Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Bảo Yên phát triển hệ thống công viên tiện ích

Thứ sáu - 25/03/2022 05:20
THBY - Ði dọc Quốc lộ 279 đoạn thuộc tổ 3A, 3B, sân đền Phúc Khánh hoặc đường Nguyễn Tất Thành ở thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên), người qua đường trầm trồ bởi những công viên, tiểu công viên mới được xây dựng khang trang và hiện đại.

Nằm giữa khu dân cư đông đúc nên ngày nào tiểu công viên khu trung tâm hành chính huyện Bảo Yên cũng đón cả trăm lượt người đến vui chơi. Với mong muốn khai thác hết công năng, phục vụ nhu cầu thể dục, thể thao, giải trí của người dân, đơn vị thiết kế đã đặt tiểu công viên ở khu dân cư đông đúc thuộc tổ 3A và 3B thị trấn Phố Ràng.

y1
Tiểu công viên khu trung tâm hành chính huyện Bảo Yên.

Trong khuôn viên rộng 4.000 m2, tiểu công viên được chia làm 3 phần phù hợp với công năng của từng loại hình thể dục, vui chơi và từng lứa tuổi. Phía ngoài cùng đặt cầu trượt, đu quay, thú nhún cho trẻ; ở giữa là khu thể dục dụng cụ và phía xa là sân tập các môn thể dục tập thể. Tranh thủ trước giờ nấu cơm chiều, bà Dương Thị Thức cho cháu nhỏ ra công viên chơi. Bà Thức cho biết: Cháu nhà tôi rất thích ra công viên chơi. Nhà ở gần nên ngày nào tôi cũng đưa cháu ra đây chơi 2 - 3 lần. Những trò chơi vận động ở đây rất an toàn và phù hợp với lứa tuổi của cháu. Khu tập thể dục dụng cụ ngay bên cạnh, nên tôi có thể vừa tập vừa trông cháu.

Tổ 3A và tổ 3B có gần 300 hộ với hơn 1.000 nhân khẩu. Trước đây, khi chưa có tiểu công viên, số ít thanh niên phải đi xe sang các cơ quan, đơn vị có sân chơi, bãi tập để chơi thể thao; một số người dân đi bộ ven quốc lộ, còn phần đa là không có hoạt động tập luyện gì do không có không gian. Tuy nhiên, hơn 1 năm trở lại đây, từ khi tiểu công viên khu trung tâm hành chính huyện được hoàn thành kết nối với sân quảng trường và khu trung tâm hành chính huyện đã tạo không gian lý tưởng cho người dân trong vùng.

Với vị trí trung tâm, lại có thiết kế hiện đại, đẹp mắt, tiểu công viên này trở thành điểm đến của người dân nhiều khu vực. Ông Trần Bá Thức, Tổ trưởng tổ 3A, thị trấn Phố Ràng cho biết: Trước đây, khu vực này khá vắng vẻ, cỏ dại mọc um tùm. Sau khi huyện quy hoạch làm khu trung tâm hành chính, sân quảng trường, tiểu công viên có đài phun nước, cây xanh, khu tập thể dục… dân cư cũng dần đông đúc, nhà cửa mọc lên nhiều hơn. Người dân chúng tôi rất phấn khởi vì vừa có môi trường sống sạch, đẹp, vừa có chỗ cho người già đi dạo, trẻ con vui chơi.

y2
Người dân vui chơi, tập luyện thể dục, thể thao tại các tiểu công viên.

Không chỉ có tiểu công viên khu trung tâm hành chính huyện, các tiểu công viên trên đường Nguyễn Tất Thành, sân đền Phúc Khánh và tới đây là Di tích đồn Phố Ràng được xây dựng sẽ tạo không gian cho người dân vui chơi, luyện tập, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo bộ mặt khang trang, hiện đại cho phố thị.

Cùng với các tiểu công viên ở khu vực trung tâm thị trấn, trong lộ trình từ nay đến năm 2025, huyện Bảo Yên phấn đấu mỗi xã có 1 công viên. Trong hệ thống cấp xã, đã có xã Xuân Thượng hoàn thành. Tiểu công viên xã Xuân Thượng nằm ngay trung tâm xã có diện tích gần 2.000 m2. Được kết nối với Nhà Văn hóa xã, tiểu công viên không chỉ là nơi vui chơi, giải trí, luyện tập thể dục, thể thao của người dân, mà còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao của xã. Ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Thượng cho biết: Với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, trên khu đất do xã quản lý cùng với một phần đất do người dân hiến tặng, xã Xuân Thượng đã xây dựng xong tiểu công viên với tổng trị giá gần 600 triệu đồng.

Với mục tiêu mỗi trung tâm xã có 1 tiểu công viên tiện ích gồm các hợp phần không gian vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao và công viên cây xanh, huyện Bảo Yên chủ trương cân đối nguồn ngân sách huyện dành một phần đầu tư, còn lại kêu gọi xã hội hóa các cá nhân, tổ chức trên địa bàn đóng góp kinh phí, tài trợ thiết bị, vật liệu và ngày công. Tùy theo địa hình, điều kiện về nguồn lực, mỗi xã sẽ bố trí xây dựng tiểu công viên với quy mô và các tiểu hợp phần phù hợp. Để tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, từ khi lên phương án quy hoạch, tổ chức xây dựng đến đưa vào vận hành, quản lý, các địa phương đã tổ chức các cuộc họp đến từng cộng đồng dân cư lấy ý kiến, sao cho các tiểu công viên đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng, sở thích và phù hợp với cả bản sắc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn.

“Từ khi thị trấn Phố Ràng được công nhận đô thị loại V vào năm 2020 đến nay, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện đã và đang tiếp tục huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng để nâng cấp đô thị từ loại V lên loại IV. Trong đó, huyện đã hoàn thành quy hoạch chung thị trấn Phố Ràng trình tỉnh phê duyệt; xây dựng khu đô thị Hoa Ban, tiểu khu đô thị 1, 2, 3, 4... Đặc biệt, hướng đến đô thị văn minh, năng động, huyện đã triển khai và xây dựng các tiểu công viên tại trung tâm các xã, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương”, ông Vương Khánh Trình, Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Bảo Yên cho biết.

Tác giả bài viết: Tô Dung

Nguồn tin: https://baolaocai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây