Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Xã Minh Tân tổ chức Lễ hội “Sắc mầu Thanh Long” lần thứ nhất năm 2022

Thứ sáu - 07/10/2022 23:17
Chiều 07/10, Đảng ủy, UBND xã Minh Tân tổ chức Lễ hội “Sắc mầu Thanh Long” lần thứ nhất năm 2022. Dự Lễ hội có đồng chí Nguyễn Công Tư - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Việt Hà - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Phương - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy; các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND huyện; Đảng ủy, UBND xã Bản Sen, huyện Mường Khương; Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn; các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện; Cấp ủy, Chính quyền cùng đông đảo bà con Nhân dân xã Minh Tân và du khách đến xem, cổ vũ.
Xã Minh Tân tổ chức Lễ hội “Sắc mầu Thanh Long” lần thứ nhất năm 2022

Cây Thanh Long bắt đầu được trồng ở xã Minh Tân từ năm 2012, đến nay sau trên 10 năm phát triển toàn xã đã có gần 23,5 ha, trong đó có 20 ha đang trong thời kỳ cho thu hoạch. Diện tích trồng Thanh Long tập trung chủ yếu ở các bản Minh Hải, Mai 1, Mai 3. Hiện nay toàn xã đã có hàng chục hộ dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng Thanh Long ruột đỏ. Theo tính toán, mỗi trụ cho trung bình từ 5 - 7 kg quả/lứa; mỗi năm thu hoạch từ 4 - 5 lứa, nên trồng 1 ha tương đương với 1.000 - 1.200 trụ sẽ cho thu hoạch từ 20 -25 tấn quả/năm. Hiện, giá bán tại vườn đạt từ 15.000 - 20.000 đồng/kg và trừ chi phí còn cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/ha. Đặc biệt, hiện nay, trong xã đã thành lập được 1 Hợp tác xã trồng Thanh long ruột đỏ với 7 thành viên, giúp cho các hộ dân có sự liên kết trong việc trồng, chăm sóc và tiêu thụ sản phẩm. Sản phẩm Thanh long ruột đỏ của HTX đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Hiện nay, xã Minh Tân đã xây dựng kế hoạch phát triển vùng thanh long và phấn đấu đến năm 2025 đưa diện tích lên 50 ha. 

 
MT3
Ban tổ chức trao giải cho các đội thi.

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Lễ hội “Sắc mầu Thanh Long” lần thứ nhất năm 2022 là các tiết mục văn nghệ do các thôn bản, trường học trên địa bàn xã biểu diễn; tiếp đó là phần thi sáng chế các Món ăn ngon từ trái cây Thanh Long. Với sự tham gia của 08 đội đến từ bản Bon 1, 2, 4; bản Mai 1, 2, 3, bản Minh Hải và cụm Trường học xã Minh Tân. Các món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là những trái cây Thanh Long của địa phương, được chế biến thành thực phẩm quen thuộc trong đời sống hằng ngày như salad, nước ép, xôi, mứt, kẹo, sinh tố, thạch, bánh, phở Thanh Long… 

MT4
Lớp Trung cấp lý luận Chính trị A11 - 21 và lớp A04 - 22 trao tiền hỗ trợ 2 nhà ở đạt chuẩn Nông thôn mới.

Việc tổ chức cuộc thi để góp phần quảng bá cây trái Thanh Long các sản phẩm đặc trưng của địa phương xã Minh Tân, cũng là một trong những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, nhằm tạo ra sân chơi bổ ích để các thôn, bản thể hiện tài năng, ý tưởng sáng tạo các món ăn chế biến từ trái cây Thanh Long. Đây cũng là cơ hội để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, con người, sản phẩm Nông nghiệp đặc trưng của các địa phương. Qua đó, nhằm thu hút phát triển kinh tế, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, theo Nghị quyết 10-NQ/TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy, từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho cây ăn quả của địa phương phát triển theo hướng bền vững.

 

Sau phần thi sáng chế các món ăn từ trái cây Thanh Long ruột đỏ là các phần hội với các trò chơi kéo co, bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đập bóng bay và tổ chức đêm giao lưu văn nghệ của các đội thi đến từ các bản, trường học thu hút du khách và nhân dân trên địa bàn xã đến tham gia và cổ vũ.

MT1
Phần thi kéo co trong Lễ hội Sắc màu Thanh Long.

Kết thúc Lễ hội, Ban tổ chức trao giải nhất cho đội thi cụm Trường học xã Minh Tân; giải nhì cho đội thi bản Minh Hải; giải 3 cho đội thi bản Mai 2, Bon 2 phần thi sáng chế các món ăn từ trái cây Thanh Long ruột đỏ và  giải nhất cho bản Bon 1,  nhì cho bản Mai 3 và 02 ba cho bản Mai 1, Minh Hải đã xuất sắc trong phần thi kéo co. Cũng dịp này, Lớp Trung cấp lý luận Chính trị A11 - 21 và lớp A04 - 22 đã trao tiền hỗ trợ 2 nhà ở đạt chuẩn Nông thôn mới với mỗi nhà trị giá 5 triệu đồng.

Tác giả bài viết: Hoàng Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây