Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Tập huấn đầu vườn kỹ thuật trồng và chăm sóc mắc ca

Thứ tư - 14/04/2021 04:36
THBY - Vừa qua, Hiệp hội mắc ca Việt Nam, Ngân hàng TNCP Bưu điện Liên Việt cùng phối hợp tổ chức buổi tập huấn đầu vườn kỹ thuật trồng và chăm sóc mắc ca. Dự buổi tập huấn về phía huyện Bảo Yên có ông Nguyễn Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên. Về phía Hiệp hội mắc ca Việt Nam có GS Nguyễn Lân Hùng, ông Dương Quốc Tiến - Phó Chủ tịch Hiệp hội mắc ca Việt Nam, cùng đại diện Ngân hàng TMCP bưu điện Liên Việt chí nhánh tỉnh Lào Cai và huyện Bảo Yên; đại diện cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn, cùng một số bà con nông hộ, hộ kinh doanh và doanh nghiệp đã và đang quan tâm đến mắc ca trên địa bàn huyện.
Tại hội nghị tập huấn GS Nguyễn Lân Hùng- Phó chủ tịch Hiệp hội mắc ca Việt Nam đã giới thiệu về nguồn gốc xuất xử cây mắc ca. Những điều cơ bản về loại cây trồng mác ca. Cũng như giá trị kinh tế, điều kiện thích hợp cho sự phát triển cây trồng Mac ca. Đồng thời GS Nguyễn Lân Hùng đã trả lời, giải đáp những thắc mắc về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mắc ca. Những kỹ thuật cần lưu ý trong quá trình trồng, chăm sóc và thu hoạch mắc ca. 

Ngoài ra, các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên Hiệp hội mắc ca Việt Nam đã giới thiệu quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc mắc ca. Giới thiệu về thị trường cây mác ca; chia sẻ những kinh nghiệm từ thực tiễn với các hộ dân đã trồng mắc ca được một thời gian, công tác bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ vốn; địa chỉ về các vườn ươn cây giống mắc ca có uy tín, chất lượng. Cùng với một số định hướng phát triển cây trồng  mac ca của tại Việt Nam.
tap huan dau vuon ve ky thuat trong cham soc mac ca
Quang cảnh buổi tập huấn.

Đại diện Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt chí nhánh Bảo Yên đã triển khai chính sách hỗ trợ vay vốn của Ngân hàng. Được biết hệ thống Ngân hàng  TMCP Bưu điện Liên Việt, là đơn vị luôn đồng hành với Hiệp hội mắc ca Việt Nam, đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp, cá nhân trong cả nước về vay vốn, để triển khai trồng mắc ca.

Tại buổi tập huấn đại diện chính quyền địa phương, các hộ dân thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề liên quan như: cây giống, liên kết bao tiêu sản phẩm, kỹ thuật, điều kiện thổ nhưỡng, hỗ trợ vốn…

Phát biểu tại buổi tập huấn ông Nguyễn Việt Hà - Phó chủ tịch UBND huyện Bảo Yên đã nhấm mạnh: Huyện Bảo Yên đang tích cực đẩy mạnh việc tái cơ cấu ngành nông, lâm nghiệp trên địa bàn. Ngoài những cây trồng chủ lực và tiềm năng như: Quế, hồng không hạt, chè, dâu tằm… Địa phương đã và đang triển khai đưa vào trồng thử nghiệm nhiều loại cây trồng mới cho hiệu quả kinh tế cao. Cùng với đó, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất sử dụng đất trên đơn vị canh tác. Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Việt Hà đã khẳng định tầm quan trọng và hiệu quả từ việc kết hợp của “4 Nhà” trong sản xuất. Đây là điều quan trọng để phát triển bền vững. Buổi tập huấn này, sẽ giúp chính quyền địa phương có những hiểu biết cơ bản và được tiếp cận gần hơn về cây mắc ca. Từ đó, địa phương sẽ có những định hướng phát triển trong thời gian tới.

Trên thế giới chỉ có 15 nước trồng được cây mắc ca và Việt Nam là một trong số những nước đó. Đối với Việt Nam, hiện nay đã có 23 tỉnh, thành trồng mắc ca. Từ một hạt mắc ca chúng ta chế biến ra rất nhiều loại sản phẩm có giá trị kinh tế cao, hạt mắc ca rất dễ bảo quản và chế biến. Cây mắc ca được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận là một trong 20 loài cây lâm nghiệp chính. Khi trồng cây không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều, thời gian khai thác kinh tế khoảng 40 – 60 năm giúp giữ gìn bảo vệ môi trường xanh. Là cây lâm nghiệp đa mục đích, vừa phủ xanh đất trống đồi trọc, tái tạo rừng, mang lại nguồn kinh tế cho nhân dân, giúp bà con xóa đói giảm nghèo./.

Tác giả bài viết: Hồng Thuận

 Từ khóa: Thị trấn Phố Ràng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây