Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Tưng bừng Lễ hội đền Long Khánh

Chủ nhật - 07/08/2022 05:39
Sáng 7/8, UBND xã Phúc Khánh phối hợp với Ban Quản lý di tích và Phát triển du lịch huyện Bảo Yên tổ chức Lễ hội đền Long Khánh năm 2022. Dự buổi lễ có Tiến sĩ Trần Hữu Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng văn nghệ dân gian Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan của tỉnh; Thường trực Huyện ủy Bảo Yên.
Tưng bừng Lễ hội đền Long Khánh

 

Quang cảnh khai mạc lễ hội.

Đền Long Khánh tọa lạc tại Đồng Mòng 2, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, là nơi thờ thần Thành hoàng bản thổ và thờ ông Tăng Hán Bảo, Quan tri châu có nhiều công lao trong lãnh đạo nhân dân địa phương chiến đấu chống giặc Cờ đen khoảng giữa thế kỷ XIX. Đền Long Khánh được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh từ năm 2018.

Các đại biểu và người dân dự lễ hội.

Lễ hội đền Long Khánh được tổ chức thường niên vào ngày 10/7 âm lịch, với mục đích tưởng nhớ công lao của Quan tri châu Tăng Hán Bảo, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, đồng thời đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của người dân và góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, người dân huyện Bảo Yên nói chung, xã Phúc Khánh nói riêng trong giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, giới thiệu và quảng bá nét đẹp văn hóa, các giá trị lịch sử đến người dân, du khách thập phương.

Đánh trống khai hội.

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, đây là lần đầu tiên Lễ hội truyền thống đền Long Khánh được tổ chức với nội dung, quy mô đầy đủ. 

Sau lễ khai mạc, các đại biểu, người dân và du khách đã tham gia phần rước kiệu và dâng hương theo phong tục, văn hóa người dân tộc Nùng (dân tộc chiếm đa số tại đây), cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu, gia đình ấm no, hạnh phúc…

Lễ đón thầy cúng.
Lễ rước kiệu được thực hiện theo phong tục, văn hóa dân tộc Nùng.
Người dân và du khách chơi kéo co tại phần hội.

Tác giả bài viết: Hoàng Thương

Nguồn tin: https://baolaocai.vn

 Từ khóa: Xã Phúc Khánh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây