Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến bàn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thứ tư - 23/06/2021 04:36
THBY - Sáng 23/6, UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến bàn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Trịnh Xuân Trường – Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có các đồng chí: Hoàng Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh và các đồng chí lãnh đạo huyện, thị xã, thành phố tại các điểm cầu trực tuyến. Tham dự tại điểm cầu huyện Bảo Yên có đồng chí Tô Ngọc Liễn – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện; Đồng chí Nguyễn Anh Dũng – Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, đơn vị huyện.
Ngày 17/6, Lào Cai phát hiện 1ca bệnh dương tính (BN 12255) là lái xe vận chuyển thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu đường bộ Quốc tế Kim Thành. Ngày 19/6, Lào Cai phát hiện thêm 1 ca bệnh dương tính (BN 12540) là F1 của bệnh nhân 12255. Ngày 23/6, phát hiện thêm 2 ca bệnh dương tính với Sars-Cov-2 là F1 của ca bệnh 12255 và ca bệnh 12540, đã được cách ly trước đó. Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị triển khai việc phân loại đối tượng nghi nhiễm bệnh, truy vết; tăng cường công tác quản lý phòng khám tư nhân, nhà thuốc trong tình hình dịch; xây dựng kế hoạch và thành lập 02 đoàn kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy định về bệnh viện, phòng khám và trạm y tế an toàn tại 05 bệnh viện tuyến tỉnh, 05 bệnh viện tuyến huyện, 04 phòng khám đa khoa khu vực, 03 cơ sở hành nghề y tư nhân; triển khai tiêm xong 03 đợt vắc xin phòng Covid -19, với tổng số 41.750 người.

Tại cuộc họp, các huyện, thị xã, thành phố, và một số đơn vị đã báo cáo tình hình phòng, chống dịch; đưa ra các phương án trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19; công tác quản lý người đi qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Bên cạnh đó, các sở, ngành liên quan cũng báo cáo tình hình triển khai cài đặt bluezone trên địa bàn tỉnh; ban hành phương án phối hợp tạm thời quản lý lao động và người nước ngoài ở lại, làm việc trong các doanh nghiệp và đi lại giữa nơi ở/lưu trú tập trung và doanh nghiệp để phòng chống Covid-19 tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh; phương án, kế hoạch đảm bảo an toàn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; kế hoạch đón công nhân đi làm xa trở về địa phương đợt 2.

Đối với huyện Bảo Yên, xây dựng phương án phòng, chống dịch cụ thể trong tình hình mới. Thành lập 198 tổ công tác điều tra, truy vết và lập danh sách tất cả những người đi từ vùng có dịch trở về địa phương, kịp hời lấy mẫu và cách ly theo hướng dẫn của tỉnh, huyện. Thực hiện nghiêm túc quy trình phân loại, phân luồng cách ly điều trị cho các trường hợp nghi nhiễm Sars- Cov2. Đến nay đã tổ chức được 3 đợt tiêm vắc xin đạt 97,8%, tiếp tục rà soát lập danh sách các đối tượng tiêm đợt 4 theo chỉ đạo của tỉnh. Kích hoạt và thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh quốc lộ 279 tại xã Nghĩa Đô, quốc lộ 70 tại xã Phúc Khánh và các chốt tại các địa phận giáp ranh tỉnh, huyện lân cận. Thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, đặc biệt tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn. Rà soát trang thiết bị, vật tư, hóa chất và xây dựng kế hoạch dự trù để đáp ứng với các cấp độ của dịch. Xây dựng phương án tiếp nhận, quản lý người từ vùng dịch của tỉnh Bắc Giang trở về địa phương, sẵn sàng các phương án đón công dân trở về từ các địa phương có dịch. Đặc biệt, ngày 21/6/2021, ngay sau khi nhận được thông tin trên địa bàn có trường hợp nghi nhiễm Covid-19 qua sàng lọc tại Bệnh viện đa khoa huyện. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện đã tiến hành họp khẩn, chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan phối hợp thực hiện các biện pháp khoanh vùng, phong tỏa, cách ly, điều tra truy vết thần tốc ngay trong đêm. Đến sáng ngày 22/6/2021 Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh khẳng định lại kết quả xét nghiệm âm tính. Sở y tế đã thông báo cho huyện Bảo Yên dỡ bỏ phong tỏa đưa các hoạt động trở lại bình thường
Trực tuyến tại điểm cầu huyện Bảo Yên
Quang cảnh điểm cầu tại huyện Bảo Yên.
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí chủ tịch UBND huyện Bảo Yên Tô Ngọc Liễn kiến nghị: Bổ sung thêm đối tượng tiêm vắc xin là công nhân đang làm việc tại nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố. Tỉnh xem xét, quyết định cho huyện mua xe chuyên dụng từ nguồn hỗ trợ của Công đoàn NHCSXH VN để phục vụ công tác vận chuyển mẫu và bệnh nhân cách ly; bổ sung nguồn dự phòng cho huyện để thực hiện nhiệm vụ.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Các địa phương chưa có dịch Covid -19 cần phải nâng báo động lên cao hơn một mức và có thể xem xét việc diễn tập, tránh bối rối, hoang mang khi có F0 trên địa bàn; Tăng mức dự báo để đảm bảo dự báo đúng nguồn lây, đối tượng nghi nhiễm trên địa bàn, đặc biệt ở khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp, khu cách ly tập trung, các chợ trên địa bàn và khu vực bệnh viện. Hướng dẫn các đơn vị trên địa bàn sử dụng Bản đồ thông tin dịch tễ. Thành lập 04 tổ phòng, chống dịch tại các địa phương bao gồm: Tổ truy vết, tổ điều trị, tổ thông tin truyền thông và tổ giám sát kiểm tra. Rà soát, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho các tổ. Ngoài ra, các địa phương hướng dẫn, yêu cầu người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng bluezone có hiệu quả. Đồng chí yêu cầu kiểm soát tốt các lái xe ra, vào trên địa bàn; các lái xe đều phải xét nghiệm trước khi vào tỉnh. Các khu công nghiệp kinh tế cửa khẩu, chợ, bệnh viện… luôn nêu cao cảnh giác, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; có phương án đảm bảo an toàn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021../.

Tác giả bài viết: Bích Quyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây