Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Bảo Hà: Những bữa cơm nghĩa tình giữa "cuộc chiến" chống Covid-19

Thứ tư - 23/02/2022 05:16
Giữa những khó khăn, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Hà (Bảo Yên) đã đứng ra vận động các đoàn thể của xã và người dân ủng hộ nấu những suất cơm nghĩa tình, nhằm chia sẻ khó khăn, vất vả và đảm bảo sức khỏe cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã.

Cứ 9h sáng hằng ngày, các lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Bảo Hà sẽ báo số lượng người có nhu cầu ăn cơm trưa về cho chị Phạm Thị Mơ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bảo Hà để chuẩn bị lương thực, thực phẩm cho việc nấu cơm. Đến 11h cùng ngày, những suất ăn trưa sẽ được chuyển đến tận tay các thành viên có nhu cầu. Kể từ khi dịch bệnh trên địa bàn xã Bảo Hà có diễn biến phức tạp, các ca bệnh tăng liên tục, mỗi ngày bếp ăn do chị Phạm Thị Mơ đảm nhiệm sẽ cung cấp cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh khoảng 25 đến 30 suất ăn trưa và 10 đến 15 suất ăn tối miễn phí. Ngày cao điểm, bếp ăn phục vụ 50 suất ăn trưa cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh.

1bh1
Chuẩn bị cơm tại bếp ăn xã Bảo Hà.

Chị Phạm Thị Mơ chia sẻ: Để có một suất ăn vừa đảm bảo vệ sinh, đảm bảo dinh dưỡng cho những người tham gia tuyến đầu chống dịch, chúng tôi luôn phải tính toán để các món ăn thay đổi liên tục. Thông thường, ngoài cơm, rau, canh, mỗi suất ăn sẽ có thêm 3 món mặn (cá, thịt, trứng…) thay đổi theo từng bữa. Các món ăn sẽ được đoàn viên thanh niên, đoàn viên công đoàn, hội viên phụ nữ xã nấu và chuyển đến các thành viên tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Để có được những suất ăn đảm bảo, những người như chị Mơ phải sắp xếp lại công việc chuyên môn, việc gia đình hằng ngày, ưu tiên phục vụ hậu cần cho công tác phòng, chống dịch. Mỗi ngày, nhóm chị Mơ có 5 thành viên thường trực (3 người nấu ăn trưa, 2 người nấu ăn tối). Khi nhu cầu suất cơm tăng cao hơn, Hội Phụ nữ và Đoàn thanh niên xã sẽ huy động thêm hội viên, đoàn viên thanh niên tham gia. “Trước những khó khăn khi ca bệnh tăng cao, chúng tôi muốn đóng góp một phần công sức của mình để đẩy lùi dịch bệnh. Mặc dù làm việc có vất vả hơn, những chúng tôi luôn giữ vững tinh thần lạc quan, vui vẻ để cổ vũ tinh thần các lực lượng và người dân tham gia phòng, chống dịch bệnh”- chị Mơ cho biết thêm.

Mang cơm trưa cho lực lượng phòng, chống dịch bệnh xã Bảo Hà.

Để duy trì bếp ăn, từ ngày 19/2/2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Hà đã tổ chức kêu gọi, vận động toàn thể cán bộ, công chức, các đoàn thể và người dân trên địa bàn xã Bảo Hà ủng hộ bằng tiền mặt và lương thực, thực phẩm cho bếp ăn. Sau khi phát động đến nay, chương trình đã tiếp nhận được hơn 31,5 triệu đồng tiền mặt, cùng nhiều nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm để nấu ăn cho lực lượng phòng, chống dịch.

Ông Lự Quang Cư, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Hà cho biết: Việc vận động quyên góp nhằm cung cấp bữa ăn miễn phí cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch bởi có rất nhiều người tham gia là đối tượng không được hưởng lương. Đồng thời, việc này còn thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng lòng của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tất cả cán bộ, công chức xã, các tổ chức đoàn thể cũng như người dân xã luôn sẵn lòng ủng hộ bởi đây là nghĩa tình, giúp xã Bảo Hà sớm vượt qua giai đoạn khó khăn. Tất cả những tấm lòng hảo tâm (từ 1kg gạo, rau củ đến tiền mặt) đều được bộ phận tiếp nhận ghi rõ và sử dụng minh bạch, hiệu quả.

Để công tác vận động có hiệu quả, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã và cán bộ công chức xã là những người đầu tiên tham gia ủng hộ. Ông Lự Quang Cư và gia đình cũng đã ủng hộ toàn bộ vườn rau diện tích 500m2 để sử dụng cho bếp ăn nghĩa tình của xã. Ông Cư chia sẻ: Xuất phát từ thực tế khó khăn của những người làm công tác phòng, chống dịch bệnh, tôi với vợ nhất trí ủng hộ vườn rau cho xã. Khi nào cần rau ăn, chúng tôi sẽ có rau cung cấp tận bếp ăn cho mọi người.

Việc đi đầu, tấm lòng và nghĩa cử đẹp như vợ chồng ông Cư thực sự đã truyền cảm hứng đến cho người dân trên địa bàn xã Bảo Hà. Từ khi tổ chức bếp ăn (ngày 19/2/2021) đến nay, hàng trăm suất cơm đã đến tay lực lượng phòng, chống dịch và thực phẩm, rau xanh lúc nào cũng dồi dào, đảm bảo nhu cầu cung cấp cho các bữa ăn.

Giao suất cơm trưa cho lực lượng làm nhiệm vụ tại Trạm Y tế xã Bảo Hà.

Những ngày qua, nhận được suất ăn miễn phí từ bếp ăn nghĩa tình của xã, anh Đặng Văn Tam, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Bảo Hà cảm thấy ấm lòng: Việc tham gia phòng, chống dịch gặp rất nhiều khó khăn và chúng tôi phải cách ly với các thành viên khác trong gia đình. Những suất ăn của bếp ăn xã đã giúp chúng tôi có thể chuyên tâm hơn cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Bữa ăn rất đảm bảo vệ sinh, món ăn đa dạng, đảm bảo đủ năng lượng cho chúng tôi làm việc, chúng tôi ăn cũng cảm thấy rất ngon miệng như ăn cơm ở nhà. Đó là sự động viên không hề nhỏ để chúng tôi hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Với sự ủng hộ tích cực của người dân trên địa bàn xã, ngoài cung cấp bữa ăn miễn phí cho lực lượng phòng, chống dịch, từ nguồn kinh phí vận động ủng hộ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã Bảo Hà còn trích một phần kinh phí để mua nhu yếu phẩm, thực phẩm bổ sung năng lượng cho các hộ nghèo, hộ khó khăn có người nhiễm Covid-19 và mua bao bì chứa rác thải cho các hộ có ca F0 để thu gom, xử lý rác thải nguy hại theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ tịch UBND xã Bảo Hà chia sẻ: Đến thời điểm hiện tại, xã Bảo Hà có 809 trường hợp F0 được phát hiện, xã huy động hơn 100 người tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Người dân Bảo Hà rất đồng lòng và ủng hộ chương trình vận động của chúng tôi, đặc biệt là ủng hộ lương thực, thực phẩm cho bếp ăn nghĩa tình. Hơn lúc nào hết, tinh thần đoàn kết, nghĩa tình, mọi tấm lòng đồng hành cùng xã vượt qua giai đoạn khó khăn là điều đáng trân quý, giúp các lực lượng có thêm động lực làm nhiệm vụ. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì bếp ăn cùng những chương trình vận động đến khi xã Bảo Hà vượt qua dịch bệnh. Tin tưởng với sự đoàn kết này, xã Bảo Hà sẽ sớm chiến thắng đại dịch Covid-19.

Nguồn tin: https://baolaocai.vn

 Từ khóa: Bảo Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây