Đoàn Thanh niên thị trấn Phố Ràng thường xuyên thực hiện kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Đoàn thị trấn Phố Ràng đã tổ chức cắm được 16 biển cảnh báo nguy cơ đuối nước ở các khu vực ao, hồ, sông, suối trên địa bàn thị trấn.
Đoàn Thanh niên thị trấn Phố Ràng tổ chức cắm biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sảy ra đuối nước
Đoàn Thanh niên thị trấn Phố Ràng tổ chức cắm biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sảy ra đuối nước.
Cùng với việc tổ chức các lớp dạy bơi và tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước, thì việc tổ chức các lớp năng khiếu như: ca hát, múa, hội họa… để tạo sân chơi hè, thu hút trẻ cũng vô cùng quan trọng. Anh Hoàng Mạnh Tân, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Phố Ràng chia sẻ: Do ảnh dưởng của dịch Covid-19 nên các lớp năng khiếu cũng bị hạn chế và những thời điểm dịch diễn biến phức tạp các lớp học tạm dừng hoạt động. Thay vào đó, Đoàn thị trấn phát động cuộc thi ảnh trực tuyến dành cho thiếu nhi mang tên “Mùa hè an toàn vui khỏe – chăm ngoan” và đã thu hút rất nhiều thiếu nhi trên địa bàn tham gia. 

 Để nâng cao nhận thức của người dân về cách phòng, tránh tai nạn thương tích cho trẻ em, đặc biệt là giảm thiểu tai nạn do đuối nước, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cũng tăng cường các hoạt động truyền thông. Đồng thời chính quyền các cấp và các tổ chức, đơn vị, địa phương đã quan tâm phối hợp chỉ đạo triển khai rộng khắp, hạn chế số vụ tai nạn thương tích trẻ em tại cộng đồng góp phần đảm bảo an toàn tính mạng của trẻ em. Giai đoạn 2016-2020, phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Bảo Yên đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Văn hóa, thể thao – Truyền thông tổ chức được 05 lớp dạy bơi, trong đó có 70% số trẻ biết bơi đạt yêu cầu. Đồng thời phối hợp với các trường học tổ chức được 39 lớp tập huấn kiến thức kỹ năng an toàn về phòng, chống đuối nước cho trẻ em. 

Để phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em cần thực hiện các giải pháp đồng bộ. Trong đó việc quan tâm đầu tư, tổ chức các lớp học bơi an toàn trong môi trường nước phòng, chống đuối nước cho trẻ em, ưu tiên hỗ trợ trẻ em thuộc gia đình nghèo, cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là việc làm hết sức cần thiết. Đồng thời phải làm tốt công tác quản lý, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương, có giao ước cam kết trong trường học, thôn bản, tổ dân phố và gia đình về việc thực hiện “Ngôi nhà an toàn, Cộng đồng an toàn, Trường học an toàn”.

Ngoài các biện pháp mà các cấp, ngành, đoàn thể đang tích cực thực hiện thì sự quan tâm, phối hợp từ phía các gia đình, đặc biệt là việc các gia đình chủ động quan tâm dạy kỹ năng phòng, chống đuối nước cho con, em là rất quan trọng, góp phần giảm thiểu tình trạng trẻ em bị tử vong do đuối nước. Bởi khi trẻ em được học bơi, có kỹ năng phòng, chống đuối nước, trẻ em sẽ không tự ý đi bơi, đi tắm ở sông suối, ao hồ hoặc không đi chơi ở những khu vực nước sâu nguy hiểm. Có như vậy thì những tai nạn đuối nước ở trẻ em trên địa bàn mới được giảm thiểu và sẽ không còn những vụ đuối nước thương tâm trong tương lai../.

Tác giả bài viết: Bích Quyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây