Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Xây dựng Bảo Yên trở thành trung tâm du lịch tâm linh

Thứ tư - 19/10/2022 00:36
Bảo Yên là vùng đất hội tụ tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch tâm linh. Vì thế, địa phương đặc biệt quan tâm và đầu tư cho loại hình du lịch này, phấn đấu trở thành trung tâm du lịch tâm linh của khu vực Tây Bắc và cả nước.

Tiềm năng du lịch tâm linh

Bảo Yên có bề dày văn hóa truyền thống, tôn giáo, tín ngưỡng. Hiện, trên địa bàn huyện có 3 di tích lịch sử cấp Quốc gia (Di tích lịch sử đền Bảo Hà, Di tích lịch sử Chiến thắng Đồn Phố Ràng, Di tích lịch sử đền Phúc Khánh); 7 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh (Di tích lịch sử Chiến thắng Đồn Nghĩa Đô, Di tích lịch sử văn hóa Khu căn cứ cách mạng Việt Tiến, Di tích lịch sử văn hóa Đền Nghĩa Đô, Di tích lịch sử văn hóa đền Long Khánh, Di tích đền Hai Cô, Di tích Đền Pịt, Di tích Đền Làng Lúc).

BHH
Đền Bảo Hà đã được trùng tu, tôn tạo khang trang, lộng lẫy hàng năm thu hút hàng triệu du khách.

Đặc biệt, quần thể di tích Đền Bảo Hà được đầu tư trùng tu, tôn tạo khang trang, lộng lẫy, hàng năm thu hút hàng triệu du khách đến tham quan, chiêm bái. Anh Nguyễn Minh Châu, du khách đến từ Hà Nội cho biết: “Đền Bảo Hà được nhiều người nhận định rằng rất linh thiêng. Vậy nên, mỗi năm tôi đều cố gắng đến đền tham quan, chiêm bái để cầu bình an, may mắn, gặp thuận lợi trong công việc. Năm nay quay lại đền, tôi thấy một số cảnh quan có sự thay đổi, đền được trùng tu khang trang và rộng rãi hơn”.

Đền Bảo Hà nằm ở vị trí cửa ngõ của tỉnh và huyện Bảo Yên theo đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, UBND tỉnh đã xác định hình thành chuỗi du lịch tâm linh của tỉnh, trong đó trọng tâm là đền Bảo Hà. Ông Nguyễn Văn Quyền, Trưởng Ban quản lý di tích và Phát triển du lịch huyện Bảo Yên cho biết: Thời gian qua, Đền Bảo Hà đã được trùng tu, tôn tạo để mở rộng không gian. Tuy nhiên, vẫn giữ được nguyên giá trị kiến trúc, tâm linh và sự uy nghiêm vốn có. 

Ngoài đền Bảo Hà, huyện Bảo Yên còn có hệ thống các di tích lịch sử khác đang được quan tâm đầu tư, trùng tu, tôn tạo để nâng tầm di tích. Trong đó có điểm du lịch tâm linh cũng rất nổi tiếng là đền Phúc Khánh, đồn Phố Ràng, khu Căn cứ cách mạng Việt Tiến, đền Nghĩa Đô… đều là nơi ghi dấu những trang sử về công cuộc đấu tranh gìn giữ nền độc lập dân tộc trên mảnh đất Bảo Yên. 
Năm 2022, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, ngành du lịch chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn trong điều kiện bình thường mới, do đó trong 9 tháng đầu năm 2022 khách du lịch đến với Bảo Yên ước đạt khoảng 839.000 lượt khách, trong đó có đóng góp khoảng 98% là khách đến tham quan, chiêm bái tại các điểm du lịch tâm linh. Loại hình du lịch này, đã đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của địa phương. Người dân được chủ động tham gia vào các hoạt động phục vụ khách tại các điểm du lịch tâm linh như: sắp lễ, bán hàng lưu niệm, vàng mã, tiêu thụ sản vật địa phương, dịch vụ vận chuyển, phục vụ ăn uống. Du lịch tâm linh tạo việc làm và thu nhập trực tiếp cho người dân địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn từ nông nghiệp sang kết hợp dịch vụ.
Phấn đấu trở thành trung tâm du lịch tâm linh của khu vực 

Bảo Yên phấn đấu, thời gian tới phát triển du lịch tâm linh của huyện từng bước trở thành trung tâm du lịch tâm linh của khu vực Tây Bắc và cả nước; gắn kết phát triển du lịch tâm linh với các sản phẩm du lịch đặc trưng, là thế mạnh của tỉnh, huyện như: Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu, du lịch văn hóa, lễ hội,… phát triển du lịch tâm linh gắn liền với việc quảng bá hình ảnh miền đất, văn hóa, truyền thống, con người Bảo Yên... Mục tiêu đến năm 2025, tổng lượng khách du lịch đến địa bàn đạt 2,5 triệu lượt người, doanh thu từ du lịch đạt 3.000 tỷ đồng.

Ông Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Bảo Hà có vai trò quan trọng trong việc hình thành, xây dựng Bảo Yên trở thành khu vực tâm linh tầm cỡ quốc gia. Hiện, Bảo Yên đã tập trung quy hoạch, xây dựng đô thị Bảo Hà, xác định Đền Bảo Hà là trung tâm, động lực cho khu vực phát triển. Ngoài ra, Bảo Yên cũng xây dựng, quy hoạch các dịch vụ  phụ trợ khác như: vui chơi, giải trí, dịch vụ tâm linh... Bảo Yên đã báo cáo với UBND tỉnh, đề xuất với Trung ương, đầu tư hạ tầng kết nối từ Bảo Hà tới đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai với Cảng hàng không Sa Pa để thuận lợi cho du khách di chuyển. 

PK
Di tích lịch sử đền Phúc Khánh.

Để du lịch tâm linh Bảo Yên ngày càng phát triển, địa phương đã xây dựng chuỗi các hoạt động tín ngưỡng tâm linh trải dài trong suốt năm nhằm thu hút du khách đến với Bảo Yên thường xuyên, liên tục; đổi mới việc tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà, tạo thành chuỗi sự kiện du lịch nổi bật trong vùng. Đồng thời, tổ chức các sự kiện theo nhóm, theo quý như: Đầu xuân xin lộc, tháng Bảy lễ giỗ Ông; tháng 11, 12 âm lịch Lễ trả ơn, với các nội dung chủ yếu là thực hành tín ngưỡng thờ mẫu, nghệ thuật hát chầu văn, nghệ thuật ẩm thực. Lên kế hoạch mở rộng quy mô, thời gian tổ chức lễ hội đền Bảo Hà theo hướng liên kết chuỗi các sự kiện du lịch tâm linh trên địa bàn huyện. Cùng với đó, tổ chức kết nối với các điểm du lịch tâm linh dọc sông Hồng, với sự tham gia của các di tích như: Di tích đền Mẫu Âu Cơ (Phú Thọ), Di tích đền Tuần Quán, Đông Cuông, Ngọc Sơn (Yên Bái). Ngoài ra, tổ chức Cuộc thi nghệ thuật hát chầu văn và xây dựng gian hàng quảng bá các sản phẩm tiêu biểu của huyện tại di tích đền Bảo Hà; khuyến khích các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh mang những đồ lưu niệm đặc trưng, mang ý nghĩa tâm linh của mỗi di tích đến để bán, tặng cho du khách; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về di tích lịch sử, văn hóa truyền thống của các dân tộc trong huyện, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch tâm linh. 

Tác giả bài viết: Bích Quyên - Hoàng Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây