Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Bảo Yên đưa nghị quyết của Ðảng vào cuộc sống

Thứ ba - 20/04/2021 04:52
Một trong những mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 là phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới. Mục tiêu này được đặt ra trên cơ sở những kết quả đạt được qua 10 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn (2010 - 2020). Đến nay, huyện đã có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Mục tiêu cũng xuất phát từ thực tế đánh giá cụ thể những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện, vì vậy, sau khi nghị quyết được ban hành, các ngành, địa phương trong huyện đã nhanh chóng triển khai.
các ngành, địa phương trong huyện đã nhanh chóng triển khai.

 

 
trong xa xt
Mô hình trồng sả tại xã Xuân Thượng.

Ông Hà Văn Quang, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Yên cho biết: Đối với các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới sẽ tập trung phát triển sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm trên 1 ha đất canh tác; phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất đang cho hiệu quả kinh tế cao; đảm bảo thu nhập bình quân đầu người hằng năm đạt và vượt mức quy định theo vùng. Đối với các xã phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, huyện rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; hoàn thiện quy hoạch chi tiết, quy hoạch cụm dân cư, quy hoạch vùng phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa; duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng thiết yếu; phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân...

Theo ông Nông Thế Mạnh, Chủ tịch UBND xã Phúc Khánh, để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và xã, UBND xã đã cụ thể hóa thành các mục tiêu về sản xuất nông - lâm nghiệp, làm đường giao thông nông thôn. Theo đó, xã tập trung duy trì các mô hình sản xuất đang cho hiệu quả kinh tế cao, đồng thời lồng ghép các nguồn vốn của nhà nước đầu tư để từng bước hoàn thiện hạ tầng nông thôn.

Là xã phấn đấu “về đích” nông thôn mới trong năm 2021, Bảo Hà đang nỗ lực giảm sự chênh lệch giữa khu vực trung tâm và các thôn vùng sâu. Thời gian tới, xã sẽ chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo ở các khu vực vùng sâu bằng cách ưu tiên xây dựng các mô hình phát triển kinh tế.

Những năm tới, huyện Bảo Yên cũng tập trung chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả tài nguyên đất đai, khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường. Đây là nội dung quan trọng bởi những năm trước đây, do quản lý thiếu chặt chẽ, lĩnh vực này đã phát sinh nhiều vấn đề gây bức xúc trong Nhân dân. Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Yên đã xây dựng chương trình hành động cụ thể là phải khắc phục được những hạn chế của giai đoạn trước, đồng thời giải quyết dứt điểm những vướng mắc của Nhân dân. Ông Trần Trung Kiên, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Yên nhấn mạnh: Phòng đã xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra, quản lý nhằm hạn chế triệt để việc sử dụng đất sai mục đích; tổ chức thanh tra, kiểm tra toàn diện công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn, định kỳ mỗi năm ít nhất 1 lần; kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm; tăng cường kiểm tra, quản lý việc khai thác và chế biến khoáng sản, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện...

Với quyết tâm nhanh chóng đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, tạo chuyển biến ngay từ đầu nhiệm kỳ, ngay sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, Huyện ủy Bảo Yên đã chủ động đề xuất làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh để xin định hướng, chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng trong thời gian tới. Theo đó, huyện đã thảo luận xác định đúng những lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm, có bước đi phù hợp, năng động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, phát huy nội lực và tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân; chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung thực hiện 20 mục tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và 4 lĩnh vực đột phá. Qua đó giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân nhận thức sâu sắc, nắm vững mục tiêu, nội dung nghị quyết đại hội và chương trình hành động đã đề ra.

Đồng chí Tô Ngọc Liễn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên khẳng định: Để cụ thể hóa các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Huyện ủy Bảo Yên đã chỉ đạo xây dựng và ban hành 12 đề án và 2 nghị quyết trọng tâm; lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đề án, nghị quyết hằng năm. Huyện Bảo Yên cũng thành lập Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội 3 vùng huyện Bảo Yên giai đoạn 2021 - 2025, các đồng chí Thường trực Huyện ủy là Trưởng Ban Chỉ đạo, thành viên gồm các đồng chí Thường trực HĐND, UBND huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy và các cơ quan liên quan. Vùng phát triển kinh tế phía Đông huyện gồm các xã: Tân Tiến, Nghĩa Đô, Vĩnh Yên, Tân Dương, Thượng Hà, thị trấn Phố Ràng tập trung phát triển hạ tầng đô thị - nông thôn, du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm; vùng phát triển kinh tế phía Nam huyện gồm các xã: Xuân Thượng, Lương Sơn, Xuân Hòa, Việt Tiến, Phúc Khánh tập trung phát triển hạ tầng - nông thôn, nông - lâm nghiệp; vùng kinh tế phía Tây huyện gồm các xã: Bảo Hà, Kim Sơn, Cam Cọn, Yên Sơn, Minh Tân, Điện Quan tập trung phát triển hạ tầng đô thị, sắp xếp dân cư, tái định cư, du lịch tâm linh và dịch vụ.

Trong buổi làm việc mới đây với Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Yên, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đánh giá cao tinh thần chủ động của huyện trong việc đề xuất với Thường trực Tỉnh ủy, các sở, ngành của tỉnh để thống nhất các cơ chế, giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho huyện trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn, đồng thời khẳng định, với tinh thần chủ động, sáng tạo thì không có khó khăn, vướng mắc nào là không thể vượt qua...

Nguồn tin: http://baolaocai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây