Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Bảo Yên tổ chức Hội nghị chuyên đề “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, truyền thống các dân tộc, gắn với việc đưa văn hóa truyền thống vào các nhà trường trên địa bàn huyện Bảo Yên”

Thứ hai - 26/07/2021 00:45
THBY - UBND huyện Bảo Yên và Ban tuyên giáo Huyện ủy vừa phối hợp tổ chức Hội nghị chuyên đề “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, truyền thống các dân tộc, gắn với việc đưa văn hóa truyền thống vào các nhà trường trên địa bàn huyện Bảo Yên”. Đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Phương - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Phòng VH - TT, Phòng GD&ĐT, Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện, thường trực Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn, các trường THPT, Phổ thông dân tộc nội trú, THCS&THPT Bảo Yên.
THvh
Quang cảnh hội nghị.
Thời gian qua, công tác gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống các dân tộc thiểu số và các di tích, di sản văn hoá trên địa bàn huyện luôn được quan tâm chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, sự hướng dẫn sâu sát về chuyên môn của Sở, ngành tỉnh, lồng ghép các chương trình, dự án đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc đi đôi với phát triển du lịch trên địa bàn. Đưa các công tác lưu giữ và bảo tồn giá trị văn hoá truyền thống các dân tộc thiểu số vào các mục tiêu nhiệm vụ của Đề án, chương trình của huyện, như: Đề án phát triển văn hoá, du lịch huyện Bảo Yên giai đoạn 2016-2020; Đề án số 5-ĐA/HU của Huyện uỷ Bảo Yên về phát triển du lịch tâm linh và du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn giá trị văn hoá các dân tộc trên địa bàn huyện Bảo Yên giai đoạn 2020 - 2025. Phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai tiến hành sưu tầm, phục dựng, tổ chức thường niên một số di sản văn hoá, lễ hội trên địa bàn huyện như: sách nôm, lễ cấp sắc của đồng bào Dao, lễ hội Xuống đồng, hát Then của dân tộc Tày.

Cùng với đó, việc tổ chức dạy học gắn với văn hóa truyền thống ở các nhà trường đã được quan tâm và thực hiện khá thường xuyên, mang lại hiệu quả giáo dục cao, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn huyện Bảo Yên. Các trường đã tổ chức nhiều hoạt động gắn với việc tìm hiểu, nghiên cứu về văn hóa truyền thống tại địa phương như: Tổ chức cho học sinh nghiên cứu khoa học gắn với các đề tài về văn hóa dân tộc (các trò chơi dân gian, các làn điệu dân ca, trang phục dân tộc, các bài thuốc chữa bệnh của người dân tộc, phong tục tập quán, ẩm thực). Trong năm học 2020 – 2021 có 6 đề tài nghiên cứu về văn hóa truyền thống tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp huyện, trong đó đã lựa chọn được 4 đề tài trao giải.

Mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng cũng được nhiều trường lựa chọn xây dựng (9 trường THCS). Các nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa gắn liền với nội dung giáo dục văn hóa truyền thống dân tộc cho học sinh như: Tổ chức tết dân tộc cho học sinh dịp tết Nguyên Đán, thăm quan các di tích lịch sử địa phương như: Thăm Đồn Phố Ràng, Đền Phúc Khánh (thị trấn Phố Ràng), Đền ông Hoàng Bảy (xã Bảo Hà), Đình Già Hạ (xã Việt Tiến)... thăm các gia đình nghệ nhân để tìm hiểu văn hóa dân tộc; tổ chức cho học sinh tham gia các trò chơi dân gian trong các hoạt động tập thể...
anh098
Đại biểu phát biểu thảo luận tại hội nghị.
Hội nghị đã dành phần lớn thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận đánh giá thực trạng việc lưu giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, việc tổ chức dạy học gắn với văn hóa truyền thống ở các nhà trường, xây dựng và hoàn thiện tài liệu tuyên truyền lịch sử Đảng bộ địa phương vào chương trình giảng dạy tại các cơ sở giáo dục ở các cấp học trên địa bàn huyện….

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định việc đưa văn hóa truyền thống vào các trường học là việc làm cần thiết, có ý nghĩa nhằm giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, giúp học sinh tự tin, thêm yêu bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Vì vậy đồng chí yêu cầu, các cơ quan chuyên môn của huyện, UBND các xã, thị trấn, đặc biệt ngành giáo dục tiếp tục đề xuất giải pháp tối ưu nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Đề án đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đặc biệt là tuyên truyền đến thế hệ trẻ, học sinh các cấp nâng cao ý thức lưu giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, ý thức bảo tồn các di tích lịch sử trên địa bàn; xây dựng kế hoạch, biên soạn tài liệu tuyên truyền về lịch sử truyền thống, văn hóa, lịch sử Đảng bộ địa phương để tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, đặc biệt là đưa vào tuyên truyền, giáo dục trong các nhà trường./.

Tác giả bài viết: Thu Dịu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây