Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Hấp dẫn Ngày hội đua mảng trên sông Chảy "Hào khí trận Phố Ràng" lần thứ Nhất năm 2022

Chủ nhật - 26/06/2022 06:29
THBY - Sáng 26/6/2022, tại bến đua mảng tổ dân phố 2A, thị trấn Phố Ràng, UBND thị trấn Phố Ràng tổ chức Ngày hội đua mảng trên sông Chảy "Hào khí trận Phố Ràng" lần thứ Nhất năm 2022.
Đường đua dài 1km
Ngày hội đua mảng trên sông Chảy có 18 đội tham gia đua.
Tới dự có đồng chí Nguyễn Anh Chuyên, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Đoàn Xuân Hưng, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, các ngành, đoàn thể thị trấn Phố Ràng, các xã; cùng đông đảo người dân và các vận động viên đến từ 17 xã, thị trấn.
Đồng chí Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Ngày hội Ngày hội hội đua mảng trên sông Chảy lần thứ Nhất năm 2022
Đồng chí Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Ngày hội Ngày hội hội đua mảng trên sông Chảy lần thứ Nhất năm 2022.
Phát biểu tại ngày hội, đồng chí Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Cách đây 73 năm, ngày 26/6/1949, bằng cuộc chiến đấu kiên cường và sự hy sinh anh dũng của các lực lượng đã đập tan một mắt xích quan trọng trong tuyến phòng thủ trọng yếu của địch, góp phần giải phóng Nhân dân các dân tộc Tây Bắc thoát khỏi ách kìm kẹp của địch; Chiến thắng đã phá vỡ một mắt xích quan trọng trong tuyến phòng thủ Bảo Hà - Phố Ràng - Nghĩa Đô - Yên Bình, thúc đẩy sự tan rã của địch, tạo tiền đề cho bộ đội chủ lực tiến vào giải phóng Phố Lu và tiến đánh đồn Nghĩa Đô, góp phần quan trọng đưa chiến dịch Sông Thao đến toàn thắng, đập tan tuyến phòng thủ trọng yếu của địch, giải phóng trên 600 km2 và hàng chục vạn Nhân dân các dân tộc Tây Bắc thoát khỏi ách kìm kẹp của địch. Đây là một trang sử hào hùng của nhân dân các dân tộc Phố Ràng nói riêng và của huyện Bảo Yên nói chung. Ngày hội đua mảng trên sông Chảy với chủ đề “Hào khí trận Phố Ràng” lần đâu tiên được tổ chức trên địa bàn huyện, có ý nghĩa rất quan trọng góp phần nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tinh thần của Nhân dân và nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc; đặc biệt là thể sự tưởng nhớ, tri ân của Nhân dân các dân tộc thị trấn Phố Ràng nói riêng và huyện Bảo Yên nói chung đến các anh hùng, liệt sỹ đã anh dũng hi sinh trong trận đánh Phố Ràng. Đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và nâng cao chất lượng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng; tạo không khí vui tươi phấn khởi trong các tầng lớp Nhân dân, hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. 
Đại biểu và người dân dự lễ khai mạc Ngày hội hội đua mảng trên sông Chảy Hào khí trận Phố Ràng lần thứ Nhất năm 2022
Các đại biểu và người dân dự lễ khai mạc Ngày hội hội đua mảng trên sông Chảy   Hào khí trận Phố Ràng lần thứ Nhất năm 2022.
Để hội thi thực sự trở thành một ngày hội và đảm bảo đảm an toàn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Việt Hà đề nghị: Ban Tổ chức phải có phương án đảm bảo an ninh, an toàn, cứu hộ, cứu nạn; sẵn sàng trong mọi tình huống; thường xuyên kiểm tra điều kiện an toàn của phương tiện, thiết bị phục vụ Hội thi; bố trí đầy đủ áo phao, thiết bị cứu sinh theo quy định. Ban giám khảo, Tổ trọng tài phải thực sự công tâm, khách quan, lựa chọn được những thí sinh xứng đáng và những đội chiến thắng trong cuộc thi. Mỗi đội thi tham gia cuộc thi phải bình tĩnh, tự tin thể hiện được sức mạnh và trí tuệ, tư duy nhạy bén, linh hoạt, đồng thời phát huy hết khả năng của bản thân cũng như tinh thần đồng đội để đạt kết quả cao. 
Trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia Ngày hội
Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ VN huyện; Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Phố Ràng trao cờ lưu niệm cho các đội thi.

Sau Hội thi, đề nghị Ban tổ chức, UBND thị trấn Phố Ràng nghiêm túc tổ chức tổng kết, đúc kết ra được những kinh nghiệm, bài học quý giá làm cơ sở để phát huy, tổ chức các lễ hội, phong trào thi đua trong quần chúng, có sức lan tỏa rộng rãi tới toàn thể Nhân dân tại cơ sở nhằm tạo sự đồng thuận, cổ vũ, khích lệ Nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, góp phần đưa huyện Bảo Yên trở thành huyện phát triển khá, toàn diện, bền vững của tỉnh Lào Cai, đồng thời đưa hình ảnh quê hương, con người Bảo Yên đến gần hơn với bè bạn và du khách.
Ngày hội đua mảng trên sông Chảy lần thứ Nhất năm 2022 diễn ra sôi nổi hấp dẫn
Ngày hội đua mảng trên sông Chảy lần thứ Nhất năm 2022 diễn ra sôi nổi hấp dẫn.
Ngày hội đua mảng trên sông Chảy  có 18 đội tham gia đua, với trên 100 vận động viên đến từ 17 xã, thị trấn của huyện Bảo Yên. Mỗi đội đua có 5 vận động viên. Các đội thi đua mảng trên sông Chảy với quãng đường dài 1km. 18 đội thi được chia thành 3 bảng, mỗi bảng 6 đội. Tại mỗi bảng, Ban tổ chức lựa chọn 2 đội có thành tích cao nhất, 6 đội xuất sắc nhất tại vòng loại tiếp tục bước vào vòng chung kết. 
Các đội tranh tài sôi nổi và quyết liệt.
Các đội tranh tài sôi nổi và quyết liệt ngay khi có tiếng còi báo hiệu của trọng tài.
Ngay khi tiếng còi báo hiệu vang lên, các đội đua bắt đầu xuất phát trong tiếng hò reo và trống đánh cổ vũ của các cổ động viên và người dân địa phương. Mỗi người trong đội đua đều miệt mài vững tay chèo để tăng tốc. Giọng hô đều của đội trưởng như nguồn khích lệ tinh thần cho đồng đội nỗ lực cố gắng, đoàn kết cùng nhau chèo để nhanh chóng về đích.
Các đội tranh tài sôi nổi và quyết liệt
Các đội tranh tài sôi nổi và quyết liệt (2)
Các đội tranh tài sôi nổi và quyết liệt.
Để ngày hội diễn ra thành công, Ban tổ chức Ngày hội đã có sự chuẩn bị chu đáo về bến bãi, đường đua, mảng bơi, thuyền cứu hộ; đảm bảo về cơ sở, vật chất, sân, bãi, các điều kiện đảm bảo an toàn, an ninh. Cùng với đó, là sự phối hợp giữa các đoàn thể, các địa phương và sự chuẩn bị tốt về thể lực, chiến thuật, kỹ thuật của các đội thi tham gia Ngày hội đua Mảng…
Ngày hội đua mảng trên sông Chảy lần thứ Nhất năm 2022 tthu hút đông đảo người dân và du khách tham gia cổ vũ
Ngày hội đua mảng trên sông Chảy lần thứ Nhất năm 2022 tthu hút đông đảo người dân và du khách tham gia cổ vũ.
Mặc dù lần đầu được tổ chức nhưng Ngày hội đua mảng trên sông Chảy "Hào khí trận Phố Ràng" đã thu hút hàng chục nghìn người từ các xã, thị trấn và đông đảo du khách thập phương tới xem và cổ vũ. Sau hai vòng thi đấu sôi nổi của các vận động viên và dưới sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ đọng viên, tại lượt đua chung kết đầy kịch tính và hấp dẫn, các đội đã thể hiện "Hào khí trận Phố Ràng" với quyết tâm giành thành tích cao nhất.
Đường đua dài 1km
Đường đua dài 1km.
Là thành viên của đội giành giải nhất, anh Hứa Văn Bình đội thi xã Phúc Khánh phấn khởi chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên được tham gia cuộc thi đua mảng và đạt được giải cao nhất. Để có kết quả này, anh và 5 đồng đội đã phải tập luyện tích cực trước ngày hội”. 
Ban tổ chức trao giải nhất cho đội đua mảng xã Phúc Khánh
Ban tổ chức trao giải nhất cho đội đua mảng xã Phúc Khánh.
Ngày hội đua mảng trên sông Chảy "Hào khí trận Phố Ràng" lần thứ Nhất  năm 2022 là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 73 năm chiến thắng Phố Ràng (26/6/1949-26/6/2022), 77 năm Ngày Cách mạng Tháng 8 và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9). Ngày hội được tổ chức nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, tuyên truyền giáo dục truyền thống lịch sử địa phương. Đồng thời, thúc đẩy phong trào thể dục, thể thao của địa phương; là cơ hội để quảng bá du lịch trải nghiệm trên sông Chảy; giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương, miền đất, con người, cảnh quan sông nước huyện Bảo Yên đến với bạn bè trong tỉnh, trong nước và quốc tế.
Trao giải nhì cho 2 đội xã Nghĩa Đô và Tân Dương
Trao giải nhì cho 2 đội xã Nghĩa Đô và Tân Dương.
Trao giải giải Ba cho đội xã Xuân Hòa, Vĩnh Yên và Việt Tiến
Trao giải giải Ba cho đội xã Xuân Hòa, Vĩnh Yên và Việt Tiến.
Trao giải khuyến khích cho 12 đội còn lại
Trao giải khuyến khích cho 12 đội còn lại.
Kết thúc Ngày hội, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội đua mảng xã Phúc Khánh, giải Nhì thuộc cho 2 đội Nghĩa Đô và Tân Dương, giải Ba cho 3 đội gồm Xuân Hòa, Vĩnh Yên và Việt Tiến; và trao 12 giải Khuyến Khích cho các đội thi còn lại tham gia đua mảng./. 

 

Tác giả bài viết: Trọng Điểm - Hoàng Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây