Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Yên

Thứ tư - 17/04/2024 10:52
Chiều 17/4, tại trụ sở Tỉnh ủy, dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Yên về kết quả triển khai Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện khóa XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và nhiệm vụ trọng tâm trên địa bàn năm 2024.

Dự buổi làm việc có đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số ban xây dựng Đảng thuộc của Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh.

Về phía huyện Bảo Yên có đồng chí Hoàng Quốc Bảo, Uỷ viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Huyện uỷ; Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; Trần Trọng Thông, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ; Lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn của huyện.

anh tin bai

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Huyện ủy Bảo Yên, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định rõ 20 chỉ tiêu, 4 lĩnh vực đột phá, 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện xuyên suốt nhiệm kỳ. Đến nay, sau Đại hội Đảng bộ huyện, Ban Chấp hành Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo, xây dựng 12 đề án, 2 nghị quyết trọng tâm giai đoạn 2021 - 2025 và thành lập 18 Ban chỉ đạo bao trùm trên tất cả các lĩnh vực.

anh tin bai

Đồng chí Hoàng Quốc Bảo- Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh- Bí thư Huyện ủy Bảo Yên báo cáo nội dung công tác với Thường trực Tỉnh ủy

Sau gần 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội, đến nay có 10/20 nhóm chỉ tiêu nhiệm vụ đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức đề ra; 7/20 nhóm chỉ tiêu đạt từ 70 đến 90% mục tiêu; từ đầu nhiệm kỳ đến huyện Bảo Yên có 98 nội dung đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đến nay có 65 nội dung trong số đó đã hoàn thành.

Nổi bật trong xây dựng Đảng của huyện Bảo Yên là công tác dân vận, qua đó tạo mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân, dựa vào Nhân dân để xây dựng Đảng với nhiều cách làm hay, sáng tạo. Điển hình như các mô hình có sức lan tỏa rộng như “Chính quyền thân thiện”, “10 phút góp phần cải thiện môi trường”, “Khu dân cư đồng bào Mông thực hiện nếp sống văn hóa mới”.

Về phát triển kinh tế, tốc độ tăng trưởng GRDP của huyện đạt trung bình 13,39%/năm, quy mô nền kinh tế tăng gấp 2 lần so với đầu nhiệm kỳ, đầu tư toàn xã hội đến nay đạt 11.337 tỷ đồng; thu nhập bình quân của người dân đạt 58 triệu đồng/năm, tăng 22 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ; tỷ lệ hộ nghèo còn 8,01%, giảm 12,25% so với đầu nhiệm kỳ. Kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, huyện Bảo Yên tiếp tục coi trọng phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao; Giá trị sản phẩm trên 01 ha đất canh tác đạt 90 triệu đồng; tỷ lệ che phủ rừng đạt 63,13%, giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt 270 triệu đồng/ha. Bảo Yên đang dần hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa với 25.000 ha quế; trên 500 ha chè; gần 300 ha chuối và đang chuẩn bị khởi công khu chăn nuôi lợn công nghiệp với quy mô 2.400 nái và 60.000 lợn thịt/năm; đã có những vùng nông nghiệp chất lượng cao như vùng sản xuất Chè VietGAP quy mô 200 ha, trên 500 ha Quế đạt chứng nhận hữu cơ tiêu chuẩn EU, 100 ha Chuối đã được cấp mã số vùng trồng và chứng nhận VietGAP, cây Dâu tằm đang được phục hồi. Toàn huyện có 35 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao cấp tỉnh trở lên và có 01 Trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP, 76 cơ sở sản xuất, chế biến nông lâm sản quy mô từ nhỏ đến vừa. Chương trình xây dựng NTM được quyết liệt, sát sao trong chỉ đạo và hành động từ ngay đầu nhiệm kỳ với việc huyện đã tham mưu và được tỉnh phê duyệt Đề án xây dựng huyện  NTM đến năm 2025; Trong 04 năm qua, đã có trên 3.000 hộ gia đình hiến đất, tài sản, cây cối hoa mau, với trên 800.000m2, quy ra tiền trên 60 tỷ đồng. Đến thời điểm này số tiêu chí bình quân toàn huyện đạt 14,56 tiêu chí/xã; phấn đấu hết năm 2024 có 16/16 xã đạt 19/19 tiêu chí; duy trì 7 xã đã được công nhận giai đoạn 2016-2020 và công nhận mới 05 xã hoàn thành NTM và 01 xã hoàn thành NTM nâng cao.

Chất lượng giáo dục - đào tạo được nâng lên, huyện Bảo Yên luôn nằm trong tốp các huyên, thành phố dẫn đấu về chất lượng giáo dục; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai sâu rộng; an sinh xã hội được quan tâm; hiện tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trung bình của người dân đạt 97,1%.

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Huyện uỷ Bảo Yên nêu 43 kiến nghị, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, trong đó có 27 nội dung liên quan đến lĩnh vực đầu tư và thu hút đầu tư, 12 nội dung về chính sách, 4 nội dung về xây dựng Đảng.

anh tin bai

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường phát tại buổi làm việc

anh tin bai

Đồng chí Dương Đức Huy- Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Văn Phúc- Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã đánh giá cao công tác chuẩn bị nội dung làm việc của huyện Bảo Yên, đồng thời các đại biểu đã nêu một số vấn đề về công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị tại cơ sở; vấn đề khai thác thế mạnh sản xuất nông nghiệp, giáo dục, du lịch, tiểu thủ công nghiệp, thực hiện quy hoạch…

 
anh tin bai

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi làm việc

anh tin bai
anh tin bai

Lãnh đạo các Sở- ngành của tỉnh phát biểu tại buổi làm việc 

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế để huyện Bảo Yên cần tập trung lãnh đạo hiệu quả, đó là: Tiến độ xây dựng nông thôn mới, xây dựng thương hiệu hàng nông sản chưa đạt yêu cầu, kết quả như mong muốn; một số lĩnh vực có tiềm năng như phát triển trồng chuối, cây có múi, chè, quế nhưng chưa có sản phẩm đủ mạnh, tiêu thụ bền vững; du lịch vẫn dựa chủ yếu vào di tích đền Bảo Hà, điểm du lịch Nghĩa Đô; huyện Bảo Yên cần nghiên cứu để để xuất xây dựng đề án riêng, nếu cần thiết thì thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện về phát triển du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng; cần đánh giá đúng lợi thế so sánh để có hướng phát triển du lịch mang đậm nét bản sắc riêng. Ngoài ra huyện cũng cần giải quyết tốt một số thách thức như xây dựng các cụm tiểu thủ công nghiệp; giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không; tiến độ xây dựng các công trình đầu tư xây dựng cơ bản có vốn ngân sách; giải phóng mặt bằng còn chậm; vấn đề thực hiện quy hoạch, thu hút đầu tư và phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong hỗ trợ doanh nghiệp…

anh tin bai

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đã nhấn mạnh tới truyền thống đoàn kết, nhất trí trong cấp ủy, chính quyền huyện Bảo Yên và cấp cơ sở của huyện. Dù còn nhiều khó khăn nhưng Bảo Yên đang có một số kết quả nổi bật như tốc độ phát triển kinh tế khá, giảm nghèo nhanh, có nhiều cách hàng hay, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành.

Thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Yên cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo  thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong tâm, đó là: Bảo Yên vẫn phải xác định sản xuất nông, lâm nghiệp là lĩnh vực trụ cột đột phá. Cần tập trung vào các cây trồng chủ lực của huyện, xây dựng các vùng hàng hóa sản xuất hàng hóa lớn, có giá trị kinh tế cao, thương hiệu mạnh, dựa vào các ưu thế, nền tảng có sẵn như cây quế, chuối, dứa, chè, trồng rừng. Quyết liệt giải phóng mặt bằng, quyết tâm khởi công Cảng hàng không Sa Pa trong nhiệm kỳ này; sớm triển khai sân golf tại khu vực Bảo Hà. Huyện cần có kế hoạch cụ thể về phát triển các ngành kinh tế phụ trợ liên quan đến Dự án cảng hàng không như dịch vụ, thương mại, sản xuất tiêu thủ công nghiệp. ưu tiên nguồn lực, dồn sức quyết tâm hoàn thành huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu huyện Bảo Yên cần coi trọng tính kết nối trong thực hiện các quy hoạch phát triển, kết hợp giữa trục phát triển dọc là đường sắt, đường bộ cao tốc, đường tỉnh lộ và trục ngang với quốc lộ 279. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng có ý kiến chỉ đạo về nội dung về củng cố hệ thống chính trị, về đảm bảo an ninh trật tự, nhất là khu vực nông thôn.

Đối với những kiến nghị, đề xuất của huyện liên quan đến lĩnh vực đầu tư, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao cho các cơ quan liên quan rà soát cụ thể, cân đối nguồn lực để giải quyết theo thứ tự ưu tiên.

Tác giả bài viết: Trọng Điểm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây