Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Bảo Yên có 3 nghề truyền thống được UBND tỉnh Lào Cai công nhận năm 2024

Thứ sáu - 24/05/2024 03:43
Theo đó, 3 nghề truyền thống tại huyện Bảo Yên năm 2024 được công nhận tại Quyết định số 1222/QĐ-UBND ngày 23/5/2024 là: Nghề Đan lát truyền thống dân tộc Tày xã Nghĩa Đô; Nghề Làm cốm truyền thống dân tộc Tày xã Việt Tiến; Nghề Thêu dệt thổ cẩm truyền thống của người Dao họ xã Cam Cọn.

Nghề Đan lát truyền thống dân tộc Tày xã Nghĩa Đô đã có từ lâu đời trên 100 năm và đang tiếp tục phát triển đến nay. Thời gian làm nghề 20 - 22 ngày/tháng với giá thành từ 50.000 - 150.000 đồng/sản phẩm; thị trường tiêu thị trong và ngoài huyện Bảo Yên. Nguồn nguyên liệu giang, nứa, tre… tại địa phương và các xã lân cận với quy trình sản xuất thủ công. Đây là nghề mang đậm bản sắc dân tộc Tày được truyền nghề cho con cháu trong gia đình. Định hướng trong thời gian tới sẽ mở lớp dạy nghề, phát triển thành làng nghề và thu hút đầu tư, thành lập hợp tác xã thu mua, có thị trường tiêu thụ ổn định.

anh tin bai

Nghề đan lát truyền thống của đồng bào Tày Nghĩa Đô

Nghề Làm cốm truyền thống dân tộc Tày xã Việt Tiến có từ lâu đời trên 50 năm và hiện nay đang hoạt động ổn định, thời gian làm nghề 03 tháng/năm với giá thành 70.000 đồng/kg; thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài huyện Bảo Yên. Nguồn nguyên liệu để tạo ra sản phẩm là lúa nếp địa phương tại xã Việt Tiến với quy trình công nghệ sản xuất: Lúa sữa non, sao sấy, giã tách vỏ, sàng sảy làm sạch, giã mỏng hạt, sảy bụi, đóng gói. Nghề Làm cốm là nghề gia truyền, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Tày và gắn với tên tuổi của xã Việt Tiến, huyện Bảo Yên. Định hướng trong thời gian tới, các cơ sở nghề trên địa bàn xã sẽ tiếp tục duy trì sản lượng, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư nhà xưởng, máy móc thiết bị và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

anh tin bai

Nghề làm cốm xã Việt Tiến 

Nghề Thêu dệt thổ cẩm truyền thống của người Dao họ xã Cam Cọn đã xuất hiện tại địa phương từ trên 50 năm và tiếp tục phát triển đến nay. Thời gian làm nghề 20 - 25 ngày/tháng với giá thành sản phẩm từ 90.000 - 100.000 đồng/m; thị trường tiêu thụ trong xã Cam Cọn và trên địa bàn huyện Bảo Yên. Nguồn nguyên liệu do Nhân dân cung cấp và thu mua từ các xã lân cận với quy trình sản xuất thủ công. Đây là nghề gia truyền, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Dao họ và được truyền nghề cho con cháu trong gia đình.

anh tin bai

Phụ nữ Dao họ Cam Cọn bên khung dệt vải

Việc công nhận nghề truyền thống nhằm thúc đẩy quá trình xây dựng, phát triển ngành nghề, làng nghề, nghề cổ truyền trên địa bàn huyện Bảo Yên, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương, thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, tăng cường xuất khẩu, phù hợp với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Tác giả bài viết: Bích Quyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây