Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Thứ bảy - 05/06/2021 03:58
Mục tiêu ban đầu của huyện Bảo Yên là xây dựng huyện nông thôn mới vào năm 2030, tuy nhiên, dựa trên những kết quả đạt được trong hơn 10 năm triển khai chương trình này, huyện phấn đấu đạt huyện nông thôn mới vào năm 2025.
Anhntm (1)
Xã Bảo Hà còn sự chênh lệch phát triển giữa khu vực trung tâm và các thôn vùng xa.
Theo tiêu chí huyện nông thôn mới, Bảo Yên còn 5/9 tiêu chí chưa đạt, gồm: Quy hoạch, giao thông, sản xuất, môi trường, an ninh - trật tự xã hội. Về các tiêu chí xã nông thôn mới, đến nay huyện có 7 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới là Việt Tiến, Yên Sơn, Nghĩa Đô, Lương Sơn, Tân Dương, Minh Tân và Xuân Thượng. Trong 9 xã chưa đạt có xã Vĩnh Yên đã đạt 15 tiêu chí, 8 xã còn lại đạt từ 10 đến 15 tiêu chí; bình quân đạt 14,94 tiêu chí/xã.

Ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Ứng với mục tiêu ban đầu thì mỗi năm huyện có ít nhất 1 xã “về đích” nông thôn mới nhưng hiện nay, nhiệm vụ nặng nề hơn khi mỗi năm phải có ít nhất 2 xã để đến năm 2023 cơ bản các xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 3 xã đạt nông thôn mới nâng cao. Sau đó, năm 2024, huyện tiếp tục thực hiện các phần việc để đạt các tiêu chí của huyện nông thôn mới và hoàn thiện hồ sơ, phấn đấu được công nhận đạt chuẩn vào năm 2025.

Nhằm đạt mục tiêu đề ra, huyện Bảo Yên đã mời các sở, ngành liên quan tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến hoàn thiện đề án, xác định rõ phần việc cần thực hiện để phân bổ nguồn lực của tỉnh, của huyện và huy động từ người dân. Huyện sớm đưa ra các giải pháp cụ thể, trong đó xác định tiêu chí nào thuộc về người dân thì phải tổ chức triển khai ngay, như giảm nghèo, xóa nhà tạm, tăng thu nhập. Mỗi xã có các tiêu chí cần hoàn thiện khác nhau, do vậy cũng cần xây dựng kế hoạch cụ thể, thực hiện các tiêu chí chưa đạt và củng cố, nâng cao tiêu chí đã đạt.

Đối với các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, huyện chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm trên 1 ha canh tác; phát triển và nhân rộng các mô hình đang cho hiệu quả kinh tế cao; đảm bảo thu nhập bình quân đầu người hằng năm đạt và vượt mức quy định theo vùng; tập trung nguồn lực đầu tư và chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành khối lượng công việc theo kế hoạch đặt ra.

Đối với các xã phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao, huyện rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội; hoàn thiện quy hoạch chi tiết, quy hoạch cụm dân cư, quy hoạch vùng phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa; duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí, tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng thiết yếu. Bên cạnh đó là phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân; duy trì công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cơ sở, thường xuyên tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng và kiến thức pháp luật cho người dân...
Anhntm (4)
Lá quế là nguyên liệu giúp người dân Bảo Yên có thêm nguồn thu.
Theo kế hoạch, Bảo Hà và Vĩnh Yên là 2 xã “về đích” trong năm nay. Với những thuận lợi và khó khăn đan xen, ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới 2 xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện với những bước đi phù hợp. Tại xã Bảo Hà, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đã phân công các tổ công tác do các đồng chí lãnh đạo chủ chốt làm tổ trưởng phụ trách từng tiêu chí. Ông Bùi Trịnh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Hà cho rằng, khó khăn nhất hiện nay là tỷ lệ hộ nghèo ở một số thôn xa trung tâm như các thôn Chùn, Khoai 1, Bông 1, Bông 2 còn khá cao. Các thôn có diện tích đất nông nghiệp lớn, tuy nhiên người dân lại thiếu vốn và kinh nghiệm xây dựng các mô hình kinh tế. Xã sẽ phối hợp với các phòng, ban chức năng của huyện hỗ trợ người dân giải quyết vấn đề này.

Trong khi đó, tại xã Vĩnh Yên, ông Hoàng Kim Tân, Chủ tịch UBND xã cho biết: Các tiêu chí xã chưa đạt gồm giao thông, điện, cơ sở vật chất văn hóa đều đòi hỏi nguồn lực đầu tư từ Nhà nước, trong đó khó khăn nhất là tiêu chí giao thông do vướng mắc ở tuyến đường từ trung tâm xã đến thôn Nậm Kỳ dài 6,2 km. Đây là tuyến giao thông quan trọng đối với xã, đi qua nhiều thôn. Trước đây, Nhà nước đã rải nhựa 2 km tuyến đường này và hiện còn 4 km đường đất, trời mưa thì lầy lội ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân (mặc dù người dân đã hiến đất nhưng đến nay chưa triển khai thi công tiếp).

Đối với Tân Tiến - xã khó khăn nhất huyện - địa phương xác định nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm, giải quyết được vấn đề này sẽ giúp việc thực hiện nhiều tiêu chí khác trở nên dễ dàng hơn. Cấp ủy đảng, chính quyền xã đã tìm nhiều giải pháp để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thu hút doanh nghiệp vào đầu tư. Xã đang thử nghiệm 2 mô hình liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân là trồng ớt và trồng dưa, bước đầu cho hiệu quả và trong thời gian tới tiếp tục được nhân rộng.

Ông Lương Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết: Việc liên kết với doanh nghiệp giúp nông dân yên tâm sản xuất. Sản phẩm làm ra đến đâu được doanh nghiệp thu mua đến đó với giá đã ký kết, nhờ vậy giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác được nâng cao.

Để thực hiện mục tiêu đạt chuẩn huyện nông thôn mới, Bảo Yên còn rất nhiều việc phải làm, tuy nhiên, những kết quả đã đạt được trong giai đoạn trước đã từng bước khơi dậy sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư nông thôn, từ đó tạo sự lan tỏa và phát huy được sức mạnh đoàn kết, tính chủ động, sáng tạo, giúp mục tiêu của Bảo Yên sẽ sớm thành hiện thực.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây