Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Nghĩa Đô Khai trương chợ đêm

Chủ nhật - 24/04/2022 23:54
THBY - Tối ngày 24/4, UBND xã Nghĩa Đô tổ chức Khai trương chợ đêm, đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện của Tuần văn hóa du lịch huyện Bảo Yên năm 2022 và Ngày hội Văn hóa dân gian xã Nghĩa Đô lần thứ Nhất, năm 2022 với Chủ đề “Sắc màu Di sản Văn hóa”. Dự lễ khai trương có đồng chí Nguyễn Anh Chuyên, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Công Tư - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và đông đảo Nhân dân địa phương.
 
Nghĩa Đô khai trương chợ đêm
Khai trương chợ đêm Nghĩa Đô ​​​​​​.
Chợ đêm có 18 gian hàng trưng bày và kinh doanh nông sản, đồ lưu niệm, ẩm thực đặc sắc của người dân địa phương. Trong lễ khai trương có rất nhiều du khách và người dân đã đến tham quan và mua sắm, thưởng thức ẩm thực. Ngoài ra, tại chợ đêm còn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống của địa phương như (múa, hát then, hát đối (hát cọi)...) nòng cốt là Câu lạc bộ hát then, đội văn nghệ của xã và các đội văn nghệ thôn bản. Tổ chức các trò chơi dân gian như (bịt mắt bắt vịt...) Mỗi thôn bản xây dựng 1 gian hàng nhằm trưng bày các sản phẩm văn hóa, tiểu thủ công nghiệp và bán đồ lưu niệm như: các sản phẩm đan lát: giỏ đựng hoa, túi xách, níp, nón lá,...các sản phẩm thêu dệt: Các loại dây buộc tự thêu dệt, các loại túi, quần áo Tày, khăn…Tổ chức kinh doanh bán đồ ăn đêm, các món ăn truyền thống của địa phương (Cháo vịt bầu, vịt bầu nướng, lẩu vịt bầu, cá suối nướng, xôi bẩy màu...rượu men lá, mật ong...).
D2
Tiết mục văn nghệ trong lễ Khai trương.
Thông qua việc tổ chức chợ đêm, du khách có không gian để trải nghiệm, giao lưu và hiểu rõ hơn về văn hóa, các thành tựu trong lao động sản xuất qua các sản phẩm, sản vật của địa phương và các xã lân cận tạo tiền đề trong việc vừa quảng bá, vừa kinh doanh buôn bán, giới thiệu các mặt hàng phong phú được chính người dân tạo ra đến với du khách, từ đó giúp du khách hiểu rõ hơn về văn hóa, con người địa phương khi đến thăm quan, du lịch.
Các đại biểu tham quan gian hàng thổ cẩm tại chợ đêm Nghĩa Đô
Đại biểu tham quan gian hàng thổ cẩm tại chợ đêm Nghĩa Đô.
Chợ đêm xã Nghĩa Đô diễn ra từ ngày 24/4/2022 đến 01/5/2022 và được duy trì tổ chức vào ngày thứ 7 hàng tuần, ngoài thời gian này, UBND xã Nghĩa Đô khuyến khích bà con nhân dân, các tiểu thương tổ chức duy trì và bán hàng các ngày trong tuần./.

Tác giả bài viết: Thu Dịu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây