Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Bế mạc Hội nghị tuyên truyền, phổ biến nghệ thuật hát then - đàn tính đồng bào dân tộc Tày tại xã Vĩnh Yên

Thứ hai - 21/11/2022 20:29
Chiều 21/11/2022, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện tổ chức bế mạc Hội nghị tuyên truyền, phổ biến thuật hát then - đàn tính đồng bào dân tộc Tày tại xã Vĩnh Yên.  Dự lễ bế mạc có ông Nguyễn Sĩ Hồng - Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin; cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể cùng nghệ nhân và các học viên tham gia Câu lạc bộ hát then - đàn tính; thanh niên, học sinh các lứa tuổi là dân tộc Tày thuộc xã Vĩnh Yên và Nghĩa Đô.
Bế mạc Hội nghị tuyên truyền, phổ biến nghệ thuật hát then - đàn tính đồng bào dân tộc Tày tại xã Vĩnh Yên

 

anh tin bai
Các đại biểu đến dự Lễ bế mạc.

Hội nghị tuyên truyền, phổ biến hát then - đàn tính cho đồng bào dân tộc Tày, được Phòng Văn hóa và thông tin huyện tổ chức khai mạc từ ngày 17/11 đến 21/11/2022. Trong thời gian 05 ngày, với sự truyền dạy tận tâm, trách nhiệm của nghệ nhân Hoàng Văn Thụy có nhiều kinh nghiệm hát then ở xã Vĩnh Yên; 40 học viên là con em đồng bào dân tộc Tày, đã được truyền đạt về kỹ thuật hát then và đánh đàn tính sao cho tiếng hát hòa nhịp với tiếng đàn thánh thót, thanh trong thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, yêu đất nước của người Tày như:  giới thiệu tổng quan về nghệ thuật hát then - đàn tính, truyền dạy các bài then cổ, then nghi lễ, các bài then mới và cách sáng tác lời mới trên chất liệu then của đồng bào dân tộc Tày. Cách sử dụng đàn tính và các nhạc cụ phụ trợ cho việc trình diễn hát then sử dụng trong nghi lễ và trong biểu diễn…Dù thời gian học ngắn, nhưng các học viên đã làm quen và biểu diễn được những bài then của đồng bào Tày.

anh tin bai
Tiết mục hát then của Câu lạc bộ hát then xã Vĩnh Yên tại Lễ bế mạc Hội nghị.


Phát biểu tại lễ bế mạc, Trưởng Phòng văn hóa và Thông tin huyện Nguyễn Sĩ Hồng đánh giá cao sự quan tâm của xã Vĩnh Yên trong việc phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa của dân tộc; đồng thời, biểu dương tinh thần trách nhiệm trong việc truyền đạt kiến thức hát then của các nghệ nhân và tinh thần học tập nghiêm túc của các học viên. Đồng chí mong muốn, sau Hội nghị, các học viên tiếp tục trau dồi kỹ năng đàn hát, tham gia tích cực vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại địa phương để góp phần bảo tồn Di sản Văn hóa hát then của đồng bào dân tộc Tày.

 
anh tin bai
Đồng chí Nguyễn Sĩ Hồng, Huyện ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin phát biểu tại Hội nghị.

Đây là hoạt động nằm trong Chương trình Bảo tồn các di sản văn hóa, tôn vinh và kế thừa các giá trị văn hóa truyền thống, bảo tồn, gìn giữ giá trị các di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc gắn kết giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế với phát triển văn hóa của huyện. Đồng thời, phát hiện, bồi dưỡng những cá nhân có năng khiếu, phát huy những giá trị Văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Tày và làm cơ sở để xây dựng, nhân rộng các đội, nhóm, câu lạc bộ hát then, đàn tính phục vụ phát triển du lịch cộng đồng xã Nghĩa Đô; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây