Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Xã Nghĩa Đô tổ chức hoạt động phục dựng trò chơi truyền thống

Thứ bảy - 27/02/2021 23:16
THBY - Vừa qua, tại sân vận động trung tâm xã, UBND xã Nghĩa đã Đô tổ chức hoạt động phục dựng trò chơi truyền thống của đồng bào Tày. Tới dự có đồng chí Nguyễn Anh Chuyên - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Tô Ngọc Liễn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện.
Xã Nghĩa Đô tổ chức hoạt động phục dựng trò chơi truyền thống
 
thi ban no
Phần thi bắn nỏ.
thi danh yen
Phần thi đánh yến.

Từ trước đến nay, trong tất cả các lễ hội, ngày Tết của cộng đồng dân tộc Tày xã Nghĩa Đô đều không thể thiếu các trò chơi dân gian. Mỗi trò chơi được tổ chức đều xuất phát từ thực tiễn cuộc sống lao động, sản xuất hàng ngày và phục vụ mục đích vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe, tăng cường đoàn kết cộng đồng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Tày Nghĩa Đô. Hoạt động phục dựng trò chơi truyền thống xã Nghĩa Đô với chuỗi các hoạt động trò chơi dân gian như: thi đánh yến, thi ném còn, thi bắn nỏ và thi gánh nước, với sự tham gia của các đội thi đến từ các thôn bản trên địa bàn xã. 

ban to chuc trao giai cho cac doi thi dat thanh tich cao trong cuoc thi
Ban tổ chức trao giải cho các đội thi đạt thành tích cao trong cuộc thi.

Việc xã Nghĩa Đô phục dựng lại các trò chơi dân gian đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân những ngày đầu xuân năm mới; làm phong phú thêm các hoạt động văn hóa ở địa phương; tạo điều kiện để các thôn, bản có điều kiện giao lưu, học hỏi; phát huy thế mạnh về trò chơi dân gian gắn với đời sống, tập quán của nhân dân. Ðồng thời, đây cũng là một trong những cách để bảo tồn, gìn giữ và giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Tày với du khách thập phương./.

Tác giả bài viết: Trọng Điểm

 Từ khóa: Xã Nghĩa Đô

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây