Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Tưng bừng lễ hội Đền Nghĩa Đô năm 2022

Thứ năm - 11/08/2022 03:22
THBY - Sáng ngày 11/8 (tức ngày 14/7 âm lịch) Ban Quản lý di tích và phát triển du lịch huyện phối hợp với xã Nghĩa Đô tổ chức lễ hội đền Nghĩa Đô năm 2022. Đến dự có đồng chí Nguyễn Anh Chuyên – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Tô Ngọc Liễn – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Hoàng Quốc Hương – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai, đồng chí Nguyễn Công Tư - Phó Chủ tịch HĐND huyện, cùng các đồng chí lãnh đạo thường trực UBND huyện, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, các đồng chí nguyên là lãnh đạo qua các thời kỳ xã Nghĩa Đô và đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn xã.

 

Lễ rước trâu

 

Do
Lễ rước kiệu vào Đền Nghĩa Đô.

Theo sử sách ghi lại: Nghĩa Đô xưa là một thung lũng rộng lớn, đất rừng trù phú, được bao quanh bởi suối, tạo nên phong cảnh trùng điệp yên bình. Cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, nơi đây có tên gọi là “Mường Khuông” về sau đổi tên là “Mường Nghĩa Đô” gắn với sự kiện hình thành "Đền Nghĩa Đô", ngày 14 tháng 7 năm Canh Tuất, năm Tự Đức thứ ba (1850), tên Nghĩa Đô sinh ra từ ngày ấy, mang mãi cho đến nay. Nơi đây là địa bàn khá rộng lớn, dân số chủ yếu là người Tày. Người Tày chọn những mảnh đất bằng phẳng để lập làng và cư trú mật tập, quây quần tạo nên tập quán mang bản sắc riêng của vùng.

Tại vùng đất Mường Luông (Nghĩa Đô), anh em Vũ Văn Uyên, Vũ Văn Mật (các Chúa Bầu) cùng một số tướng công họ Vũ và tướng lĩnh trong vùng đã cho xây dựng tuyến phòng thủ bảo vệ thành Nghị Lang từ xa; tổ chức khai khẩn phục vụ sản xuất quân lương tại chỗ nuôi quân, mở mang phát triển vùng đất này, đặc biệt các Chúa Bầu cho phép quân binh người miền xuôi hòa nhập với người bản địa, để làm thế đồn trú lâu bền trên miền biên ải. Sau khi mất đi, người dân nơi đây lập đền thờ các Ông cùng tướng lĩnh.

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ hội Đền Nghĩa Đô năm 2022.

Đền Nghĩa Đô được UBND tỉnh Lào Cai quyết định xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa năm 2016 tại Quyết định số 4634/QĐ-UBND ngày 23/12/2016 về việc xếp hạng phế tích Đền Nghĩa Đô là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo, sự phối hợp giúp đỡ của các sở, ban ngành của tỉnh và huyện, sự đồng thuận của chính quyền, nhân dân các dân tộc xã Nghĩa Đô, lòng hảo tâm công đức của các tổ chức, cá nhân, dự án trùng tu, tôn tạo di tích Đền Nghĩa Đô đã được khởi công xây dựng từ năm 2018. Trải qua 2 năm xây dựng, đến nay di tích đã có diện mạo khang trang và linh thiêng, được xây dựng ở một vị trí đắc địa đã thu hút rất đông nhân dân và du khách đến thăm quan, chiêm bái.

Nghệ nhân dân gian Ma Thanh Sợi, đánh trống khai hội.

 

Các đồng chí lãnh đạo dâng hương tại đền Nghĩa Đô.

Lễ hội đền Nghĩa Đô được tổ chức thường niên diễn ra vào ngày 14 tháng 7 (âm lịch), nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các chúa Bầu, cách đây hàng trăm năm đã tới vùng đất Nghĩa Đô lập căn cứ, đánh đuổi giặc xâm lược, bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân, mở mang phát triển vùng đất này. 

Sau lễ rước trâu vô cùng đặc sắc, các đại biểu, người dân và du khách thập phương đã được tham gia phần rước kiệu và dâng hương tại đền Nghĩa Đô theo phong tục, văn hóa người dân tộc Tày (người chiếm đa phần dân số tại đây). Dịp này, người dân các thôn, bản cũng thành tâm sắp lễ, dâng hương tưởng nhớ các vị tướng quân và cầu mong mọi việc gia đình, làng bản đều hanh thông, “thuận buồm, xuôi gió”.

Các đội tham gia thi làm bánh.

 

Du khách và nhân dân và tham gia chò trơi bịt mắt  bắt vịt.

Sau phần lễ phần hội được tổ chức tưng bừng với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian như thi làm bánh, bịt mắt bắt vịt, kéo co, đi cà kheo tạo không khí thi đua vui tươi phấn khởi trong  nhân dân trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Minh Huyền

 Từ khóa: Xã Nghĩa Đô

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây