Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Sôi nổi Lễ hội Cốm Việt Tiến năm 2022

Chủ nhật - 16/10/2022 00:24
Ngày 16/10/2022, tại Di tích lịch sử của khu căn cứ Cách mạng Việt Tiến - Đình làng Già Hạ, UBND xã Việt Tiến tổ chức Lễ hội Cốm xã Việt Tiến năm 2022. Tới dự vui hội cùng bà con nhân dân có đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, ban ngành, đoàn thể huyện; cùng đông đảo du khách và người dân địa phương.

 

Tiết mục văn nghệ tại Lễ hội
Tiết mục văn nghệ tại Lễ hội
Đại biểu dự Lễ hội
Đại biểu dự Lễ hội.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bảo Yên lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định phát triển du lịch tâm linh và du lịch sinh thái cộng đồng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá. Trong đó tập trung phát triển du lịch tâm linh ở khu vực Bảo Hà, và các di tích lịch sử và các khu vực đền trên địa bàn huyện, cùng với đó là phát triển du lịch cộng đồng để phát huy những nét văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Bảo Yên. Đặc biệt đối với xã Việt Tiến và một số địa phương trong huyện có tổ chức Lễ hội Cốm. Đây là phong tục tập quán, nét văn hóa truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc Tày, Nùng xã Việt Tiến. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới xã Việt Tiến cần phát huy được Lễ hội Cốm gắn với nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương trong phát triển kinh tế, chế biến, quảng bá các sản phẩm làm từ cốm ở địa phương. 
 

Đồng chí Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện đánh trống khai hội
Đồng chí Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện đánh trống khai hội.

Ngay sau phần lễ, các đại biểu và du khách được chứng kiến các đội thi làm Cốm đến từ các thôn: Già Hạ, Tân Bèn; Già Thượng thực hiện thi làm Cốm theo phương pháp truyền thống theo từng công đoạn để làm ra được một mẻ cốm thơm, dẻo và được thưởng thức các món chế biến từ cốm, như: Cốm khô tươi, xôi cốm, bánh cốm… 

Các đội thi làm cốm
Các đội thi làm cốm1
Các đội thi làm cốm.

Lễ hội cốm theo tiếng địa phương gọi là “Tết khẩu mẩu” đây là phong tục tập quán, nét văn hóa truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc Tày, Nùng, xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên. Cốm không chỉ có ý nghĩa đối với người nông dân là lương thực, thực phẩm mà còn mang ý nghĩa tâm linh, bởi đến mùa thu hoạch lúa, muốn có hạt Cốm thơm ngon để dâng lên tổ tiên, cúng nàng hai (hay còn gọi là nàng trăng) cầu mong trời đất mưa thuận gió hòa, mùa màng được tươi tốt, con người được khỏe mạnh, gặp được nhiều may mắn trong sản xuất. 

Các đại biểu tham gia giã cốm cùng người dân địa phương
Các đại biểu tham gia giã cốm cùng người dân địa phương.

Tại Lễ hội Cốm Việt Tiến năm 2022 đã diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như: thi đấu thể thao môn bóng chuyền hơi, các trò chơi dân gian: Ném còn, Bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đập túi nước, thi trèo cây chuối, nhảy bao bố, đánh quay, đánh yến… chứng kiến các đội thi làm Cốm đến từ các thôn: Già Hạ, Tân Bèn; Già Thượng thực hiện thi làm Cốm theo phương pháp truyền thống. Qua đó, tạo khí thế vui tươi phấn khởi trong nhân dân, nhằm động viên, khích lệ toàn thể nhân dân hăng say lao động sản xuất, phát triển kinh tế phát triển kinh tế, quảng bá các sản phẩm làm từ cốm ở địa phương.

Đại biểu và du khách tham quan các gian hàng tại Lễ hội Cốm
Đại biểu và du khách tham quan các gian hàng tại Lễ hội Cốm.

Để ngày hội thêm phấn sinh động, thu hút người dân và du khách. Ban tổ chức Lễ hội cũng đã bố trí 12 gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm nông - lâm nghiệp, các sản phẩm văn hóa địa phương và các món ẩm thực của đồng bào Tày - Nùng vùng Việt Tiến; trong đó có những sản phẩm làm từ cốm. Cùng với đó, còn có các gian gian hàng của các xã giáp ranh đến từ huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái và một số xã trong huyện… thu hút đồng đảo người dân và du khách đến tham quan, tham gia lễ hội. 

 
Dâng mâm lễ vào Đình làng Già Hạ1
Dâng mâm lễ vào Đình làng Già Hạ
Dâng mâm lễ vào Đình làng Già Hạ.

Thông qua Lễ hội Cốm xã Việt Tiến năm 2022, nhằm phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần; nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân xã Việt Tiến trong việc gìn giữ, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc và quảng bá các giá trị di tích lịch sử của khu căn cứ Cách mạng Việt Tiến - Đình làng Già Hạ đến toàn thể Nhân dân và du khách. 

Tác giả bài viết: Trọng Điểm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây