Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Tuổi trẻ Bảo Yên học và làm theo Bác bằng những hoạt động thiết thực

Thứ sáu - 18/06/2021 04:16
THBY - Thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Bảo Yên đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm , chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
5 năm qua các cơ sở Đoàn trong toàn huyện đã tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) theo chuyên đề học tập qua từng năm và toàn khóa gắn với thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu niên và nhi đồng, giai đoạn 2015 - 2020”, cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu Thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”, giai đoạn 2018 – 2022,... Việc học tập và làm theo Bác trở thành sinh hoạt thường xuyên của tuổi trẻ toàn huyện, được cụ thể hóa bằng các phong trào hành động như: Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; hiến máu tình nguyện; đảm nhận công trình thanh niên xây dựng nông thôn mới; đồng hành cùng thanh niên trong lập nghiệp, khởi nghiệp; xung kích, tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19,... Qua đó, đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo, thiết thực, có sức lan tỏa. 

Bên cạnh đó, việc học tập và làm theo Bác đã phát huy mạnh mẽ vai trò của tuổi trẻ trong xung kích, tình nguyện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được các cấp ủy đảng, chính quyền, cộng đồng xã hội đánh giá cao. Tiêu biểu là các đợt hoạt động cao điểm: Tháng thanh niên, thanh niên tình nguyện hè, tình nguyện mùa đông và xuân tình nguyện, tuổi trẻ Bảo Yên chung tay xây dựng nông thôn mới, phong trào “đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”, thanh niên với văn hóa giao thông, tiếp sức mùa thi,… Cụ thể: đã thực hiện 01 công trình thanh niên cấp tỉnh, 06 công trình thanh niên cấp huyện và 93 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với trị giá trên 3,2 tỷ đồng; Trồng mới trên 120 nghìn cây xanh; từ 2015-2020 đã có 553 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự; huy động gần 1.500 lượt đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu và hỗ trợ hiến máu tình nguyện. Thu thập 22.179 điểm cập nhật vào dữ liệu bản đồ số Việt Nam, có gần 900 ý tưởng, sáng kiến trên ngân hàng ý tưởng sáng tạo Việt Nam; trên 200 ĐVTN học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, Quốc gia và Quốc tế; Hỗ trợ, giúp đỡ cho 2.352 thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập, gia đình đoàn viên nghèo, gia đình chính sách với tổng trị giá trên 4,2 tỷ đồng.
Giao lưu, tọa đàm với các cán bộ Đoàn huyện qua các thời kỳ
Giao lưu, tọa đàm với các cán bộ Đoàn huyện qua các thời kỳ.
Phong trào “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được triển khai thực hiện rộng khắp với nhiều hoạt động: Thành lập các mô hình liên kết sản xuất tạo việc làm cho thanh niên, hạn chế tình trạng thanh niên rời địa phương đi làm ăn xa. Triển khai hiệu quả  phong trào “Thanh niên khởi nghiệp”, cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp “Starup Ideas”, phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện giải ngân các nguồn vốn cho ĐVTN và Nhân dân vay phát triển kinh tế, tổng dư nợ trên 107 tỷ đồng; Tổ chức hướng nghiệp cho gần 10.000 lượt ĐVTN, tập huấn trang bị kiến thức, hỗ trợ khởi nghiệp cho trên 800 lượt ĐVTN và giới thiệu việc làm cho trên 500 ĐVTN. Giúp đỡ 93 ĐVTN phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, cảm hóa 90 thanh niên chậm tiến trở nên tiến bộ,… Hiện các cơ sở Đoàn trong toàn huyện duy trì tốt hoạt động của 01 CLB phát triển kinh tế cấp huyện, 21 CLB phát triển kinh tế cấp xã, 08 tổ hợp, 03 HTX và trên 180 mô hình phát triển kinh tế của ĐVTN.
 
khánh thành điểm sinh hoạt, khu vui chơi cho thanh, thiếu nhi tại xã Điện Quan
Khánh thành điểm sinh hoạt, khu vui chơi cho thanh, thiếu nhi tại xã Điện Quan.
Cùng với đó, công tác xây dựng tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp ĐVTN tham gia xây dựng Đảng được đặc biệt quan tâm, chú trọng, nhiều sáng tạo, đổi mới. Đã có 5.615 thanh niên được kết nạp Đoàn, 1.373 đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng xem xét bồi dưỡng và đã có 784 đoàn viên ưu tú được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Từ các hoạt động phong phú, sôi nổi đã tạo môi trường tốt để thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Từ năm 2015 đến nay, đã có 155 thanh niên tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp bộ Đoàn khen thưởng.

Học và làm theo Bác từ những hoạt động thiết thực, việc làm cụ thể, nhất là việc sáng tạo trong các phong trào, hoạt động đoàn, hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên. Tuổi trẻ huyện Bảo Yên đã và đang góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời khẳng định vai trò, vị trí là lực lượng hậu bị tin cậy của Đảng../.

Tác giả bài viết: Bích Quyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây