Trung tâm VH, TT - TT Bảo Yên

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai làm việc với huyện Bảo Yên

Thứ tư - 02/06/2021 03:33
THBY - Sáng ngày 2/6, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai do ông Lê Tân Phong – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với huyện Bảo Yên về dự kiến kết quả chiến lược Phát triển Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của huyện Bảo Yên. Cùng đi với đoàn có đại diện Sở kế hoạch và đầu tư, Sở Tài chính; Chi cục Kiểm lâm tỉnh; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Lào Cai. Tiếp và làm việc với đoàn, về phía huyện Bảo Yên có đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Việt Hà – Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành huyện; Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND một số xã.
Tại buổi làm việc, huyện Bảo Yên đã báo cáo chi tiết bản thảo dự kiến kết quả chiến lược Phát triển Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của huyện Bảo Yên. Cụ thể: mục tiêu chiến lược phát triển ngành Nông nghiệp đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 của huyện Bảo Yên là: Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa; chuyển từ phát triển nông nghiệp theo chiều rộng sang phát triển theo chiều sâu, từ số lượng sang chất lượng. Tạo chuyển biến căn bản về quy mô, năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông, lâm nghiệp có tiềm năng, lợi thế, có thị trường tiêu thụ. Đến năm 2030, hình thành được các vùng sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, nâng cao giá trị gia tăng và sản xuất bền vững; kết nối nông nghiệp với công nghiệp chế biến, bảo quản và thị trường; phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch và bảo vệ môi trường. Nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất của ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản giai đoạn 2021-2025 tăng 10,16%; giai đoạn 2026-2030 duy trì tốc độ tăng trưởng 7-8%; đến năm 2050 duy trì tốc độ tăng trưởng 6-7%. Tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản trong cơ cấu kinh tế của huyện đến năm 2025 giảm còn 25%;  đến năm 2030 giảm còn 20%;  đến năm 2050 giảm 14%. Đến năm 2025, giá trị sản phẩm trên 1ha đất canh tác bình quân 105 triệu đồng/ha; đến năm 2030 đạt 150 triệu đồng/ha và định hướng đến năm 2045 đạt 250 triệu đồng/ha.
Quang cảnh buổi làm việc (1)
Quang cảnh buổi làm việc.
Sau khi nghe báo cáo bản thảo dự kiến kết quả chiến lược Phát triển Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của huyện Bảo Yên, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai đã tham gia đóng góp ý kiến, tập trung vào một số nội dung: Dự báo, định hướng vùng sinh thái gắn với cây trồng, vật nuôi chủ lực của huyện; xác định và rà soát rõ hơn nữa các sản phẩm nông nghiệp vùng chiến lược; thống nhất bổ sung một số cây trồng chủ lực, tiềm năng vào chiến lược phát triền của tỉnh; có thể phát triển dâu tằm Bảo Yên thành hình mẫu phát triển của tỉnh; Phát triển đàn đại gia súc để trở thành vùng trọng điểm,...

Cũng tại buổi làm việc huyện Bảo Yên cũng đề nghị điều chỉnh một số chỉ tiêu: Giảm tổng đàn trâu đến năm 2025 từ 15.480 con xuống còn 14.000 con và duy trì tổng đàn đến năm 2045; tăng tổng đàn bò đến 2025 từ 790 con lên 2.000 con và đến năm 2045 đạt 3.000 con; tăng tổng đàn gia cầm năm 2025 từ 790 nghìn con lên 1 triệu con và đạt 1,4 triệu con đến năm 2045; tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô, phát triển các trang trại chăn nuôi.

Kết luận buổi làm việc, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai Lê Tân Phong ghi nhận và đánh giá cao bản thảo dự kiến kết quả chiến lược Phát triển Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của huyện Bảo Yên, ý tưởng đề xuất toàn diện, mang tính chiến lược “Phát triển ngành nghề nông nghiệp gắn với đảm bảo an sinh xã hội”. Khẳng định đây là bản thảo chi tiết bám sát xu hướng, chiến lược của tỉnh, khai thác được tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp, nông thôn của địa phương, đặc biệt định hướng chiến lược phát triển rất sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm. Bên cạnh đó, đồng chí Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh nhấn mạnh một số vấn đề: Bản thảo cần xác định rõ hơn cơ cấu đất nông, lâm nghiệp, dự kiến diện tích đất chuyển đổi, hiện trạng đất qua từng năm; định hướng thu hút đầu tư phát triển công nghiệp chế biến, xúc tiến thương mại, hạ tầng phục vụ sản xuất; các giải pháp, danh mục các dự án ưu tiên. Bảo Yên cần tiếp tục bám sát xu hướng, chiến lược Phát triển Nông ngiệp tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để tiếp tục hoàn thiện bản thảo của huyện đảm bảo bản thảo cũng chính là “Bức tranh toàn cảnh về Nông nghiệp Bảo Yên”./.

Tác giả bài viết: Bích Quyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây